Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Thủ tục đăng ký kết hôn tại New Zealand
Shared tại https://www.facebook.com/notes/nhật-ký-tuỳ-hứng-mèo-ngỗ-ngáo/thủ-tục-đăng-ký-kết-hôn-tại-new-zealand/1409503262569808/
Một trong những thủ tục mà mình cực kỳ thích ở NZ đó là thủ tục kết hôn, không giấy chứng nhận độc thân, không giấy khám tâm thần, không phỏng vấn riêng từng người - đơn giản, gọn nhẹ, diễn ra trong vòng 30 phút - 1 tiếng không hơn.
Nếu như kết hôn ở VN đòi hỏi 2 bên phải có giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng nhận tâm thần, rồi nếu người hôn phối của bạn là người nước ngoài còn phải thông qua 2 lần phỏng vấn (1 lần phỏng vấn riêng từng người, 1 lần phỏng vấn chung và trao giấy kết hôn, làm lễ luôn tại đó), tặng hoa, đãi tiệc nhẹ này nọ. Trước khi sang NZ, để chuẩn bị giấy tờ visa mình và ông xã từng nghĩ đến việc ĐKKH để làm mạnh hồ sơ visa của mình. Mình có hỏi thăm mấy nhỏ bạn đã kết hôn, 1 đứa kết hôn với 1 chàng người Pháp, 1 đứa kết hôn với anh Thụy Sĩ. Nó kể thủ tục rườm rà lắm, tụi nó chạy vòng vòng chuẩn bị mà nhức hết đầu, may mà có ba mẹ có chút quen biết chứ tụi nó tự làm chắc bơi tự do luôn. Nó kể người phỏng vấn vợ chồng nó còn thỏ thẻ "tiền mừng" để buổi phỏng vấn suôn sẻ, và đề nghị hôm đăng ký làm bữa tiệc "nhỏ" mời những người đứng ra chứng nhận cuộc hôn nhân. Nghe tụi nó chia sẻ xong mình mệt tim quá. Thứ nhất là công việc ông xã mình khi ấy không thể bay NZ-VN 2 lần như vậy. Kế nữa là cũng không biết lấy chứng nhận tâm thần đủ điều kiện kết hôn và chứng nhận độc thân ở đâu vì NZ không có những thủ tục này. Thế là tụi mình bỏ qua bước này. Khi apply partnership visitor visa, trên giấy tờ mình vẫn chỉ là "girlfriend/partner" chứ không ghi là wife.
Sau 1 năm sống cùng nhau ở NZ 2 đứa mới làm đăng ký kết hôn. Các bước làm ĐKKH các bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây https://www.govt.nz/browse/family-and-whanau/getting-married/get-a-marriage-licence/
Việc đăng ký kết hôn là do văn phòng Births, Deaths and Marriages thực hiện. Mỗi thành phố có văn phòng riêng, bạn có thể tìm địa điểm phù hợp nơi bạn sống ở đây https://www.govt.nz/organisations/births-deaths-and-marriages/births-deaths-marriages-offices/ . Mình đăng ký ở Auckland, nó nằm ngay CBD. Tìm chỗ đậu xe mà mắc mợt lun.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn cần có 1 tài khoản RealMe nếu người điền form là bạn. Còn nếu partner bạn là Kiwi của bạn thì không cần bước này.
Bước 2: Lên mạng điền form Online (bạn có thể inform ra nộp giấy nhưng mình thì thích làm Online thôi. Tiết kiệm tiền courier và thời gian chờ đợi.)
- Vào link này https://marriages.services.govt.nz , Chọn Begin New Application (Nếu là bạn Kiwi điền form).
Bước 3: Chọn hình thức tổ chức kết hôn.
Lễ kết hôn (Ceremony) của bạn không thể hoàn tất nếu không có người Chủ hôn (Celebrant). Người Celebrant này sẽ làm chứng lời thề hôn nhân của bạn, và trao giấy ĐKKH luôn. Sẽ có 2 hình thức tổ chức:
1- Personalized Ceremony: nếu bạn tổ chức lễ kết hôn tại nhà riêng hay tại nhà thờ. Sau khi bạn chọn Celebrant, người này sẽ đến nơi tổ chức hôn lễ. Bạn có thể viết lời tuyên thể kết hôn riêng cho 2 người. Chi phí mời người Celebrant này tùy thỏa thuận của 2 bên. Mình không làm kiểu này nhưng mình đoán sẽ phải hậu hĩnh vì họ mất thời gian dự đám cưới của bạn, theo lịch trình của bạn nên phải được chi trả xứng đáng.
2- Registry Ceremony: Bạn đến văn phòng đăng ký kết hôn (ĐKKH). Bạn và partner dắt thêm 2 người witness đến văn phòng. Người Celebrant sẽ đợi sẵn bạn ở đó. Mình đã đang ký kết hôn theo kiểu số 2, nên chọn Registry Ceremony. Các bước sau dựa trên kinh nghiệm của mình khi ĐKKH tại văn phòng Births, Deaths and Marriages ở Auckland. Nếu bạn làm ĐKKH để làm mạnh hồ sơ visa thì nên thông qua bước này. Khi nào dư dả làm Wedding cũng không muộn. Hoặc đợi khi có con 2 đứa rồi làm đám cười, bắt tụi nó rải bông cho tiết kiệm chi phí cũng tiện lắm nha!
Sau khi đã chọn hình thức Ceremony phù hợp với bạn, bấm Next.
Nếu bạn làm ĐKKH để có cái giấy kết hôn làm mạnh hồ sơ visa thì chọn Registry Ceremony.
Chuẩn bị giấy khai sinh nhìn vào đó điền form.
Bước 4: Chọn ngày làm ĐKKH và chọn Celebrant:
- Nên chọn ngày cẩn thận vì nó cũng là ngày Marriage Anniversary sau này. Mình và anh xã yêu nhau 7th July, mình chọn ngày 8th July, nhìn vào cứ như tụi mình yêu nhau hôm sau cưới luôn. Nhưng thực ra là đã qua quá trình 4 năm. LOL
Note: Nếu bạn chọn ĐKKH tại văn phòng thì phải chọn giờ hành chính, Mon-Fri. Đây là điểm bất tiện.
- Sau khi chọn ngày xong thì chọn người Chủ hôn (Celebrant). Nên chọn ai gần phạm vi di chuyển của họ đến chỗ bạn chọn làm ĐKKH cho thuận tiện, hoặc muốn kết nối lâu dài với họ thì chọn ai kế bên nhà bạn. Bạn cứ đăng ký, nếu họ bận sẽ có người thay thế. Với mình, ai cũng như nhau thôi à.
Chọn Celebrant gần phạm vi di chuyển của họ đến chỗ bạn chọn làm ĐKKH cho thuận tiện.
Bước 5: Điền Thông tin của 2 bạn và ba mẹ 2 bạn. Lấy giấy Khai sinh của 2 bạn ra. Tất cả thông tin nằm trên đó. Bên cạnh đó còn điền Địa chỉ cư trú, nghề nghiệp, Cuộc hôn nhân trước đây nếu có (chết/li dị thì ngày nào). Ôi nhiều thứ quá. Cứ cái form cần thì điền như vậy đi. Cứ xong phần nào thì Next. Hết phần cô dâu thì đến phần chú rể.
Thông tin cô dâu và ba mẹ cô dâu. Điền xong nhấn Next sẽ chuyển qua Groom (chú rể).
Địa chỉ 2 người cùng chung sống sau kết hôn?
Bước 6: Bảng tính phí:
1. Phí ĐKKH là $150
2. Phí in tờ giấy ĐKKH là $33/bản. Dư dả thì đăng ký mấy chục bản gửi 2 bên dòng họ làm kỷ niệm. Không đóng cũng không sao, khi nào cần cứ online đóng phí $33 là gửi về tận nhà (có tính phí shipping nếu không tự lên văn phòng lấy được.) Lúc làm đăng ký nên chọn ít nhất 1 bản để còn có tờ giấy mà nộp INZ, cũng như đem đi lộng kiếng làm kỷ niệm cũng được. Đặt chỗ nào dễ thấy nhất trong nhà để mỗi năm tới ngày kỷ niệm là có dịp vòi quà.
3. Phí chủ hôn Celebrant $90. Phí này bạn trả cho người chủ hôn tại nơi ĐKKH. Nếu bạn chọn tổ chức tại nhà riêng/ nhà thờ, thì khoản này là thỏa thuận riêng của bạn và Celebrant và thanh toán trực tiếp cho họ.
Note: Khi hoàn tất cái form online này xong, bạn chỉ đóng 2 phí (1) và (2). Phí (3) bạn đóng trực tiếp hôm lên văn phòng kết hôn làm lễ. Tổng thiệt hại mình đóng lúc làm ĐKKH là $273.
Đóng phí (1), (2) lúc Submit Form, đóng (3) trực tiếp cho Celebrant.
Tổng thiệt hại $273 cho tờ giấy ĐKKH. $183 đóng lúc Submit đơn, $90 đóng tại nơi ĐKKH cho Celebrant.
Bước 7: Check lại Thông tin đã điền, Chỉnh sửa nếu có sai xót, Declaration và Submit Form.
Kiểm tra lại tất cả thông tin lần nữa, đặc biệt Tên và Lỗi Chính Tả
Tick vào 4 ô vuông và Nhấn Submit Application.
Bước 8: Payment. Thanh toán bằng thẻ.
Vậy là đã xong bước điền form online. Sau khi bạn submit form thì trong vòng 3 ngày sẽ có người điện thoại cho bạn, kèm email nhắc bạn ngày nào đến văn phòng ĐKKH. (Ngày thì bạn đã chọn ở bước 4, nhưng giờ giấc thì sẽ có người liên hệ để thông báo cho bạn cụ thể sau.) Họ sẽ dặn bạn đến sớm trước lúc hẹn 30 phút, đem theo Passport/ID. Đồng thời dẫn thêm 2 người làm chứng (Hai người này sau khi làm làm tuyên thệ xong sẽ ký thêm 1 số giấy tờ, nên chọn ai biết Tiếng Anh nha. Người thân hay bạn bè đều được, nhưng phải có quen biết và biết về mối quan hệ của 2 người.)
Phòng làm lễ có bàn ghế ngồi hẳn hoi. Cả đại gia đình đi theo cũng được để chụp hình quay phim cho xôm tụ nhưng mà cái phòng làm lễ nhỏ xíu hà, chừng 20 người là không đủ Oxi thở rồi.
Lúc làm lễ là thế này: 2 bạn đứng trước người Celebrant. Celebrant đọc lời tuyên thệ hôn nhân theo mẫu chung của họ và yêu cầu bạn lặp lại lời họ. Sau khi 2 bạn lặp theo lời và nói “I do/ I agree”. Họ tuyên bố 2 người đã là vợ chồng hợp pháp, có thể trao nhẫn và Kiss. Vụ nhẫn này vui nè, 2 đứa mình thản nhiên dắt nhau đi ĐKKH không nhớ gì tới nhẫn luôn. LOL
Vậy đó, vậy là xong rồi đó. Không tính thời gia điền form Online, tổng thời gian tới sớm đợi và làm lễ chưa tới 1 tiếng. Không phỏng vấn, không chứng nhận tâm thần, không lên phường xin giấy chứng nhận độc thân hay giấy ly hôn. Giả sử mà mình từng có chồng ở VN chắc cũng không ai biết luôn á.
Sau khi ĐKKH, bạn đã có thể dùng tờ giấy này để thay đổi họ theo chồng/vợ bạn cho phù hợp với văn hóa NZ (Driver’s Licence, Bank Account, AA,...) nếu muốn (đã không ít trường hợp đổi tên theo vợ sau khi kết hôn, và con theo họ mẹ ở NZ đó nha). Tất cả những giấy tờ mới này đều có thể dùng để chứng minh mối quan hệ và tính Stable & Genuine Of The Partnership khi bạn apply hồ sơ visa sau này.
Nếu các bạn chưa làm ĐKKH ở VN thì có thể làm ĐKKH ở NZ bất kể bạn có partner là Kiwi hay cả 2 đều là người Việt. Sau này về VN, 2 bạn chỉ cần ra Phòng Tư Pháp bổ sung hộ tịch là được. Cuộc hôn nhân của bạn hoàn toàn hợp pháp theo luật pháp NZ và VN.
Good Luck!

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...