Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Xin visa Nhật từ Úc
Shared tại https://www.facebook.com/groups/100735117448283/permalink/226922121496248/?hc_location=ufi
Hôm nay đổi gió mình viết bài chia sẻ về kinh nghiệm xin visa đi Nhật từ trên nước Úc . Nếu các bạn chịu khó săn vé máy bay rẻ thì có thể mua được những deal cực tốt. Ví dụ như Jetstar hay sale vé đi Nhật bay chiều đi miễn phí chiều về từ Darwin tầm ~$450 ( Darwin bay qua Cairns rồi Cairns bay trực tiếp qua Tokyo/Osaka 7 tiếng). Những bạn nào muốn hỏi thêm về cách đi lại, cách book phòng hay mua sim giá rẻ, tour các loại thì có thể comment mình cùng bàn luận. 😍⛩️🇯🇵️
Bạn nào có passport Úc thì không cần visa. Nếu còn đang giữ student visa, post graduate visa hay PR thì vẫn cần visa đi Nhật hen.
Để xin visa Nhật, các bạn down form tại đây:
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau
1️⃣️ Passport còn hạn. Trên website họ ghi là “valid until the trip to Japan and return is completed to Australia, hiểu đơn giản là passport của bạn phải còn giá trị từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc chuyến đi trở lại về Úc. Mình khuyên là passport của bạn nên còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, nếu ít quá thì khả năng bị từ chối visa sẽ cao.
2️⃣️️️️️️️ Visa Úc của bạn. Lưu ý là nếu các bạn đang có ngươi thân (cầm passport VN) đang ở Úc chơi với bạn cũng muốn đi Nhật chung, thì người thân của bạn với visitor visa/Tourist visa không thể apply visa đi Nhật từ trên nước Úc nhé, thay vào đó mà phải xin visa đi Nhật khi còn ở VN.
3️⃣ 1 ảnh cỡ passport (hình chụp không quá 6 tháng). Cái này bạn dùng keo dán vào form xin visa. Lưu ý là hình phải đúng chuẩn của họ. Bạn ra Australia Post chụp 5-10 phút là có liền. Ảnh thẻ ở VN mang sang đây toàn được cà mụn, tẩy trắng da rồi nhiều khi họ không chấp nhận đâu, với lại tỉ lệ khuôn mặt giữa hình chụp ở VN và chụp của Aust Post khác nhau, của VN mặt chụp xa hơn trong khi ở Úc yêu cầu khuôn mặt của mình phải chiếm phần lớn khung hình.
4️⃣ Vé máy bay hoặc xác nhận đặt vé. Lưu ý Nhật yêu cầu vé máy bay cho 2 chiều. Nếu bạn không về lại Úc, bạn có thể phải cung cấp vé may bay của địa điểm bạn dự định tới.
5️⃣ Giấy đặt phòng khách sạn (Booking confirmation).
Các bạn có thể lên Booking.com đặt phòng ( Nhưng đừng trả tiền trước làm gì, chỉ cần để 1 cái fake credit card number trong booking là được. Lý do là nếu mình có hủy chuyến hoặc chọn khách sạn khác thì cũng không bị mất tiền oan).
Nếu không ở khách sạn mà ở Airbnb hay ở nhà người quen thì cần giấy tờ chứng minh.
6️⃣ Lịch trình. Bạn có thể down form lịch trình tại đây: https://www.melbourne.au.emb-japan.go.jp/formats/visa_itinerary_form.pdf
Các bạn nên tìm hiểu kĩ nơi mình muốn đi để lên lịch trình. Nhiều khi họ sẽ gọi điện phỏng vấn bạn nếu họ có nghi vấn. Nếu họ hỏi bạn qua Nhật sẽ đi tham quan đâu mà bạn ú ớ thì có phải là có phải là bất lợi cho hồ sơ xin visa của mình không. Chi tiết này nhỏ nhưng rất quan trọng cần lưu ý.
7️⃣ Số dư tài khoản: Họ yêu cầu sao kê 3 tháng gần nhất trong bank account của bạn. Làm thế nào bạn biết mình có đủ tiền hay không. Làm thử phép toán đơn giản sau:
+ Tiền khách sạn (tầm $120 1 đêm- ks 3 sao).
+ Tiền đi lại: $20/ ngày.
+ Tiền ăn uống: $60/ ngày (sáng $10, trưa $20, tối $30).
Như vậy là 1 ngày chi phí là $200. Các bạn ở 7 đêm thì là $1400 và coi như đây là chi phí tối thiểu. Mà các bạn đi chơi thì chi phí sẽ phát sinh thêm như tiền mua vé vào tham quan, mua sắm, quà cáp. Như vậy các bạn lấy $1400 x 4 = $5600 ra số tiền bạn nên có trong bank. Dĩ nhiên là nhân viên xét visa họ sẽ không tính theo cách như mình, nhưng mình lấy ví dụ để các bạn dễ hình dung trong trường hợp kẹt lại Nhật 4 tuần. Tại vì các bạn phải có đủ tiền để phòng thân lỡ có bị vấn đề gì phải ở lâu hơn trong khách sạn hoặc cần phải đi bệnh viện phải không nào.
8️⃣ Giấy bảo lãnh từ người quen hoặc giấy xác nhận sinh viên/ nhân viên.
✔️Nếu bạn có người quen ở Nhật và mời bạn sang chơi thì cần có thư mời của người quen và giấy bảo lãnh (Certificate of Eligibility) do Minister of Justice của Nhật cấp. Người quen của bạn phải đến văn phòng di trú sở tại để xin cái certificate này. Sau đó sẽ gửi qua cho bạn và bạn cầm cái giấy xác nhận đi xin visa. Thời gian xét có thể lên đến 3 tháng. Theo ý kiến chủ quan của mình thì những người cần cái giấy bảo lãnh từ người quen bên Nhật thường là những người lớn đã nghỉ hưu, không đi du lịch theo tour mà muốn đi tự túc qua thăm thì mới cần.
✔️ Nếu bạn đang đi học: Giấy xác nhận là học sinh của trường (Bạn có thể nhờ student service viết cho cái mail để xác nhận).
✔️ Nếu đang đi làm: Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận là nhân viên của khách sạn (nhờ sếp hoặc HR viết).
Các bạn vào link sau để xem địa chỉ và trang web của các văn phòng lãnh sự quán của Nhật trên nước Úc. Mỗi văn phòng này đều có giờ làm việc, cách đặt lịch hẹn và ngày hẹn trả visa khác nhau. Vì thế các bạn nên đọc kĩ thông tin đăng trên trang web của từng văn phòng.
Visa đi Nhật sẽ mất khoảng 5 - 7 ngày để làm. Họ sẽ hẹn ngày cho bạn đến lấy. Trước khi ra về nhân viên họ sẽ dặn bạn mang lệ phí là $37 bằng tiền mặt khi bạn đến lấy visa và họ sẽ đưa bạn cái hóa đơn xác nhận.
Lưu ý: Nếu bạn đi nộp thì bạn có thể ủy quyền người nhận. Miễn làm sao bạn phải gặp nhân viên lãnh sự 1 lần là được hen.🤩

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...