Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Tại sao một số loại thịt có thể ăn tái nhưng một số loại thì ko?
Shared tại https://www.facebook.com/tuiten.hung/posts/3009036132491458
1- Một số loại thịt có thể ăn tái nhưng 1 số loại thì ko. Thậm chí trong cùng 1 loại thịt, bít tết có thể ăn tái, nhưng thịt bò xay buộc phải ăn chín. Vì sao lại thế? Câu trả lời đó là bạn phải giới hạn các loại vi sinh vật trong những thứ mà bạn ăn vào, tùy theo từng món.
2- Gà mang Salmonella (1 loại vi khuẩn có thể gây thương hàn, ngộ độc...) trong ruột chúng, nên thịt gà ko đủ "sạch" để ăn sống. Còn thịt heo thì tiềm ẩn Trichinella Spiralis (heo gạo). Cá hồi Thái Bình Dương, nhím, sóc là 1 ổ giun tự nhiên. Các loại hải sản nước lợ có thể có Vibrio (gây dịch tả) trong hàu, sò, nghêu... vùng cửa bể.
3- Thịt bò ko có/ít có những thứ ghê rợn như rứa. Khi được làm nóng phần bề mặt, nhiệt độ sẽ khuếch tán & giết bất cứ thứ gì có bên ngoài lẫn trong miếng thịt. Nhưng thịt bò xay thì tất cả đều là thịt bề mặt nên cần phải nấu kỹ hơn. Ta cũng có thể giết chết giun sán bằng cách giữ cho thịt đông < -15 độ trong vài tuần, nhưng nấu kỹ vẫn là tốt nhất & tiện nhất.
4- Một số QG & nền văn hoá sẽ có những món hơi quái, vd như Đức, thịt heo xay tái được gọi là Mett - ăn kèm với muối, tiêu & hành tây trong bánh kẹp. Ở Nhật thì có sashimi tim - gan gà hay các loại sushi. Ở Vn thì có nem, tức là thịt Bát giới ủ men. Ko dễ gì quy chuẩn vệ sinh ATTP cho các loại đặc sản.
5- Bạn có từng nghe bệnh "Tiêu chảy khách du lịch" chưa? Các du khách Âu-Mỹ qua Vn thường uống nước đem theo suối đóng chai, nếu ko muốn ở lì trong wc 1 tuần. Lý do là ở Vn, dù nước lọc được đun sôi nhưng nồi-ấm-ly-tách cũng dính ít nhiều E.Coli 0157H7 - vi khuẩn có trong ruột các ĐV. Người Vn ko bị tiêu chảy chẳng qua do... bị chúng hành từ nhỏ rồi. Còn dân Âu-Mỹ sơ ý làm vài ngụm cũng chạy tụt quần.
6- Hệ thống miễn dịch trong đường ruột chúng ta ko thể xử lý ngay được các tác nhân mới mà phải cần thời gian. Sau khi xử lý được rồi, chúng sẽ mạnh hơn, phong phú hơn, vì thế có câu "Ăn bẩn sống lâu" (nếu ko chết).
7- Lửa có 2 tác dụng vĩ đại: chế tạo công cụ & nấu thức ăn. Chính vì ko thể dùng lửa, nên dù có tỉ năm nữa, các loài ĐV biển thông minh (cá heo, bạch tuột, Thủy Tinh...) cũng ko thể thống trị TG. Bạn có thấy Aquaman bị Superman nắm đầu đập như cún ko???
8- Salmonella trong ruột gà ko làm gà ốm, nhưng sẽ đấm hooman ko trượt phát nào khi ăn gà sống. Nếu 1 loài nào đó ăn thịt gà sống đủ lâu (qua n thế hệ), chúng cũng sẽ thích nghi & có khả năng miễn dịch vì hệ tiêu hóa chúng sẽ dần đạt tới ngưỡng cân bằng giữa vi-khuẩn-tốt đấu với vi-khuẩn-xấu. Con người thì ko cần thích nghi như vậy. Con người dùng lửa & bom hạt nhân để giết vi trùng :v
9- Ở khía cạnh XH, nấu ăn cũng quan trọng như việc đi = 2 giò. Đồ ăn được nấu qua lửa sẽ phân rã ra thành những phân tử nhỏ hơn, đơn giản hơn & dễ hấp thu hơn. Nhờ đó, loài người có đường tiêu hóa ngắn hơn, & dành ít thời gian ăn uống hơn các loài khác. Sự gắn kết XH của việc nấu ăn trong bộ tộc, gia đình cũng là nền tảng giúp ngôn ngữ phát triển.
10- Tin vui cho những tín đồ ăn tái: có 1 pp nấu tên là Sous Vide: bỏ thực phẩm vào các túi nhựa đã hút chân ko, nấu chúng bằng nước/hơi nước ở tầm 50-70 độ C. Kỹ thuật này sẽ giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng, mùi hương, kết cấu thịt & cả màu hồng ngon ngọt, nhưng tiệt trùng đúng chuẩn.


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...