Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
2 năm trước
Nhận nuôi mèo ở Canada
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/3846367325382541
Để có được câu trả lời thỏa đáng, mình muốn các con Sen cần tự trả lời mấy câu hỏi sau: Vì sao bạn muốn nuôi mèo? Bạn muốn nuôi mèo như thế nào? Và khả năng tài chính của bạn ra sao? Ba câu hỏi này rất quan trọng, tại sao mình nói nó quan trọng vì nó sẽ định hình cho bạn thấy bản thân đang ở scenario nào để rồi dễ dàng lựa bọn boss sao cho phù hợp nhất.
Theo kinh nghiệm cá nhân thì hiện giờ ở Canada, mình có thể liệt kê ra một số phương thức để các du học Sen có thể pick cho mình một em boss:

1. Adoption từ các Animal Shelter, Rescue Centre, SPCA, Petsmart:

Đây là các trạm giải cứu chó mèo, trại tình thương dành cho pet, họ nhận đón các em chó mèo bị bỏ rơi, đi lạc không có ai đến nhận, hoặc thậm chí bị ngược đãi, lang thang cơ nhỡ không có nơi nương tựa. Có nhiều trường hợp các bé bị mắc bệnh, chủ cũ ko có tiền hoặc ko muốn chữa trị, đẩy bé ra đường, các tổ chức này họ giải cứu về, chạy chữa và đăng lên để tìm gia đình mới cho các bé. Các tổ chức này họ làm phi lợi nhuận, chi phí mà bạn cần bỏ ra để có thể nhận nuôi một bé mèo về là tương đối nhỏ, khoảng $150 - $250 tùy độ tuổi, tiền này ko phải là tiền lời hay gì đâu, mà là tiền vắc-xin bắt buộc cho các bé, tiền microchip & phí neutered (thiến) cho bé rồi. Đây là một chi phí rất nhỏ so với số tiền thực tế bạn phải bỏ ra nếu tự mình đưa bé tới Vet để tiêm, khám và thiến (có thể tới cả $1000) bởi vì mục đích các tổ chức này họ làm là vì từ thiện, vì yêu thương động vật và họ mong muốn các bé sớm đc về với 1 forever home đúng nghĩa. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn nuôi 1 bé mèo vì bạn yêu mèo, bạn ko quá quan trọng cầu kì về breeds (giống loài) và budget của bạn ko quá lớn, mình tin chắc đây là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Trên website của các tổ chức này đều có hình ảnh, tên, tuổi, đặc điểm, tính cách, quá khứ, tình trạng bệnh tật của các bé, các bạn có thể dành chút tgian để nghiên cứu rồi đưa ra quyết định của mình.

2. Mua mèo purebreed từ các TICA Registered Breeders:

Option này dành cho các bạn Sen yêu mèo, thích chơi mèo, đam mê mèo kiểng và muốn mua một bé boss thuần chủng thuộc một giống mèo cụ thể nào đó ví dụ như: Bengal, Persian, Scottish, Sphynx etc.. Ở những nơi này họ phối các boss bố và boss mẹ của cùng một giống với nhau để cho ra thế hệ các boss con thuần chủng (purebreed) của mỗi chủng loài, họ được chứng nhận và cấp phép phối giống bởi TICA (The International Cat Association) hoặc một số tổ chức tương đương, họ có lưu record và phả hệ rất rõ ràng của từng bé một để đảm độ "thuần" của các bé. Chi phí cho một bé nếu đón từ các trung tâm này cũng không hề rẻ, giao động từ $1000 đến $3000 tùy vào giống loài và thường là phải đặt cọc trước khi các bé được đẻ ra (vì high demand), các boss bố mẹ được chăm sóc sức khỏe rất kĩ càng, vắc-xin khám bệnh định kì thường xuyên, boss con sinh ra cũng đc chăm bẵm từng li từng tí tới ngày đưa về với chủ, sẽ có health record kèm theo đẩy đủ rõ ràng nên đúng là nếu đã mua của Registered Breeders, các bạn gần như có thể worry-free. Các bạn có thể lên : https://tica.org/ để thao khảo và lựa chọn giống mèo mình ưa thích, họ sẽ liệt kê danh sách & địa chỉ của các Breeders đã được cấp phép bởi TICA. Việc còn lại chỉ là chuẩn bị tiền và liên hệ lên đường đi đón boss thôi!

3. Mua mèo từ chủ là các cá nhân khác:

Họ có thể là chủ cũ muốn rehoming cho bé mèo, hoặc là người tự phối giống rồi bán các bé mèo con trên Kijiji hoặc marketplace. Boss từ nguồn này cũng rất đa dạng nhiều sự lựa chọn, purebreed có mà lai cũng có, boss già boss trẻ boss nội boss ngoại đủ cả, mức giá thì cũng phong phú không kém. Tùy vào mức độ may mắn và đôi khi là cái duyên trong việc "bargain", bạn có thể kiếm được cho mình một bé mèo thuần chủng đúng giống loài mình ưa thích với giá thấp hơn nhiều so với mua của TICA Breeders. Tuy nhiên đi cùng với đó, bạn sẽ cần phải kĩ tính hơn trong việc lựa chọn ng bán và xem xét thật kĩ càng trước khi sang tiền và đưa bé về nhà. Mình khuyên các bạn nên check xem ng chủ có health record của bé ko, đã tiêm đầy đủ vắc-xin chưa, bé đã đc dewormed (tẩy giun) và litter trainned hay chưa, hỏi kĩ về tình trạng bệnh tật hiện tại và trong quá khứ của bé, về diet có gì cần chú ý ko v...v... vì mình đã chứng kiến rất nhiều trg hợp chủ cũ vô tình or cố ý bán mèo bệnh hoặc có vấn đề về sức khỏe để rồi bạn chủ mới rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, bỏ thì thương mà vương thì tội vì chi phí khám chữa bệnh cho pets bên này ko hề rẻ.. Vậy nên, hãy hết sức thận trọng khi lựa một bé Boss trong trường hợp này nhé.
Ở trên là 3 kênh mà mình biết tới để các Sen đang tìm Boss ở Canada có thể lựa chọn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là kiến thức và kinh nghiệm của cá nhân mình, nên nếu có sai sót hoặc cần bổ sung ở đâu thì nhờ các Sen khác vào cùng chia sẻ nhé! Cùng vì một cộng đồng Sen Ca càng ngày càng lớn mạnh!
Link Group Hội Yêu Mèo chia sẻ kinh nghiệm nuôi ở Canada:
https://www.facebook.com/groups/306863013913925

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...