Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
Chuyển đổi bằng lái xe B2 ở VN sang New Zealand dễ dàng và tiết kiệm nhất
Shared tại https://www.facebook.com/nz360do/posts/243917716363569/
Một số thông tin cần biết:
* Bằng lái xe ô tô B2 ở VN (thẻ PET) có tiếng Anh hoặc Giấy phép lái xe quốc tế thì có thể sử dụng được 1 năm ở NZ từ khi bạn nhập cảnh lần gần nhất.
* Nếu bạn ở lâu hơn 1 năm, bạn cần phải chuyển đổi sang bằng NZ.
Các bước thực hiện chuyển đổi:
Bước 1: học về luật giao thông của NZ
Có thể học bằng cách làm bộ đề tại trang drivingtests.co.nz, chắc ăn hơn có thể mua hoặc mượn quyển Road Code NZ từ thư viện về đọc. Các câu hỏi đều nằm trong quyển này nên nếu làm được khoảng 3 lần bộ đề thì có thể tự tin đi thi.
Bước 2: chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi, gồm có:
+ Bằng lái VN
+ Hộ chiếu
+ Điền form DL5 (https://www.nzta.govt.nz/assets/resources/application-conversion-overseas-licence-dl5/docs/dl5.pdf). Form này lấy tại các địa điểm chuyển đổi.
+ Chuẩn bị phí tổng cộng khoảng 160 NZD
Note: bước này, bạn có thể liên hệ trước với NZTA qua web https://www.nzta.govt.nz/contact-us/feedback-or-comments/ để họ xác minh bằng lái VN và cấp số Reference number cho bạn khi mang tới các địa điểm chuyển đổi. Như vậy, việc xác minh sẽ nhanh chóng hơn ở bước tiếp theo.
Bước 3: nộp hồ sơ tại các điểm được phép chuyển đổi (https://www.nzta.govt.nz/driver-licences/new-residents-and-visitors/converting-to-nz-driver-licence/overseas-conversion-driver-licensing-agents/)
Note:
+ Nếu đi vào Thứ 7 thì bạn nên đi sớm vì NZTA chỉ làm việc tới 14h00 vào Thứ 7.
+ Nếu bạn chưa có Reference number của NZTA cấp như ở trên thì các điểm chuyển đổi sẽ phải làm việc này và sẽ mất thời gian hơn nếu họ chưa có kinh nghiệm chuyển đổi bằng VN và có thể phải về đợi.
Bước 4: thi lý thuyết - 35 câu 30 phút
Lúc nộp hồ sơ chuyển đổi, bạn có thể đăng ký thi lý thuyết trên máy ngay hôm đó cho đỡ tốn thời gian. Đậu lý thuyết, bạn sẽ về chờ NZTA xác minh bằng của bạn để cấp bạn 1 bằng tạm khoảng 10 ngày sau (giống như bằng Learner, bạn chỉ có thể lái khi có Supervisor). LƯU Ý: Trong thời gian này, bạn không được sử dụng bằng VN nữa nhé!
Bước 5: thi thực hành - 20 phút
Thời gian thi chỉ khoảng 20 phút chủ yếu về xử lý tại giao lộ và chuyển làn, không có ghép ngang, lùi chuồng hay đường trường nhé. Theo kinh nghiệm của mình thì lỗi dễ gặp nhất là thiếu "head check" (ngoái đầu nhìn) khi quẹo tại giao lộ hay chuyển làn. Vì vậy bạn nên tập kết hợp nhìn gương và ngoái đầu trước khi quẹo ở giao lộ hay chuyển làn.
Một người bạn có kinh nghiệm khuyên nên thi ở những địa điểm xa, ít xe và vào thứ 7 để đỡ bị căng thẳng khi thi.
Đậu thực hành xong, bạn sẽ được cấp 1 bằng tạm để chạy trong thời gian chờ bằng chính gửi về nhà. Lúc này là có thể lái vi vu được rồi!
Tổng quan thì dễ hơn so với lấy bằng lái ở VN nhiều và chỉ mất khoảng 2 tuần nên các bạn cứ mạnh dạn đi chuyển đổi nếu có ý định ở lâu dài tại NZ. Chúc cả nhà chuyển đổi thành công ngay lần đầu tiên!

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...