Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Aupair Đức tự túc từ A đến Z
Shared tại https://www.facebook.com/erfahrungenindeutschland/posts/1254861581192284/
Chào mọi người, mình có rất nhiều bạn đi Aupair, tất cả đều tự đi không qua trung tâm nên cũng hay chia sẻ nhiều kinh nghiệm. Tiện đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm lại cho các ban cũng như các bước giúp các bạn/em đang có dự định đi Aupair sẽ làm 1 cách đơn giản và hiệu quả nhất (mình sẽ viết kỹ nên xin các bạn đọc và cần thì comment ở đây, không inbox hỏi nhé!) - viết dài vãi =))
* Chỉ dành cho các bạn đã có Basic Deutsch + mình quên là hồ sơ phải nộp trước khi tròn 27 tuổi nhé (tính theo sinh nhật)

Bước 1: chọn các potential Gast để cho vào danh sách chọn lọc

- Lên aupairworld.com
- Đăng ký 1 tài khoản
- Update tài khoản bằng cách
+ Up các ảnh của bản thân (ảnh cười, đang nấu ăn, chơi với trẻ em ... Là tốt nhất- quan trọng để tạo ấn tượng tốt, càng nhiều càng tốt, limit là 6 ảnh hay sao đó)
+ Viết tất cả những phần yêu cầu : Brief gửi Gast, about me, dự định. Tốt nhất là viết song ngữ (cả Đức và Anh) nếu tiếng tốt. Đức only cũng ok. Anh only cũng ổn nhưng NÊN có 1 đoạn ngắn bằng tiếng Đức. Thường nên để Đức trước Anh sau (ở trên thì ghi english version below cho nó nguy hiểm
- Search (phần này rất quan trọng, vì nhà ngon họ sẽ ít khi đi tìm, nhưng không có nghĩa họ không tìm). Vậy định nghĩa sao là nhà ngon: nhà ở thành phố là tốt hơn (chú ý những nhà ở làng thường Verkehr rất limit nên đi chơi khó khăn, hai nữa nhà ở làng thường to vs có vườn, nhà tử tế k sao chứ nhà ác nó cho quét lá hàng ngày thì khổ ; nhà profil ghi rõ ràng và có ảnh gia đình sẽ đáng tin hơn; nhà có ít con 2 bé hoặc Ideal là 1 thì sẽ đỡ mệt hơn. Tuy vậy cũng có nhiều nhà nice dễ chịu với bé lớn thì cũng k sao. ***Cũng cần chú ý cảnh giác những nhà nào mà chỉ nhận Aupair châu Á, đặc biệt nếu họ nói là họ ấn tượng vs Aupair Philippines thì khả năng rất cao là bạn sẽ bị bóc và lột sạch tại những gia đình ntnchú ý nữa là nên chọn nhà thuần Đức, vì người Đức 80% sẽ rõ ràng hơn. Nhà mà chồng tây vợ đông thì sẽ khá kinh khủng. Tuy có vài trường hợp ngoại lệ nhưng để cho chắc thì cứ chừa lại cho an tâm. 1 ví dụ là bạn mình đi "được" 1 nhà chồng Đức vợ Việt và đã "được" 1 chuyến Aupair đúng nghĩa ô sin Việt Nam có khi không sướng bằng hầu như phải nói dạy các bé tiếng Việt và còn k có điều kiện nói tiếng Đức luôn., làm quần quật còn k đc đi chơi (Đậu xanh cái nhà người Việt mà sống lỗi vs nhau vãi - Sorry mình hơi tăng xông =))) các bạn cẩn thận nhé. Tóm lại tiêu chí chọn nhà: Thành Phố hoặc Làng nhưng verkehr phải thuận tiện (bus chạy chủ nhật nhiều nơi chỉ đến 3h chiều thì chơi bời cơm cháo ; nhà ít con; vợ chồng Đức là tốt nhất, nhà Wohnung hoặc nhà thường có vườn nhỏ và PHẢI CÓ PUTZFRAU ( người quét dọn ý ạ, thường sẽ đến tuần 1 lần).
- Chào hỏi đưa đẩy : bước này là sau khi nhắm được nhà ổn, hoặc có 1 vài tiêu chí trên mình chưa biết, thì cứ mạnh dạn mà send request. Ở bước này phụ thuộc vào các bạn, đừng có send tin automatic mà phải soạn 1 bài ra. Dear Family đàng hoàng, tên tôi là, đến từ đâu bao nhiêu tuổi, tôi thấy bla bla khi đọc profil của gia đình nên rất vui khi bla bla. Văn hay chứ tốt chém thì chém nhưng tốt nhất chia 3 ý chính: GIỚI THIỆU BẢN THÂN, MÌNH CÓ NHỮNG GÌ (Fähigkeiten, Ausbildung bla bla - những cái mình làm được như nấu ăn ngon, bake, dọn dẹp, chăm chút đến những cái mình có thể ảnh hưởng tốt như có giáo dục, biết đàn ca sao nhị vẽ vời blo blo - mà người ta rất coi trọng Ehrlichkeit nên đừng có mà nói dối nhé! Có j nói nấy thôi). Và cái cuối cùng là HY VỌNG ĐƯỢC HAVE A CHANCE (kiểu như mong muốn được tiếp tục communicate vs họ và chúc họ 1 cái j đó thật nice chẳng hạn). Xong. Cứ gửi hết đi vì mình sẽ có nhiều lựa chọn hơn và đừng buồn khi bị từ chối nhé! Tuy nhiên trong trường hợp bị từ chối, hãy be nice mà nhắn cho họ cám ơn đã reply và chúc họ những điều tốt đẹp chứ đừng có be bitchy nhé, sẽ có những người gửi Einladung mời mình, vào đọc xem có phù hợp k rồi reply lịch sự nếu k muốn nhà họ chứ đừng seen mà k reply. Họ sẽ có những tỉ lệ % reply trên đó nên cứ vui vẻ trả lời và giữ tỷ lệ này 100% như vậy sẽ gây đc nhiều thiện cảm hơn. Đến cuối bước này, bạn sẽ có đc 1 vài nhà send póitive antwort. Nhưng đừng vội vàng lựa chọn hay giục giã, giữ cái thế của mình nhé! LƯU Ý: không có gửi tiền, gửi thông tin cá nhân,ảnh cmt hay pass gì cho ai nhé. Lừa đảo đấy!

Bước 2: Communication - Giao tiếp

- Gây thiện cảm: tuỳ vào cách mỗi người nói chuyện, hãy khẳng định lại những j mình nói trong profil ( mục đích đi Aupair, trông đợi gì, hỏi thăm gia đình họ). Bước này khá quan trọng nhưng cũng tốn time, 1 tip đó là hãy chủ động, sau 1-2 mail đưa đẩy rồi có thể mời họ skype hoặc hangout trên Google để besser kennenzulernen. Nhưng trước đó cần phải làm rõ những điểm chưa rõ bằng cách hỏi. Những điều nên hỏi nếu chưa thấy họ viết trên Profil sẽ là như sau (để đảm bảo quyền lợi của bạn): nhà ở đâu (hỏi nên kiểu vô tình hoặc linking thôi nhé ví dụ như ôi nhà mày ở abc à, tao cũng xyz lắm =)), thường họ có ghi Ort trên Profil rồi nhưng cũng có vài nhà rất bựa- nó ở làng nhưng ghi tên thành phố lớn gần đó ; nhà có Putzfrau không (nếu nhà to rồi vườn các loại chứ căn hộ thì thôi)? Nếu từng có Aupair, có thể kể về Erfahrung đc k? Mày expect j ở Aupair. Ở bước này, nhà nào bựa nó sẽ lòi đuôi ra ngay với điệp khúc quen thuộc: "tao muốn Aupair của gia đình sẽ như 1 thành viên trong gia đình, tao k thích Aupair lúc nào cũng chăm chăm nhìn giờ tính giờ, tao muốn flexible, tao coi trọng sauberkeit rồi bla bla..." Vâng, cái này mà bạn nào ngây thơ sẽ gật đầu cái rụp vì nghe nice nhưng thực chất sang kia bạn sẽ được flexible giờ nghỉ của bạn thành giờ làm luôn =)) đương nhiên là họ quý mình mình quý họ nhưng lưu ý, bắt làm quá là họ sai. Mình tự nguyện thì ok còn nếu kiểu nhờ đc thể làm tới thì cũng ... À 1 điểm nữa là hỏi xem bạn đc đi học tiếng Đức vào tgian nào. Nhà nào họ bảo đc đi học các buổi sáng là việc sẽ an nhàn hơn ạ nhà nào mà ậm ừ nhưng k có động thái muốn skype hay chỉ muốn nói chuyên qua email thì nhắc khéo để họ skype vs mình (1 là họ bận còn 2 là họ đã tìm đc đứa ngon hơn và 3 là nó lừa đảo đấy- chú ý)
- Skype: đến được bước này tức là chuẩn bị chọn được Gast rồi, cố lên nào. Nên nói tiếng Đức, cười nhiều nhưng đừng có nhăn nhở nó tưởng điên đấy =)) thấy bọn trẻ thì nên communicate vs cno như chào rôi hỏi han. Bước này quan trọng vì họ có thể check lại các thông tin mình từng nói nên am besten thì nói thật ngay từ đầu, còn có cái j mà chém thì xin hay chuyên nghiệp nhé :))) mình có thể cũng check xem có đúng mặt nhà trên ảnh không, địa chỉ địa chủng thế nào. Nên là gây ấn tượng phát đầu luôn còn thường đến lần 2 họ skype tiếp thì họ sẽ chủ động: tôi thích bạn rồi đó Tadaaa nhưng xin hãy chú ý là họ check mình nhưng mình cũng check họ ạ. Hỏi cho kỹ vào. Tốt nhất là nói ngay từ bước email là mình hy vọng mọi thứ rõ ràng. Nếu thấy k ổn thì hãy bảo họ cho mình thời gian suy nghĩ (cũng xem nhà khác nữa- again, đây là win win situation nên phải chọn kỹ chứ đừng qua loa, sang đấy mệt ra
- Em thích anh rồi đấy! Vâng, khi chúng ta đã tìm đc Gast của đời mình, xin đừng mù quáng mà lên chia tay hết các option còn lại. Hãy chờ đã vì cái tiếp theo rất quan trọng trước khi xét visa!

Bước 3: Đàm phán

- Vertrag: vâng, chính là anh hợp đồng ạ. Hót hay nhưng hợp đồng có chỗ không thoả đáng thì cần xem lại. Bao giờ cũng thế, khi đã thích nhau, bên Gast sẽ hỏi những thông tin của mình để ghi vào hợp đồng rồi gửi mình bản hợp đồng qua email xem trc. Thông tin họ cần thường là: Vorname tên (đệm + tên), Nachname họ - ví dụ Trần thị Thuỳ Dung --> Vorname: Thi Thuy Dung, Nachname: Tran. Nhiều bạn điền lung tung họ tên trên này hỏi sau sửa khổ thân ra; địa chỉ; ngày sinh; số Postleitzahl- mã bưu điện tra trên mạng nhé và số Pass. Đấy, không có gửi ảnh hay scan hay chụp bất cứ giấy tờ j nhé! Gast sẽ không bao giờ đòi mình trả bất cứ khoản nào. Nên nếu họ đòi --> lừa đảo. Ngoài việc check tên tuổi địa chỉ mình còn nên check tên tuổi địa chỉ họ (xem đúng như từng nói k; tra trên google xem chỗ ở ntn) rồi chú ý khoản phải điền liên quan đến hợp đồng: các việc Aupair phải làm trang 4 (họ phải liệt kê hết những việc mình phải làm ra, không được ghi nội dung khác hoặc bỏ trống); và khoản điều extra trang 5. Đọc kỹ và nếu k hiểu phải hỏi người giỏi tiếng nhé. Đừng có ký bừa ko tự chịu trách nhiệm đó. Bạn mình từng nói chuyện vs 1 nhà rất nice xong sau họ gửi hợp đồng ra ghi vô 2 khoản kia 2 câu mang nghĩa tương tự nhau, chỉ dùng từ vs cấu trúc câu khác nhau và chả liên quan j đến nội dung yêu cầu cả . 1 nhà tử tế sẽ KHÔNG VIẾT CHUNG CHUNG HOẶC NÉ TRÁNH ghi vào hợp đồng công việc bạn phải làm. Nếu gặp trường hợp đó, hãy bình tĩnh yêu cầu họ sửa. Sửa đến khi đúng ý mình thì mới đồng ý. Còn nếu nó cứ ngu ngơ k sửa hoặc bảo k hiểu thì dẹp! Không tiếc nhưng nên từ chối khéo và tìm nhà khác.
- Vé máy bay: vâng, nhiều bạn hỏi vé người ta mua hay mình mua. Thường 80% mình phải mua, 20% còn lại 1 là nhà quá tuyệt vời đại gia, 2 là bạn khéo nói và xin đc giúp. Cái này trc mình thấy có chứ h có vẻ ít. K có tips nào ở đây cả. Nói chung là tuỳ tình hình mà xin xỏ. Nhưng đừng có làm ng ta ghét là họ đánh out đấy :))

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

- Hồ sơ gồm gì: thông thường họ phân loại hồ sơ ra 3 tệp: 1 tệp gốc và 2 tệp photo. Bạn in tờ hướng dẫn trên web đsq ra tích vào và nộp kèm ở đầu hồ sơ. Hồ sơ sắp xếp như thứ tự trong hướng dẫn bản gốc, rồi 2 bản photo, bản gốc rồi 2 bản photo... Thành 1 tệp. Họ sẽ tự phân loại.
+ Vertrag: quan trọng nhất là hợp đồng. Hợp đồng yêu cầu là bạn p nộp bản gốc. Gast sau khi bạn ok vs hợp đồng sẽ gửi bưu điện hợp đồng họ ký rồi về cho bạn. Bạn chỉ cần ký hợp đồng đó lúc nhận đc là xong. Bên cạnh đó thì họ cũng gửi email và bạn in tờ cuối ra, ký, xong scan gửi lại họ để họ tự in 1 bản bên kia. Nhà nào cẩn thận họ mua luôn bảo hiểm cho bạn rồi gửi tờ confirmation luôn càng tốt. Nên bảo họ in tờ Einladung trên Aupairworld mà điền rồi gửi kèm nữa! Perfekt luôn :)) --> tất cả photo 2 bản, tổng cộng là 3 bản mỗi loại
+ 2 bản khai (tờ khai trang web đsq) in ra, viết tay. Chú ý khai giống nhau, hạn chế gạch xoá tẩy sửa, không dối trá , cái này k cần photo!
+ Hộ Chiếu: chắc chắn rồi, photo ra 2 bản tất cả các trang có dấu, ảnh hay visa trước đó --> total 3 bản
+ Motivationsschreiben: viết như viết thư nhé, auf Deutsch. Kiểu như sau
Tên
địa chỉ
email/tel.
đại sứ quán Đưc
địa chỉ đại sứ
Dia diem, ngày tháng năm
Ref: Motivationsschreiben für Aupair Aufenthalt Anmeldung
Sehr geehrte Damen und Herren,
... (Tên tuổi học vấn hiện đang làm gì)
... Vì sao lại muốn đi Aupair
... Chọn nhà Gast nào, thông tin nhà gast (k cần kỹ quá)- sau lại chọn họ
...sau về định hướng công việc ntn
... Cám ơn
Mit freundlichen Grüßen,
Tên
Cái này đánh máy chứ k viết tay nhé! K cần ký đâu chỉ cần đánh đầy đủ tên họ là đc! Cái này cũng photo 2 bản --> total 3 bản
+ Lý lịch thời gian liên tục: nhớ ghi thông tin của mình trên đầu, ghi Titel là Lebenslauf nhé. Rồi, kẻ cột ra, 1 bên time, 1 bên activites, ghi từ hiện tại đến trước đây. Đến dòng cuối là Grundschule. Ghi k cần ghi rõ ngày tháng năm. Ghi tháng, năm là đủ nhé. Cũng photo 2 bản--> total 3 bản
+ 3 Ảnh: cỡ 3.5x4.5 lên trang web đọc kỹ rồi ra hiệu ảnh bảo nó làm. Hiệu nào cũng đc! Miễn là đúng cỡ như yêu cầu, nền trắng. Bảo họ đừng chỉnh nhiều k có xoá mụn rồi bơm môi botox nhé =)) 2 ảnh thì dán vào tờ khai ở trên. 1 ảnh để ngoài mặt sau ghi tên, số Pass, ngày sinh
+ Các giấy tờ khác: tuỳ mỗi đối tượng, theo như mình biết nếu là sinh viên: bảng điểm, đơn giới thiệu của trường, giấy tờ bảo lưu, nếu đã tốt nghiệp: các bằng cấp đã có, chứng chỉ tiếng Đức nếu có, nếu đang đi làm: giấy giới thiệu xác nhận nhân sự (xin tiếng Anh nhé). Tất cả ngoài bản gốc phải photo ra 2 bản! Nên sắp xếp bản gốc vs bản photo chung. Khi họ yêu cầu thì có thể rút ra sẵn sàng đưa họ. Nếu bạn k có đủ, họ sẽ ghi vào biên lai những giấy tờ bạn cần bổ sung,bạn tự theo đó nhé.
** GHIM HAY KHONG. các giấy tờ ngoài mấy cái dày quá như photo hộ chiếu thì dập ghi. Vào, còn mấy cái khác thì dập cũng đc không cũng đc. Cẩn thận thì mang 1 cái dập ghim hoặc cài bằng ghim cài ý, họ cần thì họ tự remove.
+ Tiền: tuỳ tỷ giá nhé! Hiện h là 60 Eu
+ Giấy xác nhận termin: cái này thì in ra nhé, oh wait, bạn nghĩ là mình đã quên nhắc bạn book lịch hẹn đúng k? Đừng lo. Việc book dễ hơn bạn nghĩ đấy
- Book lịch hẹn: the best tip 1 cái tips k phải ai cũng biết, nếu bạn k thể tìm lịch trống, hãy mạnh dạn nhờ Gast của mình. Họ sẽ gửi email trên trang web đsq cho đsq để xin 1 lịch Urgent cho bạn. Cách này rất nhanh và đảm bảo sẽ có lịch hẹn trong 1-2 tuần tiếp theo nhưng cũng tuỳ vào ngày bạn xuất phát. Đương nhiên là bạn cũng p make sure rằng bạn k tự book đc vì lịch bị kín, hoặc lịch available lại quá muộn dễ bị lỡ hợp đồng. Gast nào nice sẽ giúp bạn. Hãy trình bày hoàn cảnh và nhờ họ tế nhị. Điều này rất bình thường nên Gast sẽ sẵn sàng giúp bạn. Và bạn cũng nên gửi họ sẵn đường link mà họ có thể email cho đsq (vào phần contact nó có formular đấy ). Sau đó link confirm sẽ gửi cho gast và họ forwards cho bạn để in ra. Hoặc nếu Gast cung cấp đsq email bạn thì họ sẽ gửi cho bạn. Rất nhanh luôn, chắc các anh bán dịch vụ đang akay lắm ạ sorry nhé.
Tips này là 1 trong những cái mình tâm đắc nhất. Share cho mng Tuy nhiên nó chỉ dành cho Aupair anmeldung. Các trường hợp khác mình chưa đc biết cách nào giúp nhưng có lẽ chỉ do may mắn và trông lịch thôi. Mọi người làm ơn đừng hỏi nhé, mình k biết nên cũng k trả lời đâu.

Bước 5: Đối mặt

- Đi nộp hồ sơ: chú ý đến đúng giờ, sớm 1 chút cũng tốt. Xếp hàng tử tế. Đưa giấy termin và hộ chiếu cho chú bảo vệ. Vào thì bỏ điện thoại đồ điện tử vào tủ khoá lại. Lúc đi vô thì nhớ hỏi anh ngồi bàn xin số rồi nhìn trên cái bảng điện tử ế. Nhưng đợi anh ngồi bàn gọi tên rồi nói số cửa thì đi lên tầng. Đó, vào rồi họ tự khắc hướng dẫn. Sau đó họ sẽ đưa cho 1 tờ giấy biên lai (quan trọng, phải giữ giấy đó để còn đi lấy visa nhé) rồi bảo đi xuống ngồi đợi interview.
-Interview: sẽ có 1 Đức và 1 Việt ngồi. Nếu k tự tin thì bạn nói tiếng việt cũng ok. Nhưng nên cố nói tiếng đức nhưng phần cơ bản. Phần nào k nghe đc thì hỏi lại anh phiên dịch. Thường họ hỏi về bản thân bạn: làm gì, ở đâu, rồi hỏi về thông tin gast như nhà tên gì, nhà ở đâu, sao bạn gặp họ, hai bên communicate ntn? Từ khi nào, Bao lâu? Bạn muốn làm j sau khi về, etc. Nó rất đơn giản vì chủ yếu xem ehrlich k - những j bạn viết trong motivationsschreiben và có thể nói đc tiếng đức basic k. Nên cứ vui vẻ, k hiểu thì hỏi, đừng xoắn. Như bạn mình vào chưa đầy 3' ra trong khi kể là các bạn vào trước bị quay tận 10-15' cũng tuỳ trường hợp, họ hỏi more or less nhưng thường họ k rảnh mà quay đâu, sau họ nghi họ sẽ điều tra :)) trừ khi hồ sơ bạn xấu quá hay nhìn bạn nguy hại cho cộng đồng quá
- Chờ đợi: nếu bạn cần bổ sung hồ sơ, hãy theo chỉ dẫn của đsq! No question nhé vì mình chưa gặp trường hợp phải bổ sung bao h
Thường sau 2 tuần nếu có sự hậu thuẫn của Gast, bạn sẽ đc gọi lên lấy visa, nhớ mang biên lai nhé chứ k thì k đc vào cổng mà cũng chẳng đc lấy đâu :))
** Nhờ ai lấy hộ được không: được trong trường hợp người đó có giấy uỷ quyền của bạn, cầm biên lai, chứng minh thư, photo chứng minh thư của họ etc. Ngoài cái này còn cần j thêm k thì mình k rõ lắm nhưng thấy họ hỏi giấy uỷ quyền vs Cmt.
*** Thế là xong! Mỏi cổ vãi =)) Chúc các bạn trẻ sớm có visa
Feel free to share, nhớ ghi nguồn nhé :)))))))
Tác giả bài viết: QN Honga FB
......
Đây là 2 Agentur về chươg trình Aupair. Đều của Đức. Tất cả miễn phí.
Mọi ng có thể viết mail liên hệ bảo muốn trở thàh aupair và họ sẽ giúp bạn tìm gia đình.
1. http://www.agentur-taunus.de
2. http://www.au-pair-agentur-peters.de
Chúc mọi người may mắn.


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...