Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
Tìm hiểu về các loại sữa
Shared tại https://www.facebook.com/tran.mai34/posts/2704779732874323
"Có bao giờ bạn đứng trước một gian hàng sữa với đủ chủng loại từ sữa gầy (skim milk) , sữa toàn phần (whole milk), sữa 1% (1% partly skimmed milk), sữa 2% (2% partly skimmed milk), sữa nguyên kem có ít nhất 3.25% bơ (homonized milk has 3.25% fat), sữa đậu nành...mà không biết nên chọn loại sữa nào phù hợp với mình không?
Sau đây mình xin 8 xíu về đề tài các loại sữa phổ biến bán trong siêu thị nha!
1. Sữa nguyên kem có 3.25% bơ (homonized milk has 3.25% fat)
Homonized milk là loại sữa mà chất béo đã được đánh thành những phân tử rất nhỏ để hòa vào sữa hoàn toàn thay vì nổi lên trên mặt. Trong sữa này có 3.25g chất béo trong 100g sữa. Theo cẩm nang về dinh dưỡng của chính phủ Canada, tuổi của trẻ em muốn chuyển qua uống sữa bò bổ sung phải từ 9-12 tháng tuổi, và nên bắt đầu tập uống bằng sữa nguyên kem 3.25%. Khi bạn nhìn bình sữa nguyên kem 3.25%, bạn sẽ thấy màu trắng đục, đó chính là màu của chất béo có trong sữa. Còn bình sữa gầy thì màu sữa nó lợt nhách luôn.
2. Sữa tách béo 1%
Sữa này có 1g chất béo trong 100g sữa. Người lớn được đề nghị là nên uống loại sữa này. Sữa tách béo 1% chứa ít chất béo. Thật ra chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, vd như giúp cho chức năng hoạt động của trí não và cấu tạo màng tế bào. Một số loại vitamin tan trong dầu như vitamin A,D,E cần có chất béo làm chất xúc tác để hấp thu vào cơ thể.
Trong quá trình loại bỏ chất béo ra khỏi sữa, thì một số lượng vitamin A &D cũng bị mất đi, nên nhà sản xuất sẽ cho bổ sung lượng vitamin A&D tương đường từ nguồn gốc thực vật vào trong sữa.
3. Sữa tách béo 2%
Là sữa có 2g chất béo trong 100g sữa. Sữa này được cho là tốt cho sự phát triển của trẻ vị thành niên. Cũng giống như sữa tách béo 1%, sữa này cũng bị mất đi lượng vitamin A & D, nên nhà sản xuất phải cho bổ sung vitamin A&D từ nguồn gốc thực vật vào sữa.
4. Sữa gầy: (skim milk)
Sữa này xem ra được những người muốn giảm cân, các bà cô cô chọn uống vì nghĩ là nó tốt, nhưng thực tế không phải như vậy, bởi vì đơn giản là cơ thể của mình cũng cần có chất béo như một chất xúc tác giúp các vitamin tan trong dầu như vitamin A,E, D vào cơ thể.
5. Buttermilk
Nếu bạn nhìn thấy loại sữa này, thì đừng lầm tưởng nó là sữa bơ. Nó chỉ là sữa bò được lên men chua. Sữa này dùng làm bánh, giúp bánh nở to, xốp. Có người dùng trong công thức gà rán, để giúp thịt gà mau mềm. Nếu bạn xài ít, thì đừng tốn tiền mua nguyên bình, bạn có thể pha sữa bò+ chanh/giấm để trong 1 thời gian ngắn khoảng mười mấy phút là bạn sẽ có butter milk.
6. Lactose free milk
Nếu bạn sống ở nước ngoài, bạn sẽ thấy cụm từ này rất quen thuộc. Có loại sữa gọi là lactose free milk do đường lactose đã được loại bỏ hoàn toàn trong sữa. Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa. Để tiêu hóa lactose, cần có men lactase, nhưng một số người cơ địa không sản xuất được hoặc bị thiếu hụt men lactase, dẫn đến uống sữa vào bị rối loạn tiêu hóa, sình bụng , khó chịu...Những người này thì nên uống sữa lactose free, sữa đậu nành, và các loại sữa hạt.
7. Sữa Ensure
Ensure không phải được làm từ sữa bò. Nó là dạng sữa lactose free, thuộc dạng thức uống dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho những người thiếu hụt dinh dưỡng.
8. Sữa đậu nành
Là loại sữa phổ biến dùng cho người ăn chay, người cần sữa lactose free. Sữa đậu nành là chất uống dinh dưỡng, có hàm lượng đạm cao bằng sữa bò và lượng ca-lo-ri bằng với sữa tách béo 1% hay 2%. Tuy nhiên, người bị bệnh về tuyến giáp thì không nên uống sữa đậu nành vì nó làm tăng nội tiết tố tuyến giáp.
9. Sữa organic
Đây là loại sữa “thuận tự nhiên”, và nhiều người muốn mua uống, vì họ tin là sữa organic tốt hơn cho sức khỏe. Thật ra thì về hàm lượng dinh dưỡng, sữa organic không khác gì sữa thường, và đều không có chứa kháng sinh. Khi các loại sữa được bán ra thị trường thì đều phải tuân theo nghiêm ngặt các quy định kiểm dịch của chính phủ. Sữa organic mắc là sở dĩ con bò dùng để vắt sữa organic được nuôi trong môi trường thoáng hơn, ăn cỏ cũng organic. Khi con bò thường và bò organic bị bệnh đều phải dùng kháng sinh, nhưng con bò organic một khi uống kháng sinh xong sẽ không được vắt sữa bán nữa, còn con bò thường thì sau khi điều trị hết đợt kháng sinh, người ta phải đợi cho đến khi lượng thuốc kháng sinh được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể nó, rồi sau đó mới vắt sữa của nó đem bán".


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...