Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vietnameseinusa/permalink/2580769378859592/
Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ là điều mà bất cứ ai đang chuẩn bị nhập cảnh nước này nên hiểu rõ. Việc chuẩn bị đúng chuẩn quy định và loại bỏ các món hành lý bị cấm sẽ góp phần làm cho chuyến đi của bạn diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và an toàn hơn.

1. DANH MỤC NHỮNG THỨ BỊ CẤM MANG VÀO MỸ
1.1 Đồ uống có cồn
Bất kỳ đồ uống có nồng độ cồn trên 70% đều bị nghiêm cấm. Mọi người không được phép mang theo loại sản phẩm này dù bằng hình thức xách tay hay ký gửi đi chăng nữa. Riêng với đồ uống có nồng độ cồn trên 24% và dưới 70% thì sẽ không thuộc danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ và được mang đồ uống dạng này lên cabin.
Tuy vậy, thể tích tối đa được phép mang theo những đồ uống này là 3.4 oz, tương đương với 100 ml. Nếu mang vào đem vào Mỹ bằng cách ký gửi thì được mang tối đa 5 lít sản phẩm này. Chất lỏng có nồng độ 24% trở xuống không bị giới hạn số lượng trong hành lý ký gửi.
Mỹ phẩm dạng lỏng được mang theo
Quy tắc gối đầu cho dòng hàng chất lỏng là quy tắc 3-1-1 do TSA quy định. Cụ thể:
3 tượng trưng cho 3.4, tức là thể tích tối đa cho mỗi lọ chất lỏng. Con số được xem là con số chuẩn an ninh hàng không hiện nay.
1 tượng trưng cho 1 túi đựng mỹ phẩm, chất lỏng dạng chai lọ vật liệu nhựa trong với kích cỡ 20 x 20 và có khóa zip.
Số 1 cuối cùng ý nói mỗi hành khách chỉ được mang 1 túi có khóa zip nói trên trong hành lý xách tay của mình.
1.2 Vũ khí
Vũ khí thuộc loại vật dụng cực kỳ nguy hiểm đối nhưng chúng không nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Tuy nhiên, hành khách có thể mang theo dưới hình thức ký gửi với điều kiện phải được hãng hàng không chuyên chở chấp thuận. Đạn dược phải để kỹ càng trong hộp, bao bì có thiết kế đặc biệt và chỉ mang theo số lượng nhỏ. Các loại súng BB, súng khí nén, súng Pallet, súng cầm tay, súng trường, súng ngắn, … cũng được đem vào nước Mỹ bằng cách ký gửi.
Các loại cung tên, vật dụng sắc nhọn (dao, kéo, kiếm, búa, vũ khí võ thuật, …), bình xịt hơi cay và chất xịt sẽ bị cấm vận chuyển trên cabin. Muốn đem vào nước Mỹ thì chủ nhân của các vật dụng phải đóng hộp cẩn thận và khai báo ký gửi.
Có thể ký gửi các loại súng đạn
1.3 Cá và các động vật hoang dã
Thức ăn thuộc danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ được liệt kê như sau:
Thực phẩm có nguồn gốc từ thịt động vật: thịt cá, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm đều bị nghiêm cấm mang vào Mỹ. Lưu ý, kể cả khi được đóng hộp cẩn thận vẫn không được hải quan chấp nhận.
Đặc biệt tuyệt đối không mua bán động vật hoang dã rồi mang theo thịt động vật quý hiếm này trong hành lý máy bay vì sẽ bị xử phạt rất nặng nề.
Đáng buồn là nhiều hành khách vẫn cố chấp mang thịt cá lên máy bay và qua mặt cán bộ hải quan. Nhiều trường hợp đã bị phát hiện và phạt nghiêm minh. Chẳng hạn, một hộp giấy có bề ngoài là túi đựng trái cây nhưng trong đó lại chứa thịt sống. Bịch nhựa bên trong chứa cả 1 cặp nhung nai, giá trị lên đến hàng ngàn đô.
Cấm mọi loại thịt động vật
1.4 Các sản phẩm sinh học
Sản phẩm sinh học cũng không nằm ngoài danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học, men vi sinh… đều không được phép vận chuyển vào Hoa Kỳ.
1.5 Các sản phẩm làm từ lông chó mèo
Bất kỳ sản phẩm nào được làm nên từ lông chó mèo đều bị cấm kỵ mang theo khi đi Mỹ. Nếu không may bị phát hiện, người vận chuyển sẽ bị phạt tiền và có thể bị bỏ tù. Vì thế, rất chú ý đến dòng sản phẩm nhạy cảm này.
1.6 Rau củ quả
Tất cả các loại trái cây, rau củ quả tươi đều thuộc danh mục những thứ bị cấm mang vào nước Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, những dạng hạt sấy khô không nảy mầm có thể mang theo.
Tuyệt đối không mang rau củ quả tươi
1.7 Đồ ăn thực phẩm gia vị
Đồ ăn, gia vị dạng bột có thể tích dưới 12 oz/ 350 ml có thể mang lên khoang máy bay. Với thể tích trên 12 oz thì hành khách buộc phải đăng ký ký gửi. Một số dạng bột thức ăn, gia vị trên 12oz bị cấm xách tay và mang vào cabin là các loại bột (bột đậu, bột gạo, bột mì…), đường, bột gia vị, trà, cà phê xay, sữa bột, hóa mỹ phẩm dạng bột, bột y tế, hài cốt.
1.8 Thuốc và dược phẩm
Thuốc dạng tán nhuyễn, thuốc không có nhãn hoặc màu thuốc không theo quy định của FDA đều nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Trường hợp người bị bệnh tiểu đường thì có thể đem thuốc tán. Những loại thuốc thảo mộc sẽ không bị cấm nếu thành phần thuốc không làm thay đổi bên trong cơ thể người dùng.
1.9 Tiền mặt không quá 10.000$
Có lẽ mọi người sẽ thắc mắc rằng đi định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền? Theo CPB, bất kỳ ai khi mang số tiền trên 10 000$ đều phải điền mẫu đơn 105 để khai báo tài chính với hải quan.
Nếu khai báo, chắc chắn số tiền đó còn nguyên. Trường hợp không khai báo sẽ bị tịch thu hoàn toàn và còn bị bắt giữ. Ngoại tệ, ngân phiếu, money order… có giá trị tương đương cũng cần phải khai báo.
Chỉ đem theo thuốc chuẩn FDA

2. CÁC CÁCH THỨC HẢI QUAN MỸ KIỂM TRA HÀNH LÝ CỦA BẠN
Khi máy bay đáp xuống, hành khách được cấp tờ khai hải quan (Custom Declaration) để khai báo. Cán bộ luôn tạo cơ hội để du khách khai báo và họ sẽ hỏi “quý vị có mang thứ gì bị cấm không” ít nhất 3 lần rồi mới quyết định soát hành lý bị nghi ngờ.
Hải quan Mỹ đều được đào tạo rất kỹ bởi FDA để phát hiện các loại thực phẩm bị cấm. Họ có thể bắt được tâm lý để dự đoán ai đó có mang đồ cấm hay không. Đồng thời, họ cũng được tin mà tình báo cung cấp. Tại phi trường Los Angeles, có 7 chú chó được huấn luyện nghiệp vụ. Khi ngửi thấy mùi thực phẩm trong hành lý thì nó sẽ ngồi cạnh du khách mang hành lý đó. Thế là hải quan biết nên làm gì tiếp theo. Tại đây còn có cả máy rà phát hiện danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ nữa.
Chó nghiệp vụ TSA

3. CÁC THỦ TỤC CHECK OUT TẠI SÂN BAY MỸ
Nếu bạn bay thẳng thì bạn làm thủ tục nhập cảnh với hải quan rồi ra ngoài lấy hành lý ký gửi. Nếu bay quá cảnh thì bạn xuống làm thủ tục quá cảnh hoặc tìm cổng Boarding Pass và ngồi đợi. Hành lý được chuyển trên băng chuyền nên cần xem rõ thông báo để tìm đồ của mình.
Trường hợp bạn không tìm thấy hành lý, cần báo ngay cho nhân viên hãng hàng không và đưa vé để họ kiểm tra, xử lý. Thông thường, sân bay có 2 cổng ra. Cổng Red Line dành cho hành lý có thuế và cần kiểm tra. Cổng Green Line dành cho hành lý không cần kiểm tra. Bạn nên tìm hiểu hành lý mình thuộc loại nào trước khi bay để chọn được cửa phù hợp.
Check out xong thì bạn có thể di chuyển đến chỗ ở của mình rồi. Lưu ý, phải kiểm tra hành lý ký gửi và xách tay trước khi rời sân bay.
Kiểm tra hành lý cẩn thận trước khi rời sân bay

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...