Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Chia sẻ kinh nghiệm thi vào Grande Ecole tại Pháp và xin học bổng Eiffel cho bậc học Thạc Sỹ
Shared tại https://www.facebook.com/notes/yann-nguyen/du-học-chia-sẻ-kinh-nghiệm-thi-vào-grande-ecole-tại-pháp-và-xin-học-bổng-eiffel-/1818105751581458/
Sau khi nhận kết quả chính thức từ Campus France vào đầu tháng 4 rằng Yann là một trong 24 sinh viên người Việt Nam được nhận học bổng Eiffel bậc Thạc Sỹ cho năm 2018 để theo học Thạc Sỹ Quản Lý tại Trường Quản Lý Telecom (Telecom Ecole de Management - TEM) tại kinh đô ánh sáng hoa lệ Paris thì nay Yann rất hào hứng chia sẽ kinh nghiệm bản thân cho các bạn/ các em đang và sẽ có ý định du học Pháp trong thời gian tới.
Trước khi bắt đầu thì các bạn nên dành ít thời gian để đọc các chú ý/ thông tin “nhỏ nhẹ” sau để các bạn có thể hiểu các thông tin cơ bản trước khi đi vào phần chia sẻ kinh nghiệm chi tiết nhe:
- Yann là ai? Yann tên thật là Nguyễn Cao Danh, sinh năm 1993 (Vừa bước sang tuổi 25 cách đây 3 tuần =]] ), đến từ thành phốngàn hoa Đà Lạt. Tốt nghiệp cử nhân Kinh Tế Quản Lý - Đại Học Toulouse 1 Capitole giảng dạy tại Trung Tâm Đại Học Pháp TP. Hồ Chí Minh (PUF-HCM). Hiện tại Yann đang công tác tại Sài Gòn trong lĩnh vực du lịch, thuê xe du lịch hoặc công tác trên toàn lãnh thổ Việt Nam; ngoài ra Yann còn là tình nguyện viên cho các dự án phi chính phủ trong và ngoài nước (chắc bài viết sau sẽ chia sẽ thêm về các dự án phi chính phủ này).
- Vì sao học tại Pháp mà không phải nước khác? Đương nhiên là sẽ có rất nhiều lựa chọn du học chờ đón các bạn và mỗi người có quyền lựa chọn đất nước mà mình muốn học tập. Yann thì học tiếp Pháp theo chương trình song ngữ từ lớp 1 đến hết đại học nên dường như cái máu Pháp và văn hóa Pháp nó ngấm sâu vào trong người rồi. Bởi vậy nên Yann tự cảm thấy mình có một cái duyên gì đó rất lớn với nước Pháp. Do vậy nên Yann vẫn chọn Pháp để tiếp tục học Cao Học. Nước Pháp thì trước giờ vẫn rất nổi tiếng về một nền giáo dục tiên tiến trên thế giới với đa dạng ngành học từ kinh tế đến kĩ sư đến y khoa và nghệ thuật. Hơn nữa nếu so ra thì đi học tại Pháp “nhẹ gánh” hơn là giấc mơ Mỹ mà nhiều bạn và nhiều gia đình đêm nằm gối đầu.
- Grande Ecole là gì? học bổng Eiffel là học bổng như thế nào? Grande Ecole hay còn gọi là Đại Học Viện. Theo Bộ Giáo Dục Pháp thì Grande Ecole là một cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp. Các thí sinh phải thông qua những kỳ thi gắt gao trước khi được tuyển chọn nhập học và sau đó theo đuổi chương trình giáo dục tiên tiến. Hệ thống "grande école" do chính phủ Pháp thành lập vào thế kỷ XVIII với mục đích cung cấp chuyên viên kỹ thuật và quân sự cho nhà nước. Tính đến năm 2003, tổng cộng có hơn 500 trường thuộc hạng grande école. Mục đích của các cơ sở này ngày nay là đào tạo nhân sự lãnh đạo (Trích Wikipedia). Grande Ecole được phân biệt rất khác với các đại học tổng hợp (University) tại Pháp. Đối với đại học tổng hợp thì bạn không phải đóng học phí mà chỉ phải đóng phí ghi danh (vài trăm Euros một năm) trong khi Grande Ecole thì mức học phí trải dài từ 7000 Euros đến 15000 Euros một năm tùy ngành học và tùy trường. Và cái gì cũng có cái giá của nó cả, nếu các bạn xem danh sách xếp hạng các trường top về Kinh Doanh trên thế giới của Economist, QS hay Financial Times thì trường của Pháp được nhắc đến là các Grande Ecole.
Chương trình học bổng Eiffel được phát triển bởi Bộ ngoại giao và phát triển quốc tế, cho phép các cơ sở đào tạo đại học ở Pháp thu hút được những sinh viên quốc tế xuất sắc bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Chương trình này nhằm mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo quốc tế tương lai trong các lĩnh vực công và tư, đồng thời thu hút các sinh viên đến từ các nước đang phát triển cho bậc Thạc sĩ và các sinh viên đến từ các nước đang phát triển cũng như các nước công nghiệp cho bậc Tiến sĩ. (Trích Campus France Vietnam) . Học bổng Eiffel không bao gồm học phí nhưng lại hỗ trợ rất lớn cho cuộc sống của sinh viên tại Pháp bao gồm sinh hoạt phí (hơn 1100 Euros một tháng), vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm và các hoạt động sinh hoạt xã hội trong khoảng thời gian học tập tại Pháp.
Thật ra thì đối với bạn nào học tiếng Pháp từ nhỏ như Yann thì hai khái niệm trên là vô cùng quen thuộc rồi. Thế nhưng Grande Ecole có rất nhiều ngành học tiếng Anh và học bổng Eiffel không chỉ giới hạn cho ứng viên biết tiếng Pháp mà mọi cá nhân mong muốn du học tại Pháp bậc Thạc Sỹ hay Tiến Sỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp gì đều có khả năng nhận được học bổng này nhé.
- Vì sao lại phải viết bài chia sẻ? Từ khi có kết quả Eiffel thì Yann cũng nhận được nhiều câu hỏi tư vấn bí quyết du học tại Pháp và cách thức nộp học bổng Eiffel nên Yann mới quyết định làm một bài chia sẻ chi tiết không những cho bạn bè trong friendlist sử dụng mà còn cho share thoải mái để mọi người cùng dùng.
!!!!! Bài chia sẻ này được viết bởi dân học Kinh Tế nên sẽ có nhiều điểm không áp dụng với các bạn học Kĩ Sư, Y Học và Nghệ Thuật vì bản chất ngành học khác nhau thì các trường có cách tuyển sinh với các tiêu chí khác nhau. !!!

PHẦN 1: Học Thạc Sỹ tại Grande Ecole.

Bước 1: Quy trình dự tuyển Pass-World.
Như đã nói ở trên, Grande Ecole là trường cấp cao nên muốn vào học được tại Grande Ecole thì bạn phải thi đầu vào. Đối với người Pháp hoặc các bạn học tại Pháp từ có Concours Passerelle là cuộc thi tuyển tập trung để được xét tuyển vào hệ thống các Grande Ecole trong danh sách. Ngặt cái là các cuộc thi này thường tổ chức tại Pháp nên các bạn sống tại Việt Nam rất khó khăn để thi đầu vào trừ khi nhà bạn có “Bố làm to” .
Do vậy ngay từ lúc Yann có ý định vào học Grande Ecole cũng đã trăn trở khá nhiều vì hồ sơ mình đặc biệt chỉ có bằng cử nhân của ĐH bên Pháp mà không có bằng củ nhân song song tại Việt Nam. Yann cũng mò hỏi nhiều trường thì đều bị xem như là sinh viên Pháp và bắt qua Pháp thi tuyển đầu vào cho đến khi Yann biết đến Pass-World. Pass-World là một cổng tuyển sinh quốc tế vào học tại 6 Grande Ecole tại Pháp với chỉ 1 hồ sơ duy nhất với giá 170 Euros và hàng năm Pass-World đều có 4-6 đợt thi tuyển tại TP. HCM và Hà Nội kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5.
Bạn nào có ý định xin học bổng Eiffel thì chỉ có thể thi tuyển Pass World vào tháng 11 để đủ thời gian tiếp tục xét lên tiếp thôi nhé. Không còn lựa chọn nào khác cả. Còn bạn nào đi học tự túc thì chót lắm là tháng 5 thi tuyển (19/05/2018 là đợt thi cuối cùng tại HCM cho đợt nhập học vào tháng 9 năm 2018) .
Bước 2: Tạo hồ sơ Pass-World.
Nhìn chung hồ sơ của Pass-World không hề phức tạp nhưng đòi hỏi các bạn phải có sự chuẩn bị về hồ sơ cá nhân đầy đủ:
- CV tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
- Bằng cấp có liên quan dịch thuật tiếng Anh và tiếng Pháp (dù gì sau này bạn làm hồ sơ Campus France cũng cần làm). Yann thì dịch hết rồi scan hết bỏ lên google drive. Cần cái nào thì lên đó moi xuống cho đỡ cực cái thân.
- Thư giới thiệu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp : Việc chọn người viết thư giới thiệu vô cùng quan trong khi bạn dư tuyển vào Grande Ecole. Tuyệt đối không chọn đại cho có vì người được giới thiệu phải hoàn toàn hiểu kĩ năng và định hướng nghề nghiệp của bạn. Kinh nghiệm thì bạn nên xin thư giới thiệu từ sếp cấp cao tại nơi bạn đang làm việc của có tác động tốt nhất lên hồ sơ của bạn. Nếu sếp bạn là người nước ngoài thì đó lại là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ bạn.
- Thư trình bày động lực học tập Thạc Sỹ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: Thư này bạn phải nêu rõ được định hướng nghề nghiệp của bạn như bạn đang có gì ? Sắp tới cần học gì tại trường? Vì sao lại chọn trường này để học? Học xong bạn tự tin có thể làm được gì ? Thư động lực càng rõ ràng thì hồ sơ của bạn càng hoàn hảo.
Bạn lên website Pass-World tạo tài khoản để ứng tuyển vào Thạc Sỹ. Mọi bước nhập liệu đều làm online nên bạn có thể vừa save vừa làm rồi hôm sau rồi lên làm tiếp nhất là đến mục trả lời các câu hỏi về động lực học tập.
+ Điền thông tin cá nhân.
+ Chọn bài kiểm tra với Pass-World:
  • PAT (Pass-World Admission Test): Cái này thi giống như GMAT nhưng dễ hơn, bài thi gồm 100 câu toán, logic, ngữ pháp và đọc về kinh tế. Ngôn ngữ bài thi phụ thuộc vào ngành mà bạn chọn theo học. Nếu bạn học Thạc Sỹ bằng Tiếng Pháp thì PAT sẽ thi tiếng Pháp hoặc tương tự với tiếng Anh. Vì Yann thi GMAT từ 2014 rồi mà điểm không cao nên Yann đã chọn thi PAT lại vì không muốn dùng điểm GMAT thấp lè tè của mình để xin học bổng vì như vậy sẽ fail chắc. Bạn nào mà muốn thi thêm TAGE MAGE cũng chọn luôn tại bước này nhe với 130 Euros thêm vào phí hồ sơ online của bạn. Yann thì chọn PAT là đủ vì không tự tin thi TAGE MAGE cho lắm vì vốn dĩ ở Việt Nam không có chỗ nào ôn TAGE MAGE cả. Thi PAT càng cao càng tốt nhe các bạn.
  • PLT (Pass-World Language Test): Có 50 câu tổng cộng. Cái này thì khuyên là các bạn nào muốn xin học bổng thì nên thi lại và giật điểm thật cao vào. Bạn nào chưa thi IELTS hay TOEFL thì có thể đăng kí PLT để xét tuyển bình thường. Bạn nào mà có IELTS 7.5 hay 8.0 hoặc TOELF ở trình độ tương đương rồi thì hẳn bỏ qua PLT này nhe. Yann hồi đó thi IELTS chỉ có 6.5 mà cũ mèm nên quyết định không khai báo gì cả mà thi lại PLT này để giật điểm thật cao.
+ Đối với mục chọn trường thì chọn bạn sắp xếp theo thứ tự ưu tiên (thích trường nào nhất thì để lên trên cùng).
+ Câu hỏi động lực: Phần này như là motivation letter mà chia ra làm nhiều câu nhỏ vậy nên các bạn cứ thế chia ra mà trị thật tỉ mỉ nhé. (Yann mất khoảng 1 tuần để mài dũa văn chương cho các câu hỏi này nên các bạn đừng làm qua loa phần này).
Phần tiếp theo các bạn tải các hồ sơ bao gồm bằng cấp , CV, passport lên phần Documents. Phần này đơn giản nên các bạ n tự làm được.
Sau khi hoàn tất hết thì bạn đến phần đóng lệ phí hồ sơ 170 Euros (+130 Euros nếu bạn có chọn thi TAGE MAGE). Phí này có thể trả qua thẻ tín dụng và mình khuyên là trả thẻ cho gọn và đỡ mất phí chuyển khoản nhé.
Sau khi đóng tiền xong thì bạn sẽ nhận được thông báo ngày giờ đi thi cụ thể. TP. HCM thì thi tại IDECAF còn Hà Nội thì thi tại L’ESPACE.
Bước 3: Đi thi đầu vào cao học :)
Như biết trước thì sẽ có PAT và PLT cho thi đâu vào lần này.
Đi thi thì không thể nào mà không có ôn thi, cho nên Yann cũng có thời gian ôn thi hiếm hoi.
Do công việc làm 1 lần 2 công ty nên quỹ thời gian ôn thi chỉ có vào cuối tuần nên khuyên các bạn đừng liều mình như Yann. Hãy đầu tư thời gian ôn luyện thật kĩ càng để có kết quả tốt nhất. Yann chỉ là may mắn là đã từng luyện GMAT hồi năm 2014 nên ôn PAT nhẹ nhàng hơn thôi :).
Bài thi của Pass-World chấm điểm theo quy cách sau:
Đúng 1 câu + 3 điểm
Không trả lời +0 điểm
Trả lời sai -1 điểm
==> Đánh lụi là điều không nên khi đi thi Pass-World nhe mấy bạn.
Ôn thi PAT: Cái này dạng đề y chang như GMAT nhưng dễ hơn nên các bạn cứ bám theo GMAT mà ôn. Ôn chủ yếu các câu toán, phần logic, đọc hiểu và sửa ngữ pháp (sentence correction). Bạn làm được GMAT thì chắc chắn sẽ làm được PAT. GMAT là thì online còn PAT thi trên giấy nên dễ thở hơn.
Tổng số câu : 100
!!Điểm liệt của PAT là 75.
Ôn thi PLT: Trên account Pass-World của bạn có link với VTest để bạn có thể luyên PLT nhuần nhuyễn nhất có thể. PLT thì không khó như IELTS nên các bạn đã có gốc IELTS thì dễ bơi qua cái này lắm, chỉ còn chăm cày dạng đề trên VTest thôi.
Tổng số câu: 50
! ! Điểm liệt của PLT là 25.
Phỏng vấn với Pass-World: Sau thi làm xong 2 bài thi thì bạn có 20p để phỏng vấn cùng đại diện Pass-World. Mục địch chính buổi phỏng vấn là xem kĩ năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn như thế nào và những gì bạn trả lời trong phỏng vấn có giống như những gì bạn làm trên hồ sơ Online hay không. Phỏng vấn sẽ có cả tiếng Anh và tiếng Pháp tùy theo hồ sơ của bạn nhé. Ngoài ra phỏng vấn sẽ xoay quanh động lực và mục tiêu chọn trường học của bạn nữa.
!! Điểm liệt là 8.
Riêng phần phỏng vấn thì không biết cách đánh giá ra sao để quy ra thang điểm nên lu mờ.
Thi cử + phỏng vấn mất tổng cộng 3-4 tiếng (từ 9h sáng đến 12h hoặc 13h).
Bước 4: Nhận kết quả và đặt cọc học phí.
Sau khi thi xong thì bài thi của bạn sẽ được gửi sang Paris để chấm rồi các trường mà bạn chọn sẽ theo thứ tự ưu tiên mất từ 3-4 ngày làm việc để đưa ra quyết định chọn bạn vào trường hay không.Bạn có thể theo dõi quyết định các trường trên account Pass-World của mình. ACCEPTED có nghĩa là bạn đã đậu còn không thì sẽ đến trường kế tiếp xét tuyển và bạn chờ tiếp 3-4 ngày làm việc nữa cho đến cuối cùng.
Khi các trường đã đưa ra hết kết quả đến lựa chọn cuối cùng thì Pass-World sẽ báo bạn chọn duy nhất 1 trường duy nhất trong danh sách các trường nhận bạn để học.
Chọn xong bạn sẽ phải đóng tiền cọc để giữ chỗ tầm 4100 Euros. Các bạn có thể ra ngân hàng chuyển hoặc nhờ bạn bè hay người nhà bên Pháp chuyển để né bớt phí ngân hàng.
Bước 5: Nhận giấy tờ Pass-World và làm tiếp hồ sơ Campus France để du học
Khi bạn đã đạt cọc xong xuôi hết thì account Pass-World sẽ gửi tất cả điểm thi mà bạn đạt được cùng các giấy báo nhập học để bạn làm tiếp hồ sơ Campus France để đi học.
Lưu ý rằng làm hồ sơ Campus France là bắt buộc để bạn có thể xin visa đi du học Pháp nên các bạn khi đã đậu Pass-World và được nhận thì hồ sơ Campus France sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ khai trên mục JE SUIS ACCEPTE (E) / I AM ACCEPTED sau khi hoàn toàn hồ sơ cá nhân.

PHẦN 2: Học bổng Eiffel.

Ở phần 2 này, Yann sẽ đi chi tiết hơn những gì mà Yann đã đầu tư và chuẩn bị để có thể chạm đến học bổng Eiffel của chính phủ Pháp, một trong những học bổng danh giá nhất hành tinh và cũng là học bổng có mức trợ cấp cao nhất cho việc du học tại đất nước Pháp.
Những kinh nghiệm chia sẽ dưới dây là theo góc nhìn của dân học kinh tế, do vậy đối với các ngành học khác như kĩ sư, nghệ thuật và y khoa thì sẽ có nhiều điểm khác. Bạn nào theo học Kinh Tế thì có thể đọc ngẫm kĩ càng trong khi các bạn học ngành khác thì vẫn có thể tham khao bài review này và đồng thời hỏi thêm các anh chị đi trước cùng ngành học để có cái nhìn cụ thể hơn. Hơn nữa, Yann dành rất nhiều thời gian để xây dựng hồ sơ cá nhân cụ thể là hơn 3 năm trời từ năm 2014 đến năm 2017 để có được kết quả viên mãn như hôm nay. Nhiều bạn có thể có thời gian chuẩn bị ngắn hơn Yann nhưng nhìn chung là một khi bạn đã quyết tâm thì bạn cần phải vô cùng kiên trì.
1. Tổng quan về học bổng Eiffel.
Như có đề cập sơ sơ ở phần 1 và bên trên thì Eiffel là học bổng của chính phủ Pháp dành cho sinh viên quốc tế theo học . Ứng viên nhận học bổng Eiffel sẽ nhận trợ cấp cao, cụ thể : Trình độ Thạc sĩ : 1181 euro/ tháng.
Ngoài những trợ cấp trên, các bạn còn nhận học bổng còn được hưởng những hỗ trợ khác :
+ Vé máy bay khứ hồi đi Pháp.
+ An sinh xã hội, nhà ở tại Pháp.
+ Hoạt động văn hóa tại Pháp trong thời gian học tập.
Timeline để ứng tuyển :
- Mở đơn: Giữa tháng 10 hàng năm.
- Hạn chót nhận hồ sơ tuyển chọn đến Campus France từ trường học tại Pháp: Giữa tháng 1 năm tiếp theo.
- Thông báo kết quả: Tuần cuối tháng 3 năm tiếp theo.
Tìm hiểu thêm tại: https://www.campusfrance.org/en/eiffel-scholarship-program-of-excellence
2. Điểm đặc biệt của học bổng Eiffel.
“Xin học bổng là xin thẳng lên hội đồng cấp học bổng hoặc xin thông qua Đại Sứ Quán tại nước sở tại.” - Yann chắc rằng đây là suy nghĩ của rất nhiều bạn đang ấp ủ ý định đi du học. Thật ra thì Yann cũng đã từng có suy nghĩ như vậy cho đến khi mày mò tìm hiểu quy trình học bổng Eiffel thì sẽ vỡ lẽ ra là mọi thứ đều khác cái mình đã từng nghĩ, cụ thể là:
- Hội đồng học bổng Eiffel, cụ thể là Campus France tại Paris không chấp nhận mọi thể loại hồ sơ cá nhân xin học bổng từ ứng viên.
- Hồ sơ được chấp nhận chỉ có thể được gửi từ một trong các cơ sở giáo dục sau đại học tại Pháp.
Với 2 điều kiện trên, điều đó đồng nghĩa với việc:
  • Bước 1: Bạn phải được một cơ sở giao dục sau đại học chấp nhận vào học tại trường của họ trước tháng 12 hàng năm.
  • Bước 2: Bạn phải trải qua vòng xét tuyển sơ bộ của trường mà bạn nộp vào để trường đưa ra quyết định có chọn hồ sơ của bạn để đưa lên hội đồng học bổng hay không. Hơn nữa theo như Yann biết thì mỗi trường chỉ gửi được 1 hồ sơ (ai có thông tin nào khác thì cứ comment bổ sung bên dưới nhé) chất lượng nhất lên hội đồng nên việc chọn trường cũng không dễ dàng. Vì là học bổng quốc tế nên bạn sẽ cạnh tranh trực tiếp với tất cả các sinh viên quốc tế nộp vào trường cùng đợt với bạn.
  • Bước 3: (Bước này hoàn toàn do trường làm và bạn sẽ không còn được can thiệp gì nữa) Nếu bạn được trường chọn nộp lên hội đồng Eiffel thì trường sẽ liên hệ với bạn để bổ sung thêm các giấy tờ liên quan hoặc nói chuyện với bạn để hiểu rõ hơn về con người bạn trước khi trường nộp hồ sơ đại diện thay cho bạn.
  • Bước 4: (Bước này là đến lượt hội đồng học bổng làm) Khi nhận được tất cả các hồ sơ từ trường học thì họ sẽ bắt đầu xét trên nhiều yếu tố (học lực, ngoại ngữ, hoạt động xã hội, mục tiêu học tập, ý tưởng công việc sau khi học tập). Các hồ sơ sẽ được đánh giá rất kĩ càng vài tháng liền. Theo số liệu đầu năm 2018, thì hội đồng nhận được 1584 hồ sơ từ khắp các cơ sở đào tạo trên nước Pháp, và đã chọn ra 382 hồ sơ để trao học bổng ( tỉ lệ ~24%) với 322 học bổng cho bậc Thạc Sỹ và 60 học bổng cho bậc Tiến Sỹ. Ở bậc Thạc Sỹ, trong 322 suất toàn cầu thì có 24 suất dành cho người Việt Nam (tỉ lệ ~ 7.5%). Không có ứng viện Việt Nam được chọn cho bậc Tiến Sỹ năm vừa qua. Khi bạn được chọn thì Campus France và Đại Sứ Quán sẽ có email thông báo cụ thể cho bạn để làm bước các thủ tục tiếp theo.
3. Các bước chuẩn bị cơ bản về bản thân:
Để xin được học bổng không phải là chuyện dễ dàng, do vậy nên khi bạn đã nhắm đến việc xin học bổng thì ít nhất bạn phải có những nền tảng cơ bản để học thạc sỹ tại Pháp: - Ngoại ngữ : tiếng Anh (nếu học bằng tiếng Anh) , tiếng Pháp (nếu học bằng tiếng Pháp hoặc là ít nhất A2 để đủ điều kiện xin visa du học Pháp) - Học vấn: Đạt trình độ đại học ở mức khá (7.0) trở lên. - Hoạt động ngoại khóa: Cái này vô cùng quan trọng cho bạn nào muốn xin học bổng chính phủ vì do bạn có tốt nghiệp thủ khoa mà không có một hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc xã hội thì khó lòng mà bạn được chọn trao học bổng.
Kinh nghiệm của bản thân Yann:
- Ngoại ngữ: IELTS 6.5 (thi năm 2014), GMAT 500 (thi năm 2014), tiếng Pháp học chương trình song ngữ từ lớp 1 đến hết lớp 12 + bằng cử nhận tiếng Pháp (năm 2014). Do IELTS và GMAT của Yann đã thi từ lâu nên đó là lí do Yann làm hồ sơ thông qua hệ thống Pass-World để có thể thi ngoại ngữ lại theo yêu cầu của trường và hơn nữa là do đi làm nhiều nên không có thời gian đi học ôn thi các bằng ấy lại lần nữa. Ngoài ra Yann có học tiếng Nhật sơ cấp nên hồ sơ đa ngoại ngữ (không tính tiếng Việt) làm cho bản thân nổi bật hơn các thí sinh khác.
Nếu các bạn có thời gian đầu tư về khoản này thì Yann khuyên thật tình là các bạn nên đầu tư thi các văn bằng quốc tế IELTS, TOELF, GMAT (tiếng anh) và bằng B2, C1, IAE Score Message, TAGE-MAGE (tiếng Pháp).
Với tiếng Anh: Các bạn muốn đạt học bổng thì phải có IELTS ít nhất là 7.0 hoặc tương đương với bằng TOELF. Hiện nay rất nhiều trường, đặc biệt là Business School và Grande Ecole sẽ yêu cầu bạn nộp thêm cả GMAT nữa. GMAT thì minimum các bạn nên ở ngưỡng 680 trở lên. Thi càng cao càng tốt.
Với tiếng Pháp: Học Master tại Grande Ecole bằng tiếng Pháp thì trình độ tiếng Pháp của bạn ít ra phải ở ngưỡng C1 trở lên và TAGE-MAGE hay IAE Score Message (nếu apply vào hệ thống IAE) là khó mà tránh khỏi được. Và vẫn là câu thi điểm càng cao càng tốt.
- Học vấn: Yann tốt nghiệp đại học với số điểm trung bình 14.6/20.0 và nằm trong top 10 của lớp. Cái gì cũng có cái giá của nó các bạn ạ, học nhiều thì không có giờ chơi và chơi nhiều thì không có giờ học. Cho nên cái gì cũng nên ở mức cân bằng vẫn luôn là cái tốt nhất. Vì thời gian đi học của các bạn có hạn và bạn phải đầu tư nhiều thứ nên việc cân bằng giữa học vấn và hoạt động ngoại khóa là hoàn toàn cần thiết để bạn có được background tốt nhất có thể.
Yann hồi đi học cũng có cúp tiết này nọ chứ cũng không phải là học trò ngoan gì, vấn đề là Yann dành thời gian học tiếp thu trên lớp tối đa rồi về nhà toàn chơi games, thư giản đầu óc và có thời gian tìm hiểu thêm nhiều các hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường.
- Hoạt động ngoại khóa: từ khi học cấp 3, Yann đã tham gia các hoạt động đoàn hội rồi, lên đại học Yann càng tham gia ác liệt hơn không chỉ vì làm đẹp hồ sơ mà còn là cơ hội để Yann học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích khác ngoài việc ngồi ghế giảng đường và ráng thi điểm cho cao. Cụ thể Yann đã từng làm tình nguyện viên rất nhiều dự án trong và ngoài nước của các tổ chức lớn quy mô toàn cầu như JENESYS, SARUS EXCHANGE PROGRAM, YMCA, UNESCO, YSEALI ...v.v...
Rất nhiều chương trình trao đổi được đăng tải trên website: https://www.youthop.com
Để được chọn đi giao lưu văn hóa quốc tếthì các bạn phải viết luận, làm video rất nhiều, do vậy các bạn cần phải trang bị cho mình một trình độ tiếng anh khá và nhiều ý tưởng để có thể ứng cửđể ẵm ngay một suất đi cho bản thân mình (được tài trợ bán phần hoặc toàn phần tùy chương trình) để học hỏi và giao lưu cùng bạn bè quốc tế.
Chuyên mục Marketing !! :) Dưới đây là một số chương trình quốc tếnổi bật mà Yann đã tham gia và đây cũng chính là những nơi mà Yann học tập kinh nghiệm quốc tế cụ thể nhất ngoài môi trường học đường ( Vài chương trình có video giới thiệu/ tổng kết):
+ JENESYS Program 2010 : Giao lưu văn hóa tại Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên.
+ Sarus Exchange Program 2013: Chương trình trao đổi, tình nguyện và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Cam-pu-chia kéo dài gần 1 tháng. Video xem ở đây.
+ YMCA International Youth Symposium 2013-2014: Giao lưu văn hóa tại Hong Kong dành cho thanh niên quốc tế. Video xem ở đây.
+ ASEAN University Students Assembly 2015 (AUSA): Giao lưu văn hóa tại Bangkok, Thái Lan.
+ UNESCO 1st World Heritage Youth Forum in Asia Pacific 2015: Diễn đàn thanh niên Châu Á Thái Bình Dương về di sản văn hóa tại Siem Reap.
+ Camp Climate 2015 / COP 21: Hội nghị biến đổi khí hậu thế giới năm 2015 tại Paris, Pháp. Video giới thiệu cho chương trình năm 2018 xem ở đây.
+ Camp Climate 2016 / COP22: Hội nghị biến đổi khi hậu thế giới năm 2016 tại Marrakech, vương quốc Ma-rốc. Video xem ở đây.
+ YSEALI Generation Gr3en Workshop 2017: Diễn đàn thanh niên về kinh tế môi trường tại Bandar Seri Begawan, Brunei. Video xem ở đây.
+ YSEALI Continued Learning Immersion Program (CLIP) 2017: Chương trình tiếp nối của Generation Gr3en tại Manila, Philippines dành cho 03 đội được đánh giá cao nhất từ hội nghị tại Brunei trước đó. Video xem ở đây.
- Kinh nghiệm làm việc: Cái này rất quan trọng đối với bạn nào học kinh tế và có ý định học Grande Ecole/ Business School không những ở Pháp và còn ở các nước khác.
Yann đã từng được nhận vào học Thạc Sỹ ở 1 đại học tổng hợp tại miền bắc nước Pháp vào năm 2014 ngay khi Yann tốt nghiệp cử nhân. Lúc đó thì chị gái Yann cũng khuyên là Yann chưa nên theo học Thạc Sỹ ngay khi tốt nghiệp mà nên đi làm để có va chạm thực tế trước rồi lúc đó đi học sẽ tiếp thu và nắm bắt nhanh hơn. Hồi đó thì Yann cũng bồng bột lắm nên cũng cãi và quyết đi cho được nhưng trời xui đất khiến lại hủy ngay phút chót về lí do sức khỏe. Sau đó Yann ở TP. HCM đi làm và bắt đầu va chạm, cùng lúc đó nghiên cứu lại kĩ hơn về định hướng bản thân vì ngành học và nhắm đến học bổng Eiffel. Yann nghĩ đi làm tầm 2 năm thì bản thân sẽ có những kiến thức, mối quan hệ nhất định giúp bản thân định hướng rõ ràng hơn mình muốn học gì và làm gì tiếp theo.
Các trường về kinh doanh thì họ cũng sẽ thích có học viên có kinh nghiệm làm việc hơn là sinh viên mới tốt nghiệp. Điều này không có nghĩa là các bạn mới ra trường không có cơ hội nhe. Chỉ là khuyên các bạn nên có kinh nghiệm trước để về lâu về dài sau này bạn có sức bật tốt hơn sau khi tốt nghiệp Thạc Sỹ thôi. Và đặc biệt hơn nữa là đi làm rồi thì bạn có cơ hội xin được giấy giới thiệu từ chính sếp của mình và giấy giới thiệu từ công ty sẽ được đánh giá cao hơn là giấy giới thiệu từ giảng viên trường đại học cũ của bạn vì sếp bạn là người tiếp xúc bạn trực tiếp hơn và hiểu cách làm việc và xử lí tình huống của chính bạn, trong khi thầy cô tại trường có rất nhiều thế hệ học sinh tiếp nối và không chắc rằng thầy cô hiểu rõ cách làm việc của bạn như chính sếp của bạn.
- Kỹ năng khác / hoạt động thể chất: Ngoài 3 yếu tố nêu trên, bạn cũng nên phát triển thêm các kĩ năng nho nhỏ khác để hồ sơ mình đa dạng hơn và có sức ảnh hưởng và lan tỏa đến cộng đồng hơn.
Yann hay đi các nơi (trao đổi, công tác, hội thảo, du lịch) nên Yann cũng dành ít thời gian để làm vài video tóm tắt chuyến đi của mình. Làm video là để 1 là tự học được thêm kĩ năng mới (quay phim/ làm video) và 2 là có cái kỉ niệm chuyến đi thay vì chỉ check-in đăng hình trên Facebook. Link youtube cá nhân nhấn vào đây.
Yann khi làm tại công ty thì cũng tham gia hoạt động thể thao nữa ví dụ như tháng 1 vừa qua Yann có tham gia chạy Angkor Ultra Trails tại Siem Reap.
Các kĩ năng này tuy nhỏ nhưng nó cũng phản ánh rằng bạn là con người năng động, không chỉ lo học mà còn đa tài. Đây hoàn toàn có thể là một điểm nhấn khác trong hồ sơ của bạn.
4. Nộp hồ sơ:
Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân các kĩ năng và kinh nghiệm như đã nêu ở phần 3 bên trên thì bạn đã đủ điều kiện học Thạc Sỹ và yêu cầu trường hỗ trợ bạn xin học bổng Eiffel rồi đấy.
Mấu chốt ở đây hiện đang là kĩ năng giao tiếp và trình bày của bạn và thêm ít may mắn nữa thôi.
- Việc đầu tiên là bạn phải đi tìm hiểu trường bạn muốn nộp hồ sơ vào bằng cách hỏi bác Gồ đưa bạn đến website của họ và tìm hiểu ngành học. Nên nhớ là các bạn phải được chấp nhận vào trường vào khoảng tháng 11 để trường xét tiếp vòng sau nên các bạn có thể dự trù thời gian ra bằng cách liên hệ trường vào tháng 9 hoặc tháng 10 để đảm bảo thời gian trao đổi đủ cho bạn và cho trường.
+ Với các đại học tổng hợp, các bạn có thể tìm thấy người chịu trách nhiệm chương trình trên website của trường. Bạn cần email cho người chịu trách nhiệm gửi kèm CV của bạn cũng như trình bày nguyện vọng được xét tuyển sớm vào trường và đương nhiên là bạn muốn được hỗ trợ xin học bổng Eiffel. Hên thì bên trường sẽ trả lời email cho bạn nhanh chóng và kêu bạn gửi thêm hồ sơ để họ xét, xui thì sẽ tốn thời gian hơn hoặc không nhận được email trả lời. Bạn vẫn có thể gửi lại email để nhắc họ nếu bạn đủ chai mặt :). Nhưng mà gửi email thôi thì ngại gì không làm nhỉ :).
+ Với các Grande Ecole thì đương nhiên là bạn vẫn phải liên lạc trước qua email bằng cách tương tự, sau đó khi có hồi đáp một số trường sẽ bảo bạn tạo hồ sơ online và thi tuyển vào trường như cách Yann thi ở phần 1 của bài viết chia sẻ kinh nghiệm xin học Thạc Sỹ tại Grande Ecole. Grande Ecole thì sẽ có phỏng vấn (trực tiếp hoặc qua mạng), lúc đó các bạn đừng quên nói lại rằng bạn muốn được hỗ trợ xin học bổng Eiffel trực tiếp với đại diện của trường.
~~ Lưu ý: Cách chọn trường cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh của bạn nhé !
+ Học tại đại học tổng hợp thì không phải đóng học phí mà chỉ có phí ghi danh nên tình hình là không những nhiều bạn từ Việt Nam và quốc tế sẽ xin vào học tại đại học tổng hợp vì đõ chi phí hơn rất nhiều. Vì vậy nên tỉ lệ chọi tại đại học tổng hợp thường cao hơn.
Yann không nộp trực tiếp vào đại học tổng hợp nên đây là suy nghĩ riêng của Yann thôi do vậy bạn nào có ý khác vẫn có thể góp ý dưới comment nhé.
+ Học tại Grande Ecole thì sẽ có mức học phí cao nhưng bù lại họ sáng lọc sơ bộ khá kĩ ngay từ vòng đầu. Do vậy tâm lí nhiều bạn thường bàn lui ngay từ đầu khi nhắc đến Grande Ecole vì đắt đỏ và thi cử khó khăn dẫn đến bỏ cuộc dù còn chưa vào đến bãi gửi xe nữa. Bởi thế nếu bạn đã muốn vào Grande Ecole thì bạn có lợi thế hơn ngay từ vòng đầu và tỉ lệ chọi vào các vòng trong sẽ thấp hơn. Vả lại, Grande Ecole (cụ thể là trường Telecom Ecole de Management và hệ thống Pass-World) theo Yann thấy là họ vô cùng chủ động email liên hệ trao đổi từng chi tiết nhỏ nhất kèm theo hướng dẫn rất kĩ càng từng bước hồ sơ qua từng vòng tuyển chọn ứng viên cho học bổng danh giá Eiffel.
==> Các trường khi nhận bạn vào sẽ luôn có 1 câu cho bạn rằng họ không thể chắc chắn rằng bạn được chọn để nhận học bổng Eiffel vì thật cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình hồ sơ năm đó của các trường đưa lên Campus France nữa và các bạn phải hiểu rằng quyết định đều nằm ở Campus France Paris chứ không phải do trường ở vòng cuối cùng nữa. Do vậy điều bạn cần là chuẩn bị tâm lí thật tốt cho mọi chuyện có thể xảy ra.
Yann thi Pass-World vào tháng 11 và chỉ vài ngày sau đó là nhận được email báo của Pass-World rằng Telecom Ecole de Management chấp nhận hồ sơ của Yann vào học Thạc Sỹ. Yann cũng ngạc nhiên vì bình thường để trường chọn thì sẽ mất ít nhất 1 tuần trong khi trường chỉ cần 2-3 ngày để quyết định chọn Yann vào học. Sau đó tầm 2 tuần, Yann tiếp tục được nhận email từ trường báo là sẽ chọn Yann đưa lên hội đồng Eiffel. Lúc này trường có yêu cầu Yann viết thêm 1 cái thư nữa bằng tiếng Pháp (2 trang) trình bày cụ thể những đặc điểm nổi bật nhất của bạn thân (học vấn, hoạt động xã hội, kỹ năng, động lực) để chứng minh rằng mình xứng đáng được nhận học bổng cao quý này. Ngoài ra, trường cũng yêu cầu Yann điều chỉnh 1 số thông tin trong CV bằng cách nêu rõ các thứ hạng mà Yann có trong quá trình học tập của mình (cụ thể là lớp 12 đúng vị thứ 11 trên tổng 40 học sinh và đại học đứng vị thứ 6 trên tổng 50 học sinh). Yann nhanh tay viết theo yêu cầu của đại diện trường để trường có thời gian hoàn tất hồ sơ ở những khâu cuối cùng. Khi bổ sung xong, thì nhận thêm cái email nữa báo là ok well done !! thì lúc đó Yann bắt đầu thở phào nhẹ nhõm và để phần còn lại cho trường lo tiếp.
Từ tháng 12 đến hết tháng 3 thì Yann hoàn toàn gạt bỏ không nghĩ đến chuyện Eiffel vì tâm lí càng nghĩ càng trở nên nặng nề để tập trung làm việc và lo các dự án xã hội khác bởi dù có như thế nào đi chăng nữa thì mình cũng đã cố gắng hết sức.
Cuối cùng thì cuối tháng 3, thì thằng cháu đang học tại đại học Bách Khoa nó mới nhắn tin Facebook báo là chú ơi chú đậu Eiffel rồi kìa thì Yann mò lên Campus France xem mà tim như muốn rơi ra ngoài.
Hiện tại cho đến hết tháng 4 thì Campus France Paris đã đánh giấy báo và ĐSQ Pháp tại Hà Nội cũng đã gửi email chúc mừng.
Lời tổng kết:
Quy trình Eiffel nó gian nan là thế đấy. Nhưng mà nếu bạn có sự chuẩn bị, đầu tư đúng đắn thì khả năng bạn đậu học bổng là hoàn toàn có thể.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...