Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Các hình thức sở hữu nhà đất ở New Zealand
Shared tại https://www.facebook.com/groups/750485804983033/permalink/2980421745322750/
Tùy theo dạng sở hữu nhà đất mà người chủ sở hữu có những “quyền lợi” và “giới hạn” trong quyền sở hữu đó. Mình thấy nhiều người đã mua nhà hoặc sẽ mua nhà thường thiếu thông tin về vấn đề này có lẽ là do thông tin không được phổ biến, dẫn đến không hiểu rõ quyển lợi và “giới hạn” sử dụng BĐS của mình. Do đó, biết mình sở hữu loại BĐS nào là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đó là lý do mình chia sẻ bài viết này. Chú ý, thông tin chỉ mang tính tham khảo, không phải là professional advice. Ngày hôm nay nếu Anh, Chị, Cô, Chú, các bạn nào mua nhà rồi mà không biết mình sở hữu loại nào thì mình khuyên nên kiểm tra. Cách kiểm như sau: nhìn vào tenure trong certificate of title (Chứng chỉ sở hữu đất), bạn sẽ thấy BĐS của mình rơi vào những quyền sở hữu (QSH) sau: Free hold, Crosslease, unit title và leasehold
Mình sẽ đi từng loại:

1. Freehold hoặc free simple: quyền sở hữu đất đai vĩnh viễn

Bạn có quyền sở hữu vĩnh viễn BĐS (cả nhà và đất). Đây là loại BĐS mà mọi người muốn mua vì mình thật sự làm chủ. Tuy nhiên, BĐS có khả năng gặp phải những “giới hạn” quyền sử dụng BĐS của mình (ví dụ như: không được phep xây cất quá 2 tầng) và người khác được phép sử dụng đất đai của bạn (ví dụ như: driveway là đất của bạn nhưng trong giấy phép quyền sử dụng của bạn chó phép hàng xớm sử dụng driveway đó thì bạn không đươc phép cấm họ vì đó là quyền lợi của họ theo Pháp luật)
Chu ý: BĐS loại này càng có nhiều giới hạn thì càng làm giảm giá trị.

2. Cross lease (Đồng sở hữu)

Đây là dạng quyền sở hữu khá phức tạp, nhưng lại phổ biến ở NZ. Cách nhận dạng hình thức này trên giấy sở hữu nhà đất: “composite computer register” và ở phần estate sẽ có sự kết hợp giữa “free hold và leasehold”.
Nói tóm lại cho dể hiểu: giống như là một mảnh đất (free hold) sẽ được cho thuê (leasehold) từ người chủ khác, thường trong vòng 99 năm cho một số lượng người. Số lượng người này sẽ sở hữu một phần đất đó, nhưng không phân chia được. Mỗi người sẽ có từng khu riêng biệt thuộc quyền sở hữu của riêng họ, họ đươc quyền sửa chữa bên trong miễn là tuân theo quy định của council. Tuy nhiên cũng có khu vực chung (common area) là nơi mọi người cùng nhau chia. Dạng nhà này thường là flat hoặc townhouse.
Có một số giới hạn quyền sử dụng cross lease: nếu bạn muốn thay đổi, sữa chửa nhiều ví dụ thêm phòng hoặc xây thêm garage ảnh hưởng đến bản vẽ (footprint), thì cần có sự đồng ý của tất cả mọi người đồng sở hữu. Mua nhà loại này cũng phải cẩn thận, đặc biệt là nếu hiện trạng nhà khác với footprint thì người mua sẽ tốt tiền và thời gian xin phép sửa chữa sau này.

3. Unit title (or stratum title)

Nhà dạng này thường là apartment hoặc là townhouse. Với dạng này bạn được quyền sở hữu nhà chính (principal) và có thể là một khoản vườn (accessory) hoặc car park tùy theo từng unit sử dụng của bạn. Khu vực chung (common area) thuộc quyền sở hữu chung của mọi người nhưng được quản lý bởi body corporate. Có nhiều giới hạn đối với loại bất động sản này. Ví dụ như bạn không được phép thay đổi principal khác với footprint. khu vực chung cũng không được thay đổi nếu như không có sự đồng ý từ ban quản lý (body corporate) và những unit khác. Bạn phải đóng phí cho body corporate theo dạng này (levy).

4. Leasehold (bất động sản theo hợp đồng)

Với BĐS dạng này, bạn được quyền ở trong khu vực giới hạn (thường là chung cư) trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, bạn không sở hữu đất, mà đất này được cho thuê và bạn phải trả tiền thuê đất cho chủ. Thời hạn thuê thường là 21 năm tùy theo loại BĐS
Như vậy tùy theo từng loại BĐS mà người sử dụng có “quyền lợi và “giới hạn”. Mọi người ai cũng muốn free hold, nhưng với giá nhà ngày càng tăng trên Auckland thì nếu không đủ diều kiện mua free hold thì có thể mua cross lease, unit title… Tùy theo mục đích sử dụng và chiến lược kinh doanh của mỗi người. Chú ý thêm nữa là các loại BĐS trên tùy theo từng khu vực mà theo thời gian có tăng giá (nhanh hay chậm) hoặc không tăng. Do đó, nếu Anh/Chi/ các bạn nào muốn định giá trị BĐS của mình để biết giá trị hiện tại của nó; hoặc muốn rao bán (listing lên thị trường); hoặc muốn tìm hiểu hot spot để mua bán first home; hoặc đầu tư (investment) thì cứ liên lạc mình nha. Mình sẵn sàng giúp đỡ. Cheers và thanks Admin đã accept bài viết😃

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...