Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
Làm khai sinh và hộ chiếu cho con tại Hàn Quốc
Shared tại https://www.facebook.com/notes/doan-quang-viet/khai-sinh-cho-con-tại-hàn-quốc/1298325196861642/

I. Các giấy tờ cần làm:

Tức là các giấy tờ bạn sẽ nhận từ ĐSQ - các giấy nên làm cho con để thuận lợi cho các thủ tục về sau. Nhất là sau này về Việt Nam luôn.
1. Giấy khai sinh BẢN CHÍNH. Lệ phí là 5$
2. Hộ chiếu: lệ phí là 70$
3. Bản dịch công chứng sang giấy khai sinh sang tiếng Anh/Hàn.
4. Bản sao giấy khai sinh. 5$/ 1 bản
*CHÚ Ý:
1. Mình đưa mục này lên đầu tiên vì khá nhiều người chỉ nghĩ lên ĐSQ làm giấy số 1 và 2. Ngay cả mình cũng vậy. Sau khi nhận thì lại thêm giấy số 3, có người không được tự động làm phần này. Vì vậy, cần biết và nói rõ với nhân viên nhận hồ sơ là MÌNH CẦN LÀM GIẤY NÀO và GHI RÕ VÀO giấy hẹn hoặc biên lai.
2. Đối với hộ chiếu
Có 2 loại: 1 là làm hộ chiếu riêng cho con lệ phí 70$, 2 là dán ảnh con vào hộ chiếu ba hoặc mẹ với lệ phí 15$. Nên làm loại hộ chiếu riêng để các thủ tục về sau được thuận lợi. Ví dụ nếu chung hộ chiếu thì khi xuất hay nhập cảnh, cả hai mẹ con phải cùng đi với nhau; nộp visa một số nước khác hộ chiếu chung là rất bất lợi ...
3. Đối với giấy số 3
3.1 Mình không chắc giá chính thức là bao nhiêu nhưng mình bị thu 40,000 KRW. Cần tìm hiểu luật thêm
3.2 Nếu bạn mang con về VN sau khi sinh và KHÔNG QUA HÀN TRỞ LẠI thì không cần làm cái số 3. Cái số 3 dùng cho việc đi làm thẻ chứng minh người nước ngoài cho con tại Immigration Office (출입국관리사무소).
3.3. Immigration Office (출입국관리사무소) KHÔNG BẮT BUỘC dịch công chứng khai sinh mà cần ghi rõ địa chỉ, sdt của người dịch. Nếu bạn tự tin trong việc này thì không cần làm cái số 3 chi cho tốn tiền.
4. Đối với giấy số 4:
4.1. Cái số 4 - Bản sao giấy khai sinh theo pháp luật VN quy định là CHỈ CÓ THỂ CẤP tại nơi đăng ký khai sinh. Nên nếu cẩn thận xin ở đây vài bản để phòng hờ.
4.2. Giấy khai sinh có thể SAO Y BẢN CHÍNH tại Phòng công chứng hoặc UBND cấp Huyện ở VN. Tương tự như các giấy tờ ở VN vẫn hay đi photo công chứng ấy.
4.3. Bạn cần phân biệt Bản sao khai sinh và Sao y bản chính khai sinh nha. Là hai loại khác nhau nhưng về pháp lý có giá trị sử dụng như nhau. Ngày xưa, bản sao khai sinh cũng đỏ xanh vàng đẹp như bản chính, giờ thì trắng đen xấu òm rồi.

II. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

KHÔNG CẦN BỒNG CON TRỰC TIẾP ĐẾN. Chỉ cần BA hoặc MẸ đi khai sinh là đủ.
1. Hình của con. Khổ 3x4 hay 3.5 x4.5 hay 4x6 đều được.
2. Hộ chiếu của ba và mẹ + photocopy mặt có hình.
3. Thẻ chứng minh người nước ngoài (Alien Registration Card) + photocopy 2 mặt
4. Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ: nộp bản photocopy và cầm theo bảng chính để đối chiếu.
5. Giấy chứng sinh của con được bệnh viện cấp PHẢI được CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Xem tại đây: http://hanquocngaynay.info/visa/cnls_hq/
6. NGOÀI RA, các giấy tờ khác như giấy chứng sinh tiếng Anh của bệnh viện cấp, biên lai viện phí của hai mẹ con ... cứ NÊN MANG THEO để phòng ngừa nếu người nhận hồ sơ yêu cầu thêm.
Tất cả giấy tờ NÊN PHOTOCOPY 1-2 bản KHỔ A4 vì thông thường sẽ yêu cầu bản copy kèm bản chính. Lên ĐSQ hoặc Immigration Office mà bị yêu cầu đi photo thì rất tốn thời gian.
* CHÚ Ý VỤ CHỤP VÀ IN HÌNH CON:
- Người lớn thì yêu cầu khắt khe là cần người thẳng, đầu thẳng, nhìn thẳng, phải lộ rõ hai tai chứ em bé thì không cần quá chặt chẽ như vậy.
- Một người giữ hoặc thu hút bé, một người chụp trực diện từ trên cao xuống. Sau đó photoshop để xóa cảnh xung quanh thành phông trắng (bắt buộc).
- Mang ra các tiệm in ảnh in với giá tầm 7-9 ngàn won. KHÔNG được ghép các hình 4x6 3x4 lại với nhau thành khổ 10x15 rồi đi in. Tụi nó ghét sẽ không nhận đâu.
- In khổ 3.5x4.5 là tận dụng tốt nhất vì muốn ép qua 3x4 hay 4x6 đều được. Ở Immigration Office (출입국관리사무소) thì yêu cầu 3.5x4.5.
* NẾU CHA MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN:
- Phần tên cha ĐỂ TRỐNG
- Nếu cha muốn có tên trong giấy khai sinh thì cần làm thủ tục nhận con. Lệ phí tại Hàn Quốc là 200$ theo bảng lệ phí của Bộ Ngoại giao, tại Việt Nam thì 10,000 VNĐ theo LINK.
- Theo link trên “ Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.” -> làm đăng ký kết hôn trước hoặc đồng thời khai sinh cho con cũng được ghi tên vào khai sinh.

III. Các bước nộp hồ sơ:

1. CÁCH ĐI ĐẾN ĐẠI SỨ QUÁN:
- ĐSQ có địa chỉ tại 종로구 북촌로 123 (삼청동 28-37 ).
- Cách ga tàu điện gần nhất là Ankuk (Line 3) 1.21km và mất 18 phút đi bộ từ Exit2.
- Từ Exit 2 ga Ankuk bắt bus làng (마을버스) 종로02 đi 6 trạm khoảng 10 phút rồi đi bộ tiếp 1 đoạn như sau: BẤM VÀO ĐÂY.
- Từ ga Ankuk hay các ga khác như Gwanghwamun Line 5, Junggak Line 1, Gyeongbukgung Line 3 bắt taxi đến thẳng đó là giải pháp nhanh gọn nhất.
- Nếu đi hợp pháp hóa lãnh sự rồi đến ĐSQ thì từ tòa nhà Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đi taxi thẳng đến ĐSQ là nhanh nhất. Khoảng 10 phút cho 2.2km.
2. THỦ TỤC:
- ĐSQ làm việc từ 9h-12h30 (buổi sáng), nghỉ trưa từ 12h30 đến 14h30, chiều làm việc đến 17h30.
- Nhận hồ sơ từ 9h30 đến 12h30 và trả hồ sơ buổi chiều từ 14h30 đến 17h00.
- Nơi nôp và nhận giấy tờ là khu nhà ngay bên tay trái khi vừa vào cổng 1 đoạn. Khu nhà này nhìn hơi cũ kỹ và giống nhà kho hơn là nơi tiếp dân. Còn khu hoành tráng phía xa thì có biển không phận sự miễn vào. Mình mới đầu tính phi thẳng vô khu này vì hay thấy các bạn VSAK chụp hình up lên FB khi họp hội hay tiếp sếp lớn từ VN qua, không nghĩ là khu kia. Đi một đoạn nghe nhiều người ở đó, ghé qua thì thấy đúng nơi cần tìm :D.
- Khu nhà này có 2 phòng. Phòng trái ngoài cùng là tiếp dân, phòng giữa là nơi nhận hồ sơ, phòng bên phải là nơi nộp hồ sơ.
1. Rút số và đợi
2. Chờ tới lượt thì lên trình bày yêu cầu cấp giấy số 1,2,3,4 ở phần I và số bản tùy theo nhu cầu của bạn.
3. Điền các form theo yêu cầu trong có có 1 form phải mua với giá 1,000KRW (trả bằng tiền mặt, không hóa đơn) do em Hàn bên trái bán.
4. Sau khi điền đủ form và nộp các giấy tờ theo yêu cầu như ở phần II thì có lựa chọn lấy gấp trong ngày, tới nhận tại ĐSQ hoặc nhận qua đường bưu điện. Nếu nhận qua đường bưu điện thì đóng thêm tiền bưu điện gửi về.

IV. Phí và lệ phí:

1. QUY ĐỊNH CHUNG:
* Quy định về phí và lệ phí trên trang của Bộ Ngoại giao Việt Nam: lanhsuvietnam.gov.vn
* Quy định về phí và lệ phí trên trang của ĐSQ: vietnamembassy-seoul.org
* Hướng dẫn về thu, nộp phí lãnh sự: http://moj.gov.vn
- Cấp mới hộ chiếu: 70$
- Gia hạn hộ chiếu: 30$
- Bổ sung, sửa đổi, dán ảnh trẻ em: 15$
- Cấp lại do để hỏng hoặc mất: 150$
- Đăng ký khai sinh: 5$
- Đăng ký khai sinh quá hạn: 10$ (quá 60 ngày kể từ ngày sinh)
- Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con: 200$
- Cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch: 5$
- Cấp lại bản chính khai sinh từ sổ gốc: 15$
- Thu lệ phí làm gấp và ngoài giờ ngoài mức phí quy định trên, khi hồ sơ đã hợp lệ thu thêm:
a/ Trong ngày (24 tiếng): 50%
b/ Ngày hôm sau (36 tiếng): 30%
c/ Ngoài giờ làm việc, ngoài giờ nhận hồ sơ, ngày nghỉ, ngày lễ: 40%
Điều 5, khoản 3 thông tư Số: 236/2009/TT-BTC quy định:
“Phí và lệ phí lãnh sự được tính bằng đồng đô la Mỹ (USD) theo Biểu mức thu phí và lệ phí lãnh sự ban hành kèm theo Thông tư này. Trường hợp thu phí và lệ phí lãnh sự bằng đồng tiền nước sở tại thì việc quy đổi từ đồng đô la Mỹ (USD) sang đồng tiền nước sở tại được căn cứ vào mức tỷ giá bán ra của đồng đô la Mỹ (USD) do ngân hàng nơi Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mở tài khoản công bố.
Khi tỷ giá quy đổi từ đồng đô la Mỹ (USD) ra đồng tiền nước sở tại biến động tăng hoặc giảm trên 10% (mười phần trăm) so với tỷ giá quy đổi đang áp dụng, Thủ trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định lại mức phí và lệ phí lãnh sự bằng đồng tiền nước sở tại theo tỷ giá quy đổi mới, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trước khi thực hiện.”
Về trường hợp của mình: mình nhận 1 hộ chiếu, 1 khai sinh bản chính, 1 bản dịch sang tiếng Anh công chứng và nộp phí (sau khi chỉnh sửa) là 130,000krw. Mình tự suy đoán ra hộ chiếu phí 70$ * 1,200 = 84,000 krw, khai sinh 5$ x 1,200 = 6,000, còn lại bản dịch là 40,000 krw. Tỉ giá USD/KRW lúc đó tầm 1150-1170 nên lấy con số 1,200 là có thể coi được NHƯNG VẪN KHÔNG ĐÚNG LUẬT.
2. CÁCH XỬ LÝ NẾU BỊ LẠM TRÁI QUY ĐỊNH:
2.1 Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, photocopy mỗi thứ thêm 1-2 bản.
2.2 Đến và nộp hồ sơ đúng giờ.
2.3 Động tác và nói chuyện phải nhẹ nhàng lịch sự và tuyệt đối giữ bình tĩnh. Mình muốn người khác lịch sự với mình thì trước hết mình phải thế.
2.4 In đầy đủ quy định về phí và lệ phí của Bộ Ngoại giao ở phần trên, highlight rõ những mục mình cần nộp.
2.5 Nếu gọi điện NÊN bật ghi âm cuộc gọi (mọi smartphone bây giờ đều có). Nếu gặp trực tiếp khi nộp/nhận giấy tờ thì bật ghi âm. (mình chưa đọc kỹ luật về vụ này nên không rõ ghi âm trong ĐSQ có vi phạm hay không, CẦN TỈM HIỂU LẠI LUẬT)
2.6 Sau khi thu nếu có hóa đơn thì hãy LẤY HÓA TRƯỚC rồi mấy cái khác tính sau.
2.7 Nếu cảm thấy người thu tiền thu cao hơn mức mình nghĩ thì HÃY ĐỀ NGHỊ nêu rõ từng khoản thu của mỗi mục là bao nhiêu tiền và hỏi CÓ THU NHẦM KHÔNG? Bạn tôi từng bị thu cao như thế này, sau khi liên hệ với thanh tra Bộ Ngoại giao thì được ĐSQ trả lời là thu nhầm làm mất thời gian cho cả hai.
2.8 Nếu nhân viên thu tiền NÓI KHÔNG BIẾT, NGƯỜI KHÁC PHỤ TRÁCH thì yêu cầu cho bằng được gặp người phụ trách đó trực tiếp hoặc qua điện thoại (Nhớ ghi âm cuộc gọi).
2.9 Gặp đúng người phụ trách thì đưa quy định ra để trao đổi.
2.10 Nếu không thỏa mãn thì YÊU CẦU CHO BẰNG ĐƯỢC biên lai nhận tiền từ nhân viên sứ quán. Nếu có yêu cầu chờ thì cứ chờ nhưng nên yêu cầu nhanh thì KHÔNG CÓ LÝ DO gì để treo cái biên lai cả.
2.11 Thường ĐSQ nếu cấp biên lai sẽ giao 1 BIÊN NHẬN màu vàng/đỏ trông khá đơn giản. Nếu đủ quyết liệt, bạn nên đòi BIÊN LAI đúng mẫu viện dẫn Mục b khoản 1 điều 5 của thông tư Số: 236/2009/TT-BTCb: “Khi thu tiền phải lập và cấp biên lai thu cho đối tượng nộp phí và lệ phí lãnh sự. Biên lai thu phí và lệ phí lãnh sự được in và phát hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 Thông tư này (mẫu Biên lai thu nói trên đã đăng ký với Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính)”. Có thể tải mẫu biên lai ở phần VI.
2.12 Nếu ngày hẹn nhận kết quả quá 5 ngày làm việc thì nên dẫn Khoản 2, điều 16 Nghị định 136/2007/NĐ-CP Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam: “ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ “. LINK.
2.12 Nếu không thỏa mãn về mức thu và ĐÃ CÓ BIÊN LAI hay các bằng chứng khác, tham khảo: http://lanhsuvietnam.gov.vn và hãy gửi khiếu nại đến:
- Cấp cao hơn tại ĐSQ theo link
- Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao theo link
- Thanh tra Bộ Ngoại giao: +84 4 3799 3442, email: [email protected]
Trường hợp của mình: Lúc nhận lại giấy tờ, mình được thông báo là phí 240,000krw nhưng sinh viên (vợ) nên giảm giá còn 220,000krw. Mình khá bất ngờ vì vụ giảm và bất ngờ hơn vì con số cao hơn nhiều so với quy định. SAU KHI LẤY BIÊN LAI mình hỏi là trong biên lai này, hộ chiếu là từng này tiền, khai sinh là từng kia tiền hay sao vậy thì được trả lời là không rõ vì người quyết mức thu là mức khác. Vì mệt mỏi với rất nhiều việc lúc đó, mình chưa suy nghĩ gì thêm và đi về với biên lai trong tay, định bụng về nhà nghỉ cho khỏe rồi mai hẳn tính sau với cái biên lai này. Vừa ra khỏi taxi, lên subway ở Seoul Station thì mình được một người có quen biết ở ĐSQ báo là thu nhầm và nhắn hôm nào lên nhận lại tiền nhầm HOẶC gửi biên lai qua bưu điện, báo số tài khoản để được chuyển tiền. Mình vì có việc cạnh ĐSQ trong thời gian đó, vừa muốn đến trực tiếp để xem nhân viên ĐSQ nói như thế nào nên đến trực tiếp. Khi đến trực tiếp thì được thông báo trả lại 90,000 krw tiền nhầm, hỏi biên lai thì em nhân viên nhẹ nhàng bảo cần gì biên lai nữa anh :D
Trường hợp của bạn mình [1]: Bạn mình đi làm lại hộ chiếu cho con, bị thu 370,000krw cho việc làm nhanh trong ngày. Bạn mình đã hỏi giá làm nhanh nhưng được trả lời không biết [GIỐNG MÌNH Ở TRÊN] yêu cầu biên lai nhưng không được chấp nhận. Lấy lý do là cần biên lai công ty thanh toán mới được cấp cho BIÊN NHẬN màu đỏ nhạt. Sau đấy bạn mình gửi đơn khiếu nại qua email đến Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, sau đó nhân viên ĐSQ liên hệ nói là đã “thu nhầm” và gặp nhau nói chuyện và trả lại “tiền nhầm”.
Trường hợp của bạn mình [2]: Huong Nguyen đi tách hộ chiếu cho con. Lúc đi nộp thì người nhận hồ sơ nói phí là 70$ (ĐÚNG LUẬT). Lúc đi nhận hộ chiếu thì người trả hồ sơ thu 110,00krw. Sau khi phản ánh là phí chỉ 70$ thì được yêu cầu là liên hệ với người nhận hồ sơ (đã nói phí 70$). Sau đó được trả lại 26,000krw. Xem như được tính phí : 70$ x 1200 = 86,000 krw. Tỉ giá 1200 cũng là KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH của Cục lãnh sự.
Mỗi người sẽ có mỗi hoàn cảnh khác nhau khi đến làm việc ở ĐSQ. Nếu không bị lạm thu thì thật đáng mừng cho cả hai bên. Nếu bị lạm thu thì cần nhẹ nhàng, lịch sự, tránh nổi nóng và một chút cứng rắn lẫn khôn khéo để yêu cầu ĐSQ cung cấp biên lai cũng như truy việc bị lạm thu của mình tại chỗ hoặc về sau.

V. Một số link và website hữu ích:

[1] Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao: http://lanhsuvietnam.gov.vn
[2] Nhóm Tôi và sứ quán: https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/
[3] Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: http://www.vietnamembassy-seoul.org/vi/
[4] Thông tư 236/2009/TT-BTC quy định về việc niêm yết bảng giá, hóa đơn: http://moj.gov.vn
[5] Mẫu hóa đơn theo Thông tư 236/2009/TT-BTC : http://moj.gov.vn
[6] Nghị định 136/2007/NĐ-CP Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam http://vanban.chinhphu.vn
[7] Quy định về thái độ nhân viên ngoại giao: mofa.gov.vn
[8] Xử phạt về lạm thu: http://moj.gov.vn
[9] Thủ tục đăng ký khai sinh tại nước ngoài http://www.mofahcm.gov.vn
[10] Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn tại nước ngoài: http://lanhsuvietnam.gov.vn
[11] Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất: xuatnhapcanh.com.vn
[12] Nghị định Về đăng ký và quản lý hộ tịch http://moj.gov.vn
[13] Nhận cha, mẹ, con http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn
Trên đây là những chia sẻ và kinh nghiệm của mình sau khi tự thân đến nộp/nhận hồ sơ ở ĐSQ cũng như qua thông tin các bạn khác đã trực tiếp đến. Nếu có gì sai sót hay có kinh nghiệm hay hơn thì mong các bạn bổ sung.
ĐOÀN QUANG VIỆT 06/04/2016


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...