Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Hướng dẫn tự điền đơn DS-160 xin Visa B1/B2 du lịch Mỹ
Shared tại https://www.facebook.com/notes/phil-le/hướng-dẫn-tự-điền-đơn-ds-160-xin-visa-b1b2-du-lịch-mỹ/1314254725266912/?__tn__=H-R
Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn chi tiết những thủ tục, chuẩn bị hồ sơ và cách điền đơn xin visa theo form DS160 với trường hợp du lịch tự túc từ Việt Nam. (Dạng visa travel B1/B2).
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM quy định trình tự xét duyệt và những giấy tờ cần thiết khi làm visa du lịch Mỹ đối với những người mang hộ chiếu VN như sau:
- Hoàn tất đơn xin cấp thị thực theo mẫu DS-160 tại link sau https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx 
- Chịu khó bỏ ra 1~2 tiếng vừa đọc vừa làm theo Hướng dẫn tự điền đơn chị tiết down tại link sau để tiết kiệm 100usd cho dịch vụ : https://drive.google.com/file/d/0BwJBdJZw3IDnemREZC11YXVqanM/view?usp=sharing 
- Lấy hẹn phỏng vấn trên trang web của LSQ http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-steps.asp in thư xác nhận cuộc hẹn và mang theo khi đi phỏng vấn.
- Nộp lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 160 USD ( có thể nộp bằng VND, tiền mặt) tại ngân hàng HSBC góc Đồng Khởi & Nguyễn Du gần Nhà Thờ Đức Bà. Lệ phí này chỉ cho một lần phỏng vấn, không thể hoàn trả nhưng có thể chuyển nhượng cho người khác.
LƯU Ý: Bạn chỉ cần NỘP các giấy tờ kể trên KHÔNG CẦN DỊCH. Bộ giấy tở bản chính chỉ mang theo vào ngày tham dự phỏng vấn xin visa. Đến dự phỏng vấn đúng hẹn, tốt nhất nên đến sớm hơn 20 phút so với giờ ghi trên giấy hẹn. Khi đi mang theo đơn xin cấp thị thực, thư xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn qua mạng, biên lai đóng lệ phí phỏng vấn và các giấy tờ cần thiết khác (bản chính). Trả lời trung thực và ngắn gọn các câu hỏi của viên chức lãnh sự.

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG KHI PHỎNG VẤN :

A - Trước ngày phỏng vấn: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo đúng thứ tự sau đây:

 • Tờ xác nhận của đơn xin visa DS-160, có mã vạch. Đơn này được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx như hướng dẫn trên (không cần in toàn bộ hồ sơ mà chỉ cần in giấy xác nhận, nên in bằng máy in laser để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt nhất).
 • Biên nhận đóng lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 160 USD của ngân hàng HSBC.
 • 2 ảnh 5 x 5 cm mới chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, trên nền trắng, thấy rõ cả 2 tai. Ảnh phải được dán vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.
 • Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM không yêu cầu nộp CMND)
 • Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ ngoài. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với bố mẹ. (LSQ tại TPHCM không yêu cầu trẻ em phải có hộ chiếu riêng). Các hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch các nước, đặc biệt là các nước phát triển (châu Âu, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc...) hoặc hình ảnh chứng minh nếu không còn hộ chiếu cũ.
 • Các lợi tức/ tài sản như: giấy tờ nhà/ đất, xe ô tô, giấy xác nhận có cổ phần, cổ phiếu, tài khoản/sổ tiết kiệm, hợp đồng cho thuê nhà/xe, góp vốn… (nếu có)
 • Hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn (nếu có), khai sinh các con (nếu có).
 • Nếu có con du học ở Mỹ muốn đi thăm thì chuẩn bị thêm: bảng điểm hoặc thông báo kết quả học tập gần nhất của người đang du học, các biên lai đóng học phí, biên nhận chuyển tiền.
 • Nếu là chủ công ty TNHH, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể: giấy phép thành lập DN/ giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính hàng quí hoặc năm (nếu có); hoá đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; danh sách/ bảng lương nhân viên (nếu có), các hợp đồng mua – bán với đối tác, khách hàng (nếu có), Tờ bướm giới thiệu về công ty, doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh (nếu có), Danh thiếp giao dịch (nếu có).
 • Nếu là cán bộ công nhân viên công ty nhà nước, công ty TNHH, DNTN: Hợp đồng lao động; Giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có); Giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương hàng tháng; Giấy cho phép nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản theo mẫu down tại đây https://drive.google.com/file/d/0BwJBdJZw3IDnd0E0XzZOTlVLTk0/view?usp=sharing 
 • Nếu là cán bộ hưu trí: thẻ hưu trí, sổ lương hưu.
 • Nếu đi theo tour của công ty du lịch cần có hợp đồng du lịch, chương trình tham quan cụ thể, vé máy bay khứ hồi...
 • Những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ cần nộp thêm: Bản gốc công hàm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Nếu nhiều người có chung một công hàm, người nộp hồ sơ đầu tiên phải nộp bản gốc, những người sau mỗi người nộp một bản sao. Những người xin visa du học và khách trao đổi (visa F, M, và J) nộp thêm: Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 (đương đơn kí vào cuối trang 1). Nếu đương đơn xin visa du học (F1) chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người giám hộ cũng phải kí vào mẫu I-20. Những người xin visa để làm việc có thời hạn và những người lưu chuyển trong công ty (visa H và L) nộp thêm: Mẫu đơn I-129, Hồ sơ làm việc không định cư, hoặc mẫu I-797, Bản thông báo.
Lưu ý:
Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.
Tất cả những giấy tờ hỗ trợ (chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu….) phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.

B - Vào ngày phỏng vấn

1. Trước khi qua cửa bảo vệ:
Bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn giờ hẹn nhiều nhất là 20 phút. Vào cổng số 2.
Toàn bộ cuộc phỏng vấn bao gồm các bước nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Bạn vui lòng dành trọn một buổi sáng hoặc chiều để tham dự phỏng vấn. Những người được hẹn phỏng vấn sau 11h có thể sẽ ra về lúc 12h và quay lại lúc 13h30 để tiếp tục buổi phỏng vấn.
Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử (điện thoại di động, radio, máy ghi âm, máy tính, PDA, máy quay phim, máy ảnh, máy casstte…) vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, trong ôtô/xe máy hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.
Đại sứ quán/Lãnh sự quán không có chỗ đậu xe ô tô/xe máy. Tại TPHCM, bạn có thể gửi xe tại các bãi giữ xe trên đường Lê Văn Hưu (đối diện LSQ) hoặc dưới tầng hầm Kumho Asiana Plaza. Phí giữ xe: 10.000vnd/chiếc.
2. Sau khi qua cửa bảo vệ:
ĐSQ tại Hà Nội: Bảo vệ sẽ giữ CMND (hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh) cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn, trong toàn bộ thời gian ở trong Đại sứ quán. Phòng chờ nằm ở tầng 2.
LSQ ở TPHCM: Trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA...), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa...) và phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Bạn sẽ giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.
3. Tại phòng chờ:
ĐSQ tại Hà Nội: Lấy số tại máy phát số ở cửa phòng chờ (nhớ lấy 2 liên số cho mỗi hồ sơ). Sau đó xếp hàng nộp đơn ở các cửa sổ nhận đơn theo chỉ dẫn của bảo vệ hoặc nhân viên đại sứ quán (bạn đưa 1 liên số cho nhân viên nhận đơn và giữ liên kia suốt buổi phỏng vấn), rồi ra ghế ngồi chờ gọi số để lấy vân tay 10 ngón. Trong thời gian ngồi chờ, bạn nên lau sạch 10 đầu ngón tay bằng nước rửa tay khô có trong phòng chờ, xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu trên tivi hoặc treo trên tường. Sau khi lấy dấu vân tay, tiếp tục chờ gọi số để vào phòng phỏng vấn.
LSQ tại TPHCM: Bạn xếp hàng nộp hồ sơ (hộ chiếu, tờ xác nhận đơn xin visa D-160 có mã vạch, biên nhận đóng lệ phí tại HSBC, hình, giấy hẹn đăng ký phỏng vấn) đọc tên bạn, sau đó xếp hàng chờ lên lấy dấu vân tay. Tiếp tục xếp hàng chờ vào phỏng vấn.
Lưu ý: nên mang theo 1 cuốn sách để đọc trong lúc chờ giúp giảm căng thẳng, tuyệt đối đừng ngó láu liêng hay hỏi chuyện hồ sơ những người xung quanh vì nó chỉ làm bạn bối rối và lo lắng thêm thôi. Mọi cử động và cách hành xử của bạn đều bị theo dõi từ khi xếp hàng chờ rồi. Hãy bình tĩnh và trung thực.
4. Phỏng vấn và lấy kết quả:
Viên chức người Mỹ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy trường hợp.
Nếu đơn xin visa được chấp nhận, viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy xanh và bạn ra về. Hai ngày sau, LSQ sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn đăng ký trong lịch hẹn.
Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Một số câu hỏi thông thường sẽ bị hỏi :
1. Mục đích đi Mỹ làm gì? ( du lịch là chính, còn 3~4 ngày thì đi thăm thân nhân )
2. Đi mấy ngày? ( Hoặc thăm thân nhân trong bao lâu? 2~3 tuần là hợp lý nhất )
3. Qua Mỹ sẽ ở đâu? ( Sẽ đi những nơi nào ở Mỹ ? Nếu đi thăm thân nhân sẽ bị hỏi về nghề nghiệp của người thân làm gì ? Nên chuẩn bị trước 1 kế hoạch đi, như đi New York, xem Liberty Statue, Niagara Falls, sau đó bay về Las Vegas, đi San Francisco xem Golden Gate, đến Washington rồi mới về lại California thăm người thân )
4. Ai là người tài trợ chuyến đi cho bạn? ( câu hỏi gài, nên nói tôi đi tự túc, by myself )
5. Đã từng đi ra ngoài Việt Nam chưa? ( nên kê ra những nước phát triển đã từng đi du lịch và nhấn mạnh thời gian đã ở đó rồi về đúng hạn, nếu không có thì cứ nói ra những nước đã từng du lịch và điền trong đơn ban đầu )
6. Nghề nghiệp của bạn là gì? ( Có thể bị hỏi mức lương & thu nhập )
7. Có gia đình chưa? ( Nếu có gia đình và vợ/chồng & con không đi theo thì càng tốt )
8. Tại sao vợ/chồng & con bạn không đi theo? ( Nói vợ/chồng không nghỉ phép dài ngày để đi theo được, con còn nhỏ đi sẽ mệt dễ bệnh vì thay đổi thời tiết và múi giờ. Nếu đi cả nhà thì còn tùy tình hình tài chính và công việc ràng buộc ở Vietnam )
9. Bạn đi 1 mình hay đi với ai khác? ( nếu có đi với bạn bè thì cứ trả lời trung thực )
10. Bạn có xin nghỉ phép ở Cty để đi du lịch chưa? ( đưa cái Đơn xin nghỉ phép mà Cty đã duyệt ra )

Nếu bạn đang ở Canada thì có thể làm hoặc gia hạn Visa du lịch B1 B2 Mỹ như sau :
Bước 1: Lên Website https://ceac.state.gov/genniv/ điền mẫu đơn DS 160, khai tất cả mọi thông tin online, nhớ khai đúng và đầy đủ, ko được sót 1 ngày và khai gian bởi hệ thống visa 2 nước Canada và Mỹ liên kết nhau (Máy tính nhớ có ảnh thẻ để nộp hình online)
Bước 2: Khi hoàn thành xong, vào đây https://ais.usvisa-info.com/ chọn loại visa và nước bạn apply DS 160 ( Canada ) và thanh toán rồi book interview.
Bước 3: Sẽ hiện thông báo book ngày phỏng vấn ngay hoặc có thể book sau (lưu ý: Lưu mã số mình vào để tra cứu hoặc vô lại chỉnh sửa). Toronto thường phải chờ 4 tháng mới có ngày rảnh, bạn nên book ở Ottawa sẽ có nhiều ngày sớm hơn để chọn.
Tới ngày phỏng vấn, không nên mang đồ theo, ở Toronto thì sẽ cho mượn locker nhưng Ottawa thì không có. Tốt nhất để ở nhà cặp xách điện thoại hay đồ quý giá.
Thời gian phỏng vấn thì ko nên tới sớm quá bởi họ không cho vô, nên tới trước 15p là ok.
Hồ sơ mang theo gồm: passport, study permit, letter of enrolment, mẫu đơn DS 160 có ảnh, 1 ảnh thẻ 5*5 (nếu có), giấy tờ liên quan bản thân cần thiết chứng minh tài chính bank statement, passport, giấy tờ chứng minh công việc và lý do quay lại Canada sau khi du lịch ở Mỹ về .
Ngoài ra, nên có lý do đi Mỹ chính đáng, lúc khai hồ sơ cần ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại người mình muốn thăm, mối quan hệ với mình.
Lúc phỏng vấn: bình tĩnh, tự tin, không gì phải lo lắng bởi tỷ lệ cấp visa Mỹ ở Canada rất rất cao.

Chúc bạn may mắn và thành công

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...