Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
Review học bổng KIST-UST
Shared tại https://www.facebook.com/hocbonggiaosu/posts/1183511051720535
Học bổng KIST-UST có trị giá 1.200.000 won/ tháng cho bậc học Thạc sỹ và 1.600.000 won/ tháng cho bậc học Tiến sỹ. Học phí, bảo hiểm đã được cover, KTX 120.000 won/ tháng, miễn phí internet, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, nóng lạnh, sưởi và bếp nấu. Cơm tối tại KIST cũng được KIST trả. Mình đánh gía cơm KIST khá ngon. Có mỗi tiền điện là phải đóng, tầm 5-10.000 won.
Để tiện so sánh thì học bổng Giáo sư thường là từ 500-600.000 won cho Master, các trường Đại học thường tầm 700 và kể cả học bổng Chính phủ Hàn Quốc KGSP giá trị học bổng là 900.000 won/ tháng. Nên mình nghĩ có thể xếp học bổng này là học bổng cao nhất tại Hàn hiện nay. :)

1. Về KIST, UST và các Viện thành viên

KIST-Korea Institute of Science and Technology, là Viện xếp rank top 6 các Viện hàng đầu trên thế giới. (Theo xếp hạng của Reuter 2015). KIST không đào tạo Đại học nên không xếp ranking University theo QS hay THE. Mình thấy thì KIST là một viện khá giàu nên có những chính sách riêng so với các Viện khác trong UST. Đó sẽ là chủ đề cho những ai quan tâm KIST mà mình sẽ viết thêm về nó trong một bài khác.
UST (University of Science and Technology) là một trường được lập ra dựa trên liên minh của các Viện Khoa học tại Hàn Quốc để đào tạo bậc sau Đại học cho các Viện. Học bổng này là sự kết hợp giữa nguồn tiền của Bộ Khoa học cấp cho UST và nguồn tiền của các Viện. Do đó, không chỉ riêng KIST, mà tất cả các Viện thành viên thuộc UST đều cấp học bổng này nên nếu các bạn không tìm được ngành thích hợp tại KIST, các bạn có thể tìm thêm tại các Viện khác trực thuộc UST.
Ngoài ra, tùy vào các Viện thành viên, mà học phí, điều kiện ăn ở sẽ khác nhau. Đa phần là các Viện sẽ cover học phí và ưu đãi nhiều cho điều kiện ăn ở cho các bạn.
Dù là KIST hay bất cứ viện nào, thì các bạn khi apply học bổng này, đều phải thông qua UST. UST sẽ là headquarter, đánh giá hồ sơ, phỏng vấn, điều phối sinh viên đỗ về các Viện là việc của UST. Khi các bạn đã đạt học bổng này, thì sẽ về các Viện mà các bạn đã đăng ký. Khi đó, người quản lý trực tiếp các bạn, ăn ở, học hành là các Viện, sự liên hệ giữa các bạn với UST lúc này không nhiều.

2. Quy trình apply học bổng UST-Viện

Học bổng UST-Viện, là một học bổng cao, có nhiều ưu đãi như mình đã viết trong bài trước, nên tính cạnh tranh cũng tương đối.
Học bổng này có hai vòng: Vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn.
Vòng hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu bắt buộc liên quan bao gồm:
-Bảng điểm,
-Bằng Đại học (apply Master và chương trình combine) và bằng Master (cho PhD),
-Bảng điểm tiếng Anh(IELTS, TOEIC, TOEFL đều được chấp nhận), hoặc tiếng Hàn (TOPIK)
-Study plan (hay một bài luận về kế hoạch học tập ấy)
-Thư giới thiệu
-Và các giấy tờ chứng minh nhân thân như passport, sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc passport của Bố Mẹ.
-Các thành tích, kinh nghiệm làm việc hay bài báo được xếp là if capable (nếu có).
Sau khi các bạn nộp hồ sơ, sẽ mất khoảng 3 tuần để Hội đồng đánh giá và lựa chọn. Sau khi các bạn qua vòng này thì sẽ tiến tới vòng phỏng vấn. Hồ sơ các bạn sẽ được chuyển về các Viện nơi các bạn đăng ký lúc đầu.
Thông thường vòng phỏng vấn sẽ do các Viện và các Giáo sư có hứng thú với hồ sơ của các bạn tiến hành. Nó có thể là phỏng vấn qua Skype, có thể là gọi điện thoại, có thể là gọi thông qua gmail hoặc đơn giản hơn là họ gửi cho các bạn câu hỏi bằng văn bản word và các bạn trả lời rồi gửi lại họ.
Sau 3 tuần từ ngày phỏng vấn, sẽ có kết quả thông báo ai đỗ. Và thế là kết thúc quy trình, các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như xin xác thực hợp pháp hóa hồ sơ tại cục lãnh sự, công chứng các kiểu, xách vali lên và bay.

3. Thời điểm apply học bổng

Có hai kì cho các bạn là kì Xuân và kì Thu.
Học kì mùa Xuân (học từ tháng 3) thì thời gian apply từ đầu tháng 9 cho tới đầu tháng 10
Học kì mùa Thu (học từ tháng 9) thì thời gian apply là từ đầu tháng 3 cho tới đầu tháng 4.
Với những bạn chưa kịp tốt nghiệp ở thời điểm định apply thì các bạn xin giấy xác nhận chứng minh mình sẽ tốt nghiệp trước thời điểm kì học bắt đầu 1 tháng nhé. Với kỳ Xuân bạn chứng minh được mình sẽ tốt nghiệp vào tháng 2 và kỳ Thu thì bạn chứng minh được mình sẽ tốt nghiệp trước tháng 8 là ok.

4. Tiêu chí của học bổng và các gợi ý từ mình

Tiêu chí học bổng của UST không có giới hạn về mặt GPA hay cấp độ bằng cấp. Tiêu chí duy nhất UST yêu cầu cụ thể đó là Anh văn.
UST yêu cầu thấp nhất các bạn nộp hồ sơ cần đạt một trong số các yêu cầu:
IELTS 6.0, TOEIC 730, TOEFL (iBT 79, CBT 213, PBT 550) hoặc TEPS 657.
Tuy rằng không có tiêu chí về GPA và bằng cấp, tuy nhiên, theo mình đánh giá học bổng này không phải quá khó nhưng cũng không quá dễ để lấy.
Việc dành được học bổng hay không phụ thuộc rất lớn vào việc các bạn khi apply, thì các Viện đó có sẵn lòng nhận các bạn không, nhu cầu của các phòng, của các Center và của Viện. Dĩ nhiên, mức độ đầu vào, chất lượng và số lượng người apply sẽ là yếu tố quyết định xem bạn sẽ đỗ hay trượt.
Mình không rõ các khóa trước cụ thể mỗi người như thế nào. Nhưng với khóa của mình, qua mình biết tại KIST thì các anh chị em đợt mới sang đây thì đều là bằng Giỏi, GPA đều > 3.2/4, có thành tích trong nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc tại các Viện, các công ty.
Và tùy từng ngành, từng lĩnh vực mà điểm phổ năng lực có phần khác nhau.
Để apply học bổng này, bậc Master thì mình và bạn đồng hành cùng lớp cùng apply sang đây với mình có điểm GPA lần lượt là 3.57/4 và 3.72/4. IELTS 6.5, còn bạn kia TOEIC 805. Mình là tác giả chính một bài báo Quốc tế còn bạn kia có hai bài báo một Quốc tế, một trong nước. Mình và bạn đó lần lượt đoạt giải Nhì và Ba tại nghiên cứu Khoa học của Trường. Khi apply học bổng này thì mình có kinh nghiệm làm tại Viện 6 tháng, bạn kia thì làm tại trường 1 năm. Cùng một số các thành tích về hoạt động ngoại khóa khác. Mình có hỏi và được biết có hai bạn bên lĩnh vực Robotic thì bằng Giỏi, GPA tầm 3.5 và đều học hệ Tài năng của Bách Khoa.
Do đó mình đánh giá, học bổng này sẽ có tính cạnh tranh và recommend những mục như sau nên có thì cơ hội giành sẽ cao hơn. LƯU Ý: các mục dưới đây được khuyến nghị cho các Sinh viên TỰ XIN HỌC BỔNG, các trường hợp như có quen biết, có quan hệ, hoặc được giới thiệu, được Giáo sư đỡ đầu thì ngoài tầm hiểu biết của mình.
-GPA nên > 3.2/4 hay 8.0/10.
-IELTS 6.0, nên là 6.5
-Có một bài báo Khoa học hoặc có kinh nghiệm làm việc sẽ khiến CV đẹp và nặng kí hơn.
-Có một study plan khá ổn.
Về mặt mức độ đoạt học bổng thì tùy vào chương trình mà bạn apply. Mình nhận thấy,
Để đạt học bổng bậc Tiến sỹ sẽ dễ thở nhất, đặc biệt là những ai đã có bằng Thạc sỹ tại Hàn Quốc, các anh chị vừa đỗ Tiến sỹ đợt vừa rồi đều là các SV đã học Thạc sỹ tại các trường ở Hàn. Có vẻ UST thích những người như vậy. Học lực của các anh chị Thạc sỹ cũng rất cứng, như anh cùng phòng mình thì đạt GPA 4.44/4.5.
Với các bạn SV Đại học thì việc apply chương trình combine sẽ dễ được ưu ái hơn các bạn apply bậc Master. Tuy nhiên, đợt này sang KIST, tất cả các anh chị em đều là bậc Master, không ai combine cả. Theo mình biết thì viện KRIBB (Viện công nghệ sinh học) có vẻ thích combine hơn là Master riêng rẽ. Vì rõ ràng combine thì các bạn ở lại Viện lâu hơn và Viện thích điều đó hơn.
Trên đây là bài review về học bổng này. Mình gửi kèm hướng dẫn apply (admission guide) của kì mùa Thu năm 2015 và danh sách các ngành, các khoa và Giáo của KIST nhé.
Học bổng là sự kết hợp của may mắn và thực lực, nhất là các học bổng có nguồn từ Chính phủ, đôi khi bạn điểm cao hơn, hồ sơ đẹp hơn nhưng do có nhiều người cùng nhảy vào ngành bạn muốn và bạn không đỗ so với một bạn khác thuộc ngành kém hơn bạn thì cũng không nên suy nghĩ buồn nhé. Rải thảm hồ sơ và đi cái tốt nhất.
Chúc các bạn có được những thông tin mình cần về học bổng này.
Best regards,
Quyết
http://irda.kist.re.kr/html/sub04/sub04_01.asp


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...