Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Tổng quan về dịch vụ điện thoại ở Canada
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/3504205432932067
Hi mọi người, mình viết bài này dựa trên kinh nghiệm thực tế sống và làm việc ở Can hơn 2 năm. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn mới qua hoặc chưa có nhiều thông tin về dịch vụ điện thoại ở Canada.
Ở Canada có 2 loại dịch vụ điện thoại
1. PREPAID/PAY AS YOU GO (Trả trước) - Nghĩa là bạn phải trả tiền vào thời điểm bạn mua sim và đường line (hay sim) của bạn được kích hoạt. Sau 30 ngày bạn phải topup/recharge, nếu không số phone của bạn sẽ bị ngừng (suspended), khi bạn trả tiền thì nó sẽ work lại. Sau 3 tháng bạn ngừng topup thì số điện thoại này sẽ bị cancelled.
+ Ưu điểm của loại này thì bạn không cần ID, cũng chẳng cần thông tin gì nhiều ngoài họ tên và địa chỉ của bạn, và giá cả thì rẻ hơn loại trả sau, và nhất là bạn không bao giờ sợ bị charge thêm bất kỳ phí gì extra.
+ Điểm trừ của loại này là network và data speed ở mức trung bình khá, reception/customer support thì hên xui, có một số nhà mạng là không có customer service để gọi luôn nên nếu bạn có problem thì bạn phải chịu, và bạn cũng không đổi được plan trong suốt tháng đó cho tới khi bạn sang bill cycle kế tiếp.
2. POSTPAID (trả sau) – Là bạn không phải trả bất kỳ phí gì vào thời điểm bạn activate dịch vụ, nhà mạng sẽ gửi bill cho bạn để bạn trả sau đó. Loại này bạn bắt buộc phải có ID, ít nhất là 1 Canadian ID như là driver license, số SIN hoặc thẻ credit.
+ Điểm cộng : network và data speed mạnh hơn, nhiều bạn nghĩ điều này không quan trọng nhưng ý kiến cá nhân của mình thì một khi đã sử dụng postpaid thì mình thấy mạng prepaid rất chậm và rất chán 😊. Customer Support khá ổn định, khi bạn muốn change plan trong cùng bill cycle, bạn có vấn đề với bất kỳ cái gì trong line service của bạn, ngay cả bill đều mostly được giải quyết, tất nhiên là nó đòi hỏi kỹ năng communicate và negotiate của bạn nữa.
+ Điểm trừ : bạn bắt buộc phải run credit check nên bạn phải có id và điểm credit của bạn sẽ bị trừ đôi chút (điểm này sẽ được trả lại nếu bạn có payment history tốt với nhà mạng nhe). Giá thành cũng sẽ cao hơn prepaid một chút nhưng nếu bạn stay đủ lâu với nhà mạng và có good payment history thì bạn sẽ được offer loyalty plan, và sometimes loyalty plan giá rất tốt. Ví dụ, nếu bạn dùng trả trước, plan standard 50$ bao gồm unlimited talk & text và 8GB data, nếu bạn muốn add them 2GB thành 10GB thì sẽ là 65$, nhưng loyalty plan của một số nhà mạng trả sau có khi là 55$ unlimited talk & text và 10GB. Vậy thì bạn sẽ chọn cái nào? Một điểm trừ lớn của dịch vụ này là connection fee rất vô lý và khá cao. Tuy nhiên, bạn có thể gọi Customer Service để deal đòi lại số tiền này (Again, nó tùy thuộc vào khả năng negotiate của bạn chứ mình không guarantee nhe).
Mình chia loại này thành 2 loại nhỏ hơn.
Loại thứ nhất – chỉ có SIM – Bring Your Own Device, tức là bạn đã có sẵn phone, bạn chỉ muốn có SIM nhưng bạn không muốn dùng trả trước. Và loại này thì no commitment, nghĩa là bạn có thể move out bất kỳ lúc nào. Loại này theo mình fair hơn prepaid ở chỗ là bạn dùng bao nhiêu ngày thì bị charge bấy nhiêu ngày. Nếu bạn muốn hủy service trong kỳ bill hiện tại thì nó sẽ tính tiền đúng tới ngày bạn sử dụng dịch vụ, nếu bạn trả dư tiền bill bạn sẽ được return lại tiền.
Loại thứ hai của trả sau là KÝ PHONE. KÝ PHONE khác với loại BYOD là bạn phải stay với nhà mạng 2 năm. Nếu bạn break contract vào giữa period 2 năm thì số tiền còn lại của device bạn phải trả. Ví dụ, bạn mua iphone 11 pro max. Giá trị ban đầu của phone là 1550 + tax. Sau 6 tháng bạn muốn cancel contract, thì bạn phải trả số tiền còn lại là (1550/24 * 18 (tháng)) + tax cho cái phone.
TUY NHIÊN, khi ký phone, một điểm cần lưu ý là, bạn có một quyền khá fair là đổi trả trong vòng 15 ngày đầu tiên. Tức là khi bạn mua về bạn ĐỔI Ý hoặc phone bị MALFUNCTIONED thì bạn hoàn toàn có thể ĐỔI TRẢ. Nhưng theo ý kiến cá nhân mình, khi phone bị lỗi bạn đem đổi trả là điều đương nhiên, nhưng nếu bạn mua về chỉ để vọc phone xài thử rồi đem trả thì không nên. Nếu trong trường hợp bạn đổi ý muốn trả lại hay mua cái khác (kiểu mua 11 xong về chán muốn đổi thành pro max) thì đừng nên unbox thì nó sẽ easy hơn cho cả bạn lẫn người bán. Và một điều quan trọng khác là bạn chỉ được đổi trả ở store mà bạn ký phone nhe. Đừng tự đơn phương tự xử với online account của bạn vì đó có nghĩa là bạn tự cancel dịch vụ (hay là tự break contract) thì bạn sẽ bị billed nguyên giá trị của cái phone.
NÊN MUA SERVICE HOẶC KÝ PHONE KHI NÀO?
Một tip nhỏ cho các bạn muốn tìm được deal tốt cho cả plan hoặc phone. Ngoài các kỳ sale lớn như Back To School, Black Friday và Boxing week ra, là bạn nên mua vào cuối tuần, cuối tháng hoặc cuối quý thì bạn sẽ tìm được extra deal, kiểu như extra GB, waive connection fee hay sometimes 1 month free cho prepaid.
Nếu bạn cần mua phone mới mà không quá gấp, bạn nên ký plan trước. Sau vài tháng bạn trả bill đúng hạn, bạn sẽ được offer loyalty plan, giá sẽ tốt hơn rất nhiều so với bạn ký phone ngay từ ban đầu. Ví dụ, Fido, nếu bạn mua pro max, bạn là new customer, bạn phải trả downpayment là 450 + tax, plan tầm 88 + tax. Bạn là existing customer với loyalty plan, 0$ downpayment plan tầm 95 + tax, bạn chọn cái nào?
Điều cuối cùng mình muốn nói, về cơ bản, phone service ở Canada khá đắt đỏ so với nhiều nước khác. Mức giá trung bình mỗi tháng rơi vào tầm 40 - 50$ cho một cái service ổn gồm network tốt và có data. Và khi bạn ký phone, bạn phải tính giá trị của cái phone nữa thì với 1 vài calculation đơn giản bạn sẽ biết được bạn có cái deal tốt hay không chứ không có gì là free cả đâu các bạn nhe.
Hy vọng thông tin sẽ ít nhiều giúp những bạn cần.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...