Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Trang web giúp tự nhẩm tính tiền bảo hiểm quốc dân
Shared tại https://www.facebook.com/groups/169601873486579/permalink/948708542242571/?__tn__=K-R
Ngoài giấy báo thuế thị dân ra thì giấy báo tiền bảo hiểm với số tiền cần đóng lên tới cả 10-20 man/năm cũng là nỗi lo lắng của ko ít bạn. Khi nhận được giấy này, rất nhiều bạn lo lắng vì ko có tiền trả và thường thắc mắc như sau:
1️⃣Q1: Tiền bảo hiểm tính như thế nào? Tại sao năm ngoái chỉ có mấy sen mà năm nay tăng lên thế?
2️⃣Q2: Có bắt buộc phải đóng ko?
3️⃣Q3: Có xin giảm tiền hoặc chia nhỏ ra đóng được ko??
Mình xin trả lời 3 câu hỏi trên như dưới đây nhé 🤗 👇🏼
=========================
🔰A1: TIỀN BẢO HIỂM TÍNH NHƯ THẾ NÀO?
Tiền bảo hiểm quốc dân (国民健康保険) được tính theo tổng thu nhập của bạn (hoặc cả gia đình bạn trong trường hợp cả nhà đều theo bảo hiểm này) và khác nhau tuỳ thuộc vào độ tuổi. Từ 0-39 tuổi cùng 1 mức, 40 -64 tuổi lại 1 mức và trên 65t một mức khác.
Khoản thu nhập để tính bảo hiểm thì bao gồm tổng lương trước thuế của cả năm( #給与年収) + các khoản thu nhập khác (nếu có) + tiền lương hư (nenkin) nhận về ( đối với người trên 65t) + thuế tài sản cố định của cả gia đình.
Tổng lương trước thuế chính là khoản tiền ghi trên giấy #源泉徴収票 mà công ty phát cho bạn vào cuối mỗi năm.
Ngoài ra, tiền bảo hiểm cũng khác nhau đôi chút tuỳ vào địa phương nơi bạn sống.
Công thức tính thì hơi phức tạp 1 chút, nhưng các bạn có thể tự tính nhanh bằng cách dùng trang web dưới đây:
#Link: http://www.kokuho-keisan.com/ 💯
**** Cách tính:
- Bước 1: Chọn địa phương nơi bạn đang sinh sống
--> Sau khi đã chọn xong địa điểm (ví dụ Yokohamashi thuộc Kanagawa- ken) sẽ ra link tính tiền của riêng shi đó.
http://www.kokuho-keisan.com/calc/calc.php?area=141003
- Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết vào bảng.
Lưu ý chọn đúng độ tuổi, nhập đúng mức lương trước thuế tính theo năm của bạn (hoặc của từng thành viên trong gia đình).
Bạn có thể bỏ qua ko điền các ô : 年金収入(tiền lương hưu tính theo , その他収入 ( thu nhập khác), 固定資産税 (thuế tài sản cố định)
( 🆘Lưu ý:
- Nếu nhà có 2 vợ chồng đều theo bảo hiểm quốc dân thì phải nhập cả 2. Nếu nhà có con nhỏ cũng theo bảo hiểm quốc dân thì dù thu nhập bằng 0 vẫn phải nhập thêm thông tin vào dòng của người thứ 3, thứ 4
- Nếu nhà có vợ/chồng theo bảo hiểm xã hội của công ty, chỉ có người còn lại phải đóng bảo hiểm quốc dân riêng do có thu nhập vượt quá mức phụ thuộc thì chỉ nhập thông tin 1 người)
- Bước 3: bấm nút 計算 --> kết quả hiện ra là tiền bảo hiểm của cả gia đình bạn.
🔰A2: CÓ BẮT BUỘC PHẢI ĐÓNG KHÔNG?
Việc tham gia bảo hiểm là bắt buộc đối với tất cả mọi người đang sống ở Nhật. Vì vậy ko có chuyện bạn ko thích đóng thì thôi ko đóng, lúc có bệnh tật gì thì mình tự chịu thôi. Ko nên hiểu lầm như vậy nhé.
Tuy rằng nợ bảo hiểm ko ảnh hưởng đến visa như nợ thuế, nhưng shi cũng hoàn toàn có quyền gửi giấy nhắc nhở- cảnh cáo và phong toả tài sản rồi tự trừ trong trường hợp bạn nợ quá lâu.
Hơn nữa, phí khám chữa bệnh trong trường hợp ko có bảo hiểm ở Nhật là rất rất đắt, khiến cho bạn có thể phá sản bất cứ lúc nào. Vì vậy mọi người ko nên chủ quan ko đóng bảo hiểm.
Thực tế đã có trường hợp có bạn sinh viên VN bị tai nạn ở Nhật nhưng ko thể chi trả nổi viện phí vì ko chịu đóng bảo hiểm suốt từ khi mới sang.
🔰A3: CÓ XIN CHIA NHỎ HOẶC GIẢM TIỀN ĐƯỢC KO?
Xin giảm tiền thì ko được vì tất cả đã được tính theo thu nhập của bạn rồi, nhưng nếu ko có tiền để đóng 1 khoản lớn thì bạn có thể lên shi và trao đổi với họ để họ chia nhỏ ra và cho phép bạn đóng theo mấy đợt.
Chia được thành mấy đợt và mỗi tháng đóng bao nhiều hoàn toàn là case by case, tuỳ thuộc việc bạn trao đổi với shi như thế nào và tình trạng thu nhập của bạn hiện ra sao. Nhưng nói chung là shi họ rất lắng nghe và tạo điều kiện, nên mọi ngừoi nên chủ động lên trao đổi với shi khi nhận được giấy báo nhé.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...