Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Kinh nghiệm khi đi máy bay sang Nga
Shared tại https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=404388579754657&id=311879069005609&__tn__=K-R
Do hiện tại mình bán vé máy bay tại Nga và bản thân là 1 du học sinh ở một trong những thành phố đẹp nhất nước Nga :D nên hôm nay mình xin chia sẻ những kinh nghiệm sau "khá" nhiều lần bay qua lại giữa VN và Nga, cũng đã nhiều lần transit qua HCM (sẽ có thêm 1 vài bài về kinh nghiêm transit). Những bài viết sau đây mình sưu tầm được và cũng có 1 số bài do mình tự viết, hi vọng sẽ giúp đỡ các bạn lần đầu đi máy bay.

Những lưu ý khi mang hành lý

0. Cân nặng hành lý:
Những thủ tục tại sân bay sẽ được bắt đầu sớm hơn 2 giờ và kết thúc trước giờ bay theo lịch 30 phút. Khi đi, bạn không được mang trong hành lý chất khí lỏng, rắn, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính. Hành lý miễn cước tùy theo hãng máy bay có thể từ 20kg đến 70kg.
* Đối với VNairline là 30kg hành lý kí gửi và 7kg hành lý xách tay.
* Đối với aeroflot tùy thuộc vào hạng vé bạn mua, có thể là 20kg hành lý ký gửi cũng có thể là 40kg, cái này phải xem vé, ngày mai mình sẽ hướng dẫn sau.
* Nếu quá cân thì bị phạt 10$/1 cân, giá khá là đắt vậy nên nếu có thể lúc mua vé các bạn mua luôn vé có thêm kg, sẽ rẻ hơn là phải nộp phạt.
1. Giấy tờ CẦN THIẾT gồm:
- Hộ chiếu, thị thực ---> cái này bắt buộc 1000%
- Vé ----> Thật ra, khi bạn mua vé thì những thông tin của bạn đã có trong hệ thống của hãng nên khi bạn làm thủ tục chỉ cần trình hộ chiếu là đủ. Nhưng để chắc chắn, khi có sai sót của người ktra giấy tờ của chúng ta, các bạn nên in ra hoặc copy vào điện thoại.
- Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại ---> không bắt buộc.
2. Nên mua nước ở khu vực phòng chờ
Bởi khi đi qua máy soi mà bạn mang theo chất lỏng nói chung đều bị máy soi phát hiện ra hết.
Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ những thứ chất lỏng ra khỏi hành lý và ném vào thùng rác.
Nhưng khi bạn đã qua máy soi xong và vào khu vực phòng chờ lên máy bay thì lại thoải mái mua nước, rượu, nước hoa… ở các quầy hàng giải khát, mỹ phẩm. Lúc đó bạn tha hồ khuân lên máy bay tùy thích. Giá cả cũng không đắt hơn ngoài là bao nhiêu nên mình khuyên các bạn có mua rượu, nước hoa thì mua ở đây. Hơn thế nữa, khi nhập cảnh cũng không bị tính là quá cân hoặc bị hải quan phạt.
3. Dầu gội, sữa tắm không quá 100 ml
Nhiều du khách khi du lịch nước ngoài mua rất nhiều dầu gội sữa tắm ngoại về làm quà cho các mẹ, các chị ở nhà và quyết định xách tay Tuy nhiên, họ phải ngậm ngùi để lại sân bay bởi các thể loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… thì không được mang lên máy bay nếu dung tích lớn hơn 100 ml. Nếu vẫn muốn mang về thì bạn cần phải đổ vào lọ nhỏ, tổng số này không được quá 100 ml và phải cho vào túi nilon trong suốt hoặc chuyển sang hành lý ký gửi.
4. Không mang theo đồ điện
Các loại máy móc như sấy tóc, ép tóc, nồi cơm điện, máy say xinh tố… nói chung là các máy móc sử dụng điện thường phải ký gửi, không được các hãng chấp nhận cho xách tay.
Chú ý với đồ ăn nhẹ
Ở ASEAN, các loại đồ ăn không có nước như bánh, trái, hoa quả thì thoải mái mang theo trừ quả dừa vì có nước bên trong. Tuy nhiên một số quả có mùi như sầu riêng, mít thì không được phép (vụ "sầu riêng" thì các bạn nên lưu ý vì bạn mình đã bị bắt bỏ lại ở sân bay do nó khá nặng mùi )
5. Dao, kéo, vật nhọn bị cấm mang lên máy bay
Những vật như dao, kéo, đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… Kể cả kéo cắt lông mũi, dũa móng tay nhỏ xíu cũng sẽ bị tịch thu.
Ngược lại, một số đồ vật quen thuộc khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… lại được thoải mái cầm lên máy bay.
7. Thú cưng không được lên máy bay
Không được vận chuyển động vật dưới bất kỳ hình thức nào là quy định chung của các hãng hàng không. Dù bạn có cưng chú cún của mình tới đâu hay chăm sóc sạch sẽ như thế nào thì cũng đều không được phép. Bởi sẽ có những hành khách bị dị ứng với lông của chúng và để đảm bảo an toàn hàng không nói chung.
8. Thoải mái mang theo máy ảnh
Bạn có thể mang theo máy ảnh từ lớn đến bé, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp khi lên máy bay. Còn chân máy ảnh hầu hết đều phải để trong hành lý ký gửi, trừ một số loại siêu nhỏ, gọn nhẹ và có thể cầm tay được.

Xem thông tin trên vé của VNairlines

Tất nhiên, đây là những điều rất cơ bản nếu bạn đã đi máy bay 3-4 lần và nắm rõ mọi thứ thì bạn ko cần đọc, nhưng đối với các bạn lần đầu bay thì mình nghĩ cũng giải đáp được phần nào thắc mắc. Xin phép được nói rõ thêm về vé máy bay mà mình đã đính kèm ở dưới.
- Vé 2 chiều, nên đọc chiều đi sẽ tự biết chiều về.
- Hành trình: Kazan-Moscow-Hà Nội, và ngược lại.
- Chỗ ngồi: trên vé không có thông tin về chỗ ngồi (đối với vé thường, chứ vé hạng thương gia mình chưa đi bao giờ nên ko biết :D ), lúc check in người ta sẽ sắp chỗ cho chúng ta, lúc đó thì mới biết được ngồi chỗ nào.
- Vì đây là bay transit nên THƯỜNG hành lý sẽ được chuyển tiếp luôn đến sân bay cuối, nhưng các bạn cũng nên hỏi người làm thủ tục check in là sẽ nhận hành lý ở đâu, vì có những chuyến hãng không tự chuyển cho chúng ta đâu.
- Hành lý ở đây chỉ ghi 30kg là hành lý kí gửi, hành lý xách tay TỰ HIỀU là 7kg --->tổng cộng là 37kg, chưa tính túi laptop.
** Mẹo: Vì túi laptop không bị cân và cũng không tính là hành lý xách tay, nên nếu thừa cân không quá nhiều các bạn có thể để bớt đồ qua đó. Có 1 lần ở sân bay Domodedovo, mình đã làm như vậy và hoàn toàn không phải chịu phạt, không ai nói gì hết :D

Cách điền tờ khai hải quan

Các bạn, nhất là các sinh viên sẽ sang Nga du học đã biết về thủ tục nhập cảnh vào Nga chưa nhỉ? Hôm nay, Ad muốn chia sẻ thêm thông tin về CÁCH ĐIỀN TỜ KHAI HẢI QUAN để nhập cảnh vào Nga. Hi vọng thông tin này hữu ích cho các bạn!
Nếu bạn ở lại Nga hơn 72 tiếng hoặc bay đến Minsk (Belarus) qua một trong các sân bay ở Nga thì khi đến Nga, bạn sẽ phải điền thẻ nhập cảnh. Thẻ nhập cảnh có thể viết bằng tiếng Nga và tiếng Anh nhưng cũng nhiều lúc, thẻ nhập cảnh chỉ có mẫu tiếng Nga.
1. Những ai cần có thẻ nhập cảnh?
-- Bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh vào lãnh thổ nước Nga, không giới hạn độ tuổi
-- Tờ khai hải quan nhập cảnh có phần A và B
-- Phần A do nhân viên an ninh giữ, phần B trả lại cho bạn. (xuất trình khi xuất cảnh)
2. Lấy form để điền ở đâu?
-- Mẫu thẻ nhập cảnh được phát miễn phí tại sân bay hoặc nhà ga. -- Nếu bạn đi máy bay thì trước khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ được các tiếp viên hàng không phát form cho bạn điền.
3. Xuất trình tờ khai nhập cảnh cho ai và khi nào?
-- Cho nhân viên an ninh làm thủ tục nhập cảnh khi tiến hành làm thủ tục check hộ chiếu
-- Nộp kèm với hộ chiếu, vé máy bay và có thể là một số giấy tờ kèm theo khác
4. Điền bằng bút bi đỏ có được không?
-- Không. Chỉ được điền thông tin bằng bút nước hoặc bút bi 3 màu: đen, xanh hoặc tím.
5. Phải điền thẻ nhập cảnh bằng ngôn ngữ nào?
- Phải điền bằng tiếng Nga. Nếu bạn không biết tiếng Nga thì có thể điền bằng tiếng Latinh.
-- Chú ý: chữ viết trong tờ khai phải rõ ràng, không được tẩy xóa.
-- Dùng dấu “X” điền vào ô chọn, không dùng dấu “v”
6. Nếu trong thời gian lưu trú tại Nga, bạn bị mất tờ khai hải quan nhập cảnh (phần B) thì sao?
-- Trong thời hạn là 3 ngày bạn phải đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Liên Bang Nga tai địa phương để thông báo về việc đã làm mất.
-- Sau khi kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ liên quan, họ sẽ cấp cho bạn 1 bản sao tờ khai hải quan nhập cảnh.
Vì nội dung phiếu A và B như nhau, nên Ad sẽ hướng dẫn cách khai phiếu B. (phiếu A cũng tương tự thế này, các bạn nhé).
Ad chia tờ khai ra làm 2 phần để cho rõ và tiện hướng dẫn (Như trong hình nhé)
1) (Фамилия) + 2 (имя) +3 (отчество) : Điền họ tên đầy đủ của bạn.
Do thứ tự họ tên của người Nga khác người Việt. Bạn cứ điền theo thứ tự như trong hộ chiếu nhé. (Họ, tên đệm, tên)
4) Дата рождения - Bạn ghi ngày tháng năm sinh vào các ô bên dưới nhé
Ví dụ: Bạn sinh 10/06/1997 thì bạn điền như trên nhé.
5) Пол - Giới tính:
Bạn nhớ dùng dấu “x” để đánh dấu vào ô giới tính của bạn.
Chú ý không được dùng dấu “v” hay bất kỳ ký hiệu khác đâu nhé.
6) Гражданство - Quốc tịch
7) Документ, удостоверяющий личность: Số hộ chiếu
8) Номер визы - Số thẻ visa (cái này các bạn xem tại trang hộ chiếu chứa visa mà Đại sứ quán Nga cấp cho bạn)
9) Цель визита - Mục đích nhập cảnh vào Nga
Bạn cần gạch chân dưới mục đích (служебный - công tác, туризм - du lịch, коммерческий - kinh doanh, учёба - học tập, работа -làm việc, частный - việc riêng, Транзит - quá cảnh)
10) Сведения о приглашающей стороне ... Thông tin về cơ quan hoặc người cấp giấy mời cho bạn (tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân)
11) Срок пребывания - Thời gian lưu trú tại Nga
С... до.... (Từ …. đến…)
12) Ký tên


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...