Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Những cuộc gọi điện scams
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/3421200134565931
Hẳn nhiều bạn đã từng trải qua chuyện bị một số điện thoại lạ tự xưng nhân viên sở thuế nói bạn đang bị điều tra trốn thuế v.v. Xin chia sẻ với mọi người 2 phóng sự của CBC Marketplace về cyber scams để các bạn biết mà phòng tránh.
CBC - Busting tech support scammers: https://www.youtube.com/watch?v=NGiznJMGM-0 
 
Theo CBC, hàng năm có vô số người Canada bị lừa đảo bởi các scam centers có trụ sở tại Ấn Độ.
Thủ đoạn lừa đảo khá đa dạng như:
- Mạo danh nhân viên sở thuế
- Mạo danh nhân viên ngân hàng báo khóa tài khoản
- Mạo danh police officers
- Mạo danh nhân viên kỹ thuật của Microsoft, Apple đề nghị sửa máy. Ví dụ: bạn đang lướt web, bổng nhiên có một cửa sổ mở ra thông báo máy bạn đã bị virus xâm nhập và phải gọi điện ngay cho số điện thoại hiện ra trên màn hình để sửa máy.
- v.v
Đặc điểm chung của bọn này đó là talkers gần như 100% là người Ấn Độ, nói chuyện rất mạch lạc và từ ngữ đe dọa nạn nhân nhằm ép buộc nạn nhân phải trả tiền. Hình thức thanh toán chủ yếu của bọn này đó là yêu cầu nạn nhân phải mua thẻ gift card của Apple hay Google Play Store rồi đọc số qua cho chúng nhằm ngăn chặn việc giao dịch qua ngân hàng có thể bị ngân hàng khóa giao dịch.
Do bọn này chủ yếu hoạt động ở Ấn Độ gọi điện đến Canada, nên RCMP gần như không thể đơn phương giải quyết mà không thông qua cảnh sát Ấn Độ tại những thành phố có scam centers (bị nghi ngờ đã bị mua chuộc bởi các scam centers này để làm ngơ hành động của họ)
Vậy cách phòng tránh là gì?
Do bọn này chủ yếu đánh vào tâm lý sợ liên lụy tới pháp luật và thiếu hiểu biết của nạn nhân nên khi nhận những cuộc gọi thế này bạn nên:
1 - Phải thật bình tĩnh, nếu bạn không làm gì sai, bạn không có lí do để sợ.
2 - Có thể gọi điện hoặc email lên sở thuế, ngân hàng bằng địa chỉ liên lạc được public trên official website để xác nhận lại xem thông tin bạn được thông báo có đúng hay không? Bạn đừng sợ chuyện nhân viên công quyền họ hạch sách làm ảnh hưởng visa của bạn, bạn đang sống ở Canada, không phải VN :).
3 - Gọi điện thoại lên RCMP nếu bạn đã bị lừa.
Khi lướt web:
1 - Sử dụng các plugin khóa quảng cáo và bảo mật như Adblock Plus, J2teamSecurity, Avast plugin (trên Chrome) nhằm ngăn chặn mã độc, quảng cáo, redirect đến những trang có sẵn virus.
2 - Máy bạn dù là Windows hay MacOS cũng đều nên cài phần mềm diệt Virus. Các hãng như BitDefender, AVG đều có các phần mềm free cho cả Windows và MacOS. Đừng dùng bản crack vì phần mềm crack vốn dĩ là phần mềm lỗi và có thể tồn tại sẵn virus.
3 - Khi bạn bị redirect đến trang có mã độc dẫn đến việc không thể thoát ra được. Bạn nên click chuột phải vào icon trình duyệt và chọn close windows hoặc reboot lại máy sau đó chạy phần mềm diệt virus để check lại.
4 - Nếu bạn nhận được email đi kèm với những ký tự lạ, vô nghĩa, đừng click vào link hay bất cứ file đính kèm nào trong email đó và nên xóa email đó ngay. Đó không phải là do máy bạn lỗi font, những ký tự không đọc được đó chính là mã độc đấy.
Vì đang là mùa dịch, số lượt cyber scams đang tăng khá nhiều, mỗi tuần mình nhận được gần cả chục cái email scamming trong junk mail và 3, 4 cuộc điện thoại lừa đảo kiểu format đã kể ở trên, nên mình chia sẻ kinh nghiệm cá nhân ở đây để mọi người cùng phòng tránh.
Stay safe!


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...