Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Xin Visa du lịch Hong Kong tại Nhật
Shared tại https://www.facebook.com/kudoakikhampha/posts/2063859343709958:0?__tn__=K-R
Khác với visa du lịch Trung Quốc phải làm visa thông qua trung tâm dịch vụ xin visa do phía Trung Quốc ủy quyền. Visa du lịch Hongkong hay Macau thì mình phải đến trực tiếp Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo, Lãnh sự quán Trung Quốc Osaka hay Lãnh sự quán Nagoya tuỳ vào khu vực các bạn sinh sống. Cùng một đất nước mà 2 thể chế nên thủ tục lạ lùng ghê.

I. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Tất cả giấy tờ phải được dịch sang tiếng anh hoặc ghi bằng tiếng anh
1. Đơn xin visa Hông Kông https://www.immd.gov.hk/pdforms/ID1003A.pdf
(in ra điền hoặc điền trực tiếp trên máy tính)
2. Hình thẻ 1 tấm size 4x5 hoặc 4.5x5.5
3. Lịch trình tham quan hoặc giấy xác nhận cty tour
4. Giấy xác nhận vé máy bay
5. Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn
6. Giấy chứng nhận đang làm việc tại Nhật
7. Giấy chứng minh số dư tài khoản ngân hàng (trên 20 man là được)
8. Copy 2 mặt thẻ ngoại kiều 在留カード
9. Giấy juuminhyo住民票(Trên website của đặc khu Hồng Kông không yêu cầu nhưng Lsq TQ yêu cầu mình phải bổ sung), giấy này không cần thiết dịch sang tiếng anh
Lệ phí: phí visa 2000yen + phí Đsq liên lạc 2000yen. (Đại sứ quán sẽ liên lạc với đặc khu Hongkong để gửi hồ sơ của bạn, nếu phía Hongkong đồng ý thì Đsq TQ sẽ đại diện cấp visa nên họ tính thêm phí này).
Đăng kí nhận kết quả qua chuyển phát nhanh: phí 1300yen (chakubarai)
Thời gian thụ lý hồ sơ: 30 ngày

II. Nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đến Lãnh sự quán TQ ( trường hợp mình thì mình nộp ở LSQ Nagoya).
Vào cổng sẽ được an ninh kiểm tra hành lý và người xem có vật cấm hay không. Mình để ý LSQ ở Nagoya khá nhỏ nên kiểm tra cũng nhanh gọn lẹ lắm. Xong xuôi bước qua bên kia là tới quầy xếp hàng nộp hồ sơ luôn chứ chưa bấm số gì cả.
Ở đây, sẽ có một chị hỏi mình muốn làm giấy tờ gì, sau đó kiểm tra sơ xem giấy tờ mình có đầy đủ không rồi mới bấm số cho mình để gặp trực tiếp nhân viên lãnh sự.
Đến bước này thì nhân viên lãnh sự mới xem xét hồ sơ xem có cần bổ sung gì hay có ghi thiếu sót chỗ nào không. Riêng mình phải bổ sung thêm lịch trình đến Hongkong làm gì trong đơn xin visa, chị lãnh sự đưa bút cho mình ghi tại đó luôn nói là ghi sơ lược cũng được. (Các bạn lưu ý điểm này nhé. Vì do mình đã đính kèm tờ giấy lịch trình riêng, thêm nữa phần ghi lịch trình trong đơn xin visa cũng nhỏ tí ghi cũng ko đủ nên đã để trống. Cuối cùng cũng bắt mình phải ghi cho bằng được).
Mình ghi xong thì chị lãnh sự nhận hồ sơ và báo phí, hướng dẫn mình qua máy tự động mua 2 tờ tem mệnh giá 2000yen để nộp ở quầy thu tem.
Hệ thống máy này là để minh bạch tài chính và tất cả tiền đều đổ trọn hết vào cục thuế đây mà. Nhật thì đã có từ lâu nhưng không ngờ Trung Quốc cũng đã tiến hành được đến bước này
Thế là xong xuôi, mình nhận hoá đơn và đợi ngày nhận kết quả. Với mình có yêu cầu là sẽ nhận kết quả qua chuyển phát nhanh, nên khi biết kết quả lãnh sự quán sẽ gọi điện thoại và gửi chakubarai đến nhà mình luôn.
Nhận xét của mình là nhân viên lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ và cả người gọi điện thoại báo kết quả đều rất chuyên nghiệp và dễ chịu. Nên mình cảm thấy rất có thiện cảm với LSQ Trung Quốc ở Nagoya.
Tuy nhiên có một điểm là visa Hongkong thời gian xét khá là lâu. Điển hình là mình nộp cuối tháng 12 mà mãi đến giữa tháng 2 mới có kết quả. Thêm vào đó, cty chuyển phát nhanh mà lãnh sự quán sử dụng để gửi trả kết quả là một công ty khá nhỏ (mình không biết mấy lãnh sự quán khác thế nào). Cty chuyển phát nhanh ko cho chỉ định giờ, lại không làm việc ngày chủ nhật. Nhà mình thì lại không có ai ở nhà để nhận vào ngày thường. Nên chỉ có mỗi 1 ngày thứ 7 để nhận. Kết quả là hơn cả tuần sau khi biết kết quả mình mới nhận được visa.
Chúc các bạn làm visa thành công và có chuyến du lịch thật vui nhé!

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...