Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Các câu hỏi thường gặp về đăng ký người phụ thuộc để xin giảm thuế
Shared tại https://www.facebook.com/groups/169601873486579/permalink/790271081419652/?__tn__=K-R
Cuối năm là thời điểm các công ty bắt đầu rục rịch là thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm (年末調整). Đây là dịp để các bạn 社員、技能実習生 có thể tận dụng để điều chỉnh lại số người đăng ký phụng dưỡng (扶養), từ đó giảm bớt một phần số thuế phải chịu. Đối với các gia đình có con nhỏ đang đi nhà trẻ, việc giảm thuế này còn giúp giảm tiền học của các bé tương đối nhiều (có thể giảm từ 1.5 - 2 man/bé) tuỳ số người phụ thuộc.
1. CÓ THỂ ĐĂNG KÝ CHO BỐ MẸ VỢ PHỤ THUỘC ĐỂ GIẢM THUẾ ĐƯỢC KHÔNG?
Có thể. Để đăng ký phụ thuộc cho bố mẹ vợ, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ tương tự như đối với bố mẹ bạn Tuy nhiên, cần có thêm giấy tờ chứng minh cho quan hệ của bạn và bố mẹ vợ nữa (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của vợ,..).
2. EM GỬI TIỀN VỀ CHO CON (Ở VIỆT NAM) THÌ CÓ ĐĂNG KÝ PHỤ THUỘC ĐƯỢC KHÔNG?
Trẻ em dưới 16 tuổi không thuộc đối tượng được giảm trừ khi đăng ký phụ thuộc, vì vậy dù bạn có làm thủ tục thì cũng không được tính giảm thuế.
3. BẢN DỊCH GIẤY KHAI SINH/GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN/SỔ HỘ KHẨU CÓ BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG KO?
Trừ công ty nào quá khó, còn đại đa số là không cần. Các bạn có thể dùng bản scan/photo, tuy vậy cần đính kèm thêm bản dịch tiếng Nhật cho các tài liệu trên nhé. Bạn tự dịch cũng được, không cần công chứng cũng không sao nhé.
4. EM NỘP GIẤY KHAI SINH RỒI MÀ CÔNG TY VẪN NỘP SỔ HỘ KHẨU LÀ SAO Ạ?
Tuỳ vào từng công ty mà có thể ngoài các giấy tờ cơ bản, bạn sẽ cần nộp bổ sung các giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ. Ngoài giấy khai sinh, có nhiều công ty còn yêu cầu nộp bổ sung cả sổ hộ khẩu, thẻ căn cước có ảnh của bố/mẹ bạn, hoặc thậm chí còn yêu cầu chứng minh thu nhập của người mà bạn đang phụng dưỡng thấp hơn 103 man/năm.
Tuy vậy, hầu hết các giấy tờ này bạn đều có thể dùng bản scan/photo nên cứ bình tĩnh nhờ người. nhà scan rồi chuyển qua email và chịu khó dịch là ổn bạn nhé.
Giấy tờ chứng minh thu nhập thấp hơn 103 man bạn có thể nhờ bố mẹ photo sổ lương, bảng lương hưu,…hoặc bạn nào gia đình làm nông thì có thể ra phường, xã,…nhờ ….viết giấy chứng minh đóng dấu cũng được ^^/.
5. NẾU EM KHÔNG NỘP ĐỦ GIẤY TỜ KỊP HẠN CÔNG TY YÊU CẦU THÌ CÓ ĐƯỢC GIẢM THUẾ KO Ạ?
Bạn vẫn có thể làm các thủ tục này, tuy nhiên sẽ mất công hơn 1 chút. Đấy là thay vì chỉ cần nộp giấy tờ cho công ty là bộ phận hành chính/ kế toán sẽ xử lý giúp, thì bạn sẽ phải đích thân lên tận sở thuế (税務署) để làm. Miễn là có đầy đủ giấy tờ và có giấy chuyển tiền thời hạn TRONG NĂM mà bạn muốn xin giảm thuế, thì dù bạn ko kịp hạn nộp 年末調整 bạn vẫn có thể lên sở thuế bất cứ lúc nào để làm thủ tục xin miễn giảm.
À, nhưng hiệu lực để xin giảm thuế cho các năm trước (nếu có đủ giấy tờ, quan trọng nhất là giấy chuyển tiền) chỉ là tối đa 5 năm nên đừng để lâu quá bạn nhé.
6. EM NÊN CHUYỂN TIỀN QUA ĐÂU ĐỂ LẤY GIẤY CHUYỂN TIỀN Ạ.
Có rất nhiều dịch vụ chuyển tiền chính thống (chuyển tay ba hay nhờ bạn cầm về, tự mình cầm về, bố mẹ sang nên đưa trực tiếp,..đều ko được bạn nhé) mà bạn có thể sử dụng. Dcom và SBI Remit là 2 dịch vụ được khá đông người Việt Nam tại Nhật sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng nhé. Phí chuyển tiền tương đối rẻ (chỉ khoảng trên dưới 1000y cho 10 man), giấy chuyển tiền phát hành nhanh chóng ạ.
7. EM CẦN CHUYỂN TỐI THIỂU BAO NHIÊU ĐỂ LÀM THỦ TỤC NÀY Ạ:
Thật ra không có một quy định cụ thể nào cả, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của các staff MPKEN thì các bạn nên chuyển khoảng 5-6 man/người/năm trở lên. Thế tức là nếu bạn muốn đăng ký phụ thuộc cả bố mẹ vợ/ bố mẹ chồng, thì sẽ phải gửi cho 4 người (gửi riêng từng người , ko gộp chung nha, dù cùng 1 gia đình) số tiền vào khoảng 20-24 man/năm. Gửi 1 lần/1 năm trước 31/12 là được, ko cần gửi nhiều lần. Tuy vậy tốt nhất là bạn nên gửi trước tháng 11 để kịp có giấy tờ nộp vào đợt 年末調整 luôn.
8. XIN PHỤ THUỘC ĐỂ GIẢM THUẾ NÀY CÓ ẢNH HƯỞNG VISA/VĨNH TRÚ KHÔNG?
Nếu bạn đăng ký quá nhiều người (4-5 người trở lên) thì có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi xin vĩnh trú. Tuy vậy, nếu chỉ đăng ký khoảng 2 người (bố mẹ ruột) thì ko sao cả.
Nếu bạn đang sắp đến kỳ hạn xin vĩnh trú (hiện vĩnh trú đã check thuế trong 5 năm trở lại đối với visa lao động bình thường) thì bạn nên cân nhắc việc đăng ký phụ thuộc quá nhiều. Bạn có thể gửi tiền về sẵn rồi sau khi có vĩnh trú thì làm thủ tục xin hoàn ngược lại. Tuy vậy, khi đó thì tiền học của con bạn bị tính tăng trong những năm đó sẽ ko lấy lại được.
Các bạn mới sang chưa có ý định xin vĩnh trú, nhưng chuẩn bị đón vơ/con sang cũng nên lưu ý, vì thu nhập của bạn có thể bị đánh giá là ko đủ để duy trì cuộc sống gia đình nếu bạn đăng ký phụ thuộc cho quá nhiều người.
=========================
Hi vọng là 8 câu hỏi trên đây đã giải đáp được phần nào các thắc mắc thường gặp về vấn đề này của các bạn. Nếu vẫn còn có phần nào chưa rõ cần hỏi thêm thì các bạn có thể comment ở dưới bài viết để MPKEN giải đáp và share cho các bạn khác nhé.


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...