Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
2 năm trước
Nhà cho thuê bất hợp pháp
Shared tại https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/3908928312500160
Gần đây mình gặp rất nhiều trường hợp khách hàng hỏi ý kiến khi nhận được tickets từ nhiều cities (City of Vancouver, Burnaby, Maple Ridge, Coquitlam, Surrey…) về việc cho cải tạo kết cấu nhà, gắn thêm bếp thứ 2,3, biến garage thành phòng ngủ để cho thuê hoặc bán nhà có giá hơn và không xin giấy phép từ city.
Đây là một vấn đề rất nhạy cảm nhưng với tư cách là một kiến trúc sư có licence tại BC, mình muốn chia sẻ vài dòng để các bạn (Home owners, Tenants, Seller, Buyer…) cần chú ý trước khi quyết định xây, sửa nhà, mua bán và thuê nhà không hợp pháp để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.
* Một căn hộ phụ hợp pháp (Legal secondary suite /In-law suite) phải đáp ứng các yêu cầu sau: (các yêu cầu có thể bổ sung thêm theo từng thành phố)
-Lối ra vào tách biệt với căn hộ chính với các kích thước yêu cầu cho lối thoát hiểm khi có cháy.
-Diện tích cửa sổ phòng ngủ tối thiểu tuân thủ luật XD của BC (BCBC 2018)
-Giải pháp ngăn cháy và cách âm giữa hai căn hộ tuân thủ luật XD của
-Các đường ống xuyên giữa tường /sàn ngăn cháy tuân thủ luật XD của BC
-Hệ thống sưởi: nếu nhà sử dụng Furnace, thì phải tách sưởi và thông khí riêng.
*Thông qua BC Accessment, Utility use, các city nắm rất rõ nhà nào có số người ở nhiều hơn số khai báo thực tế nên việc nhận ticket khi cho thuê nhà bất hợp pháp chỉ là hôm nay hoặc một ngày rất gần.
* Khi City inspector đến kiểm tra, họ sẽ đối chiếu hiện trạng căn nhà và hồ sơ cấp phép được lưu giữ. Tất cả những phần cơi nới tự phát sẽ phải dừng sử dụng, phá dỡ hoặc làm bản vẽ xin phép trong thời hạn cho phép.
City có quyền ngăn việc giao dịch mua bán (put a lien on the property) nếu chủ nhà không hoàn thành các yêu cầu trên + trả tiền phạt.
* Nếu chẳng may có sự cố, Bảo hiểm sẽ từ chối chi trả nếu ngôi nhà có cho thuê bất hợp pháp.

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu bạn là:

1/ Người mua nhà (Buyer)
- Yêu cầu realtor phải kiểm tra kĩ tình trạng property và giấy phép xây dựng từng hạn mục của căn nhà bạn mua với city.
- Suy nghĩ và hiểu thật kĩ khi bạn kí vào Disclosure document.
2/ Chủ nhà (Home owner):
- Bên cạnh các chi phí một lần để cải tạo, xin phép sửa chữa căn hộ phụ, hằng năm chủ nhà sẽ phải trả Rental business licence+ 40% utility Tax surcharge khi cho thuê căn hộ này .
- Một số city sẽ có ngoại lệ nếu người ở các căn hộ phụ là người thân.
- Nếu tuân thủ các yêu cầu, chủ nhà sẽ tránh được rất nhiều rắc rối với city và home insurance.
- Khi làm bản vẽ xin giấy phép xây dựng (Building permit) nên thuê tư vấn chuyên nghiệp, có licence và professional liabily insurance (PLI) để rút ngắn thời gian xin phép và bản vẽ tuân thủ các qui định của Zoning Bylaw, Building Code hiện hành.
3/ Người thuê nhà (Tenants): phải chú ý kiểm tra
- Lối thoát hiểm (Safe exiting): căn hộ phải có cửa thoát hiểm mở thoát ra bên ngoài (không được là cửa trượt-sliding door). Nếu cửa mở ra lối vào chung (lobby), thì căn hộ chính và phụ phải có thêm một lối vào.
- Cửa sổ phòng ngủ: tối thiểu có diện tích mở là 0.35m2 (3.8 ft2), không có chiều nào nhỏ hơn 15” để đảm bảo thoát người trong trường hợp khẩn cấp.
Nếu chủ nhà không tuân thủ các qui định an toàn về cháy nổ, tiếng ồn, thông gió, không chịu sự kiểm tra của city thì cả tenants và owners đều chấp nhận rủi ro rất lớn khi mà 99.9% các công trình nhà ở đều là nhà kết cấu gỗ.
Chúng ta đã chọn Canada là quê hương thứ 2, nên chúng ta nên cùng nhau xây dựng một cộng đồng Việt Nam có ý thức, tôn trọng qui định, pháp luật và cùng làm giàu chính đáng.
Van Rachel Nguyen
Architect AIBC


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...