Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
Kinh nghiệm lái xe mùa đông
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/2777966505555967/
Thu sắp tàn cũng là lúc bạn nên kiểm tra xe cộ và chuẩn bị nhiều thứ để đón 4 tháng mùa đông sắp tới ( vài nơi khác ở Canada tới 6~8 tháng ahihi ) Trước khi mùa đông bắt đầu mình nên kiểm tra vỏ xe, thắng, dầu, nước rửa kính anti-freezer ( Thay windshield washer all season hoặc loại for winter -45 độ C ), nếu được thì nên đi oil spray chống sét mục gầm xe do đường bị rải muối chống đóng băng. Quan trọng là đừng tiếc tiền mua bộ lốp winter tires xịn vì đắt hơn vài trăm $ mà an toàn đỡ tai nạn lại còn được giảm 5% phí bảo hiểm, các ban lên tirerack.com đọc review trước khi mua vì ko phải brand nào cũng như nhau và không phải cứ mắc là tốt. Mình thấy tai nạn hay xảy ra nhất là trượt bánh, đạp phanh không ăn xe cứ trôi tới hoặc bánh xe rớt lề. Hễ tuyết rơi dầy quá thì bật đèn emergency và chạy chậm hoặc dừng lại, đừng đu theo luồng xe lưu thông nếu cảm giác lái của bạn không cảm thấy an toàn, tay lái yếu và chưa có kinh nghiệm lái mùa đông thì nên chạy lane trong cùng để có gì tấp lề cho dễ tránh chuyển lane dễ bị trượt xe.
Những vật dụng phải luôn mang theo trên xe khi lái mùa đông :
1. Cây cào tuyết, mền hoặc áo winter jacket, emergency flash light, portable jumpstart + power bank, đèn cầy, hộp quẹt, xẻng xếp, dao, thức ăn nước uống, vài thanh energy bar hoặc protein bar, tire repair and inflation kit.
2. Chai xịt dung dịch mix 7 phần nước 3 phần cồn dùng để xịt lên kính khi bị đóng băng.
3. Một ít muối rải đường hoặc cát đề phòng trường hợp bánh xe bị kẹt trong tuyết chạy không ra.
4. Tuần một lần đi rửa gầm xe xịt kỹ quanh 4 chắn bùn vì muối để lâu bám vào khung xe nó mau gỉ sét, trước mùa đông
5. Giữ khoảng cách gấp đôi đường mùa hè hay chạy, thắng nhấp nhả và đánh nhẹ tay lái qua lại lắc lư
6. Tuyết trên nóc xe phải cào xuống vì khi chạy sẽ bay vào kính xe phía sau cản trở tầm nhìn. Trước khi ra khỏi xe nhớ check tắt hết đèn. Refill nước rửa kính đề phòng lúc kính bị frost.
7. Nếu bị kẹt trong tuyết thì tắt chức năng Traction control đi để số thấp xe sẽ vọt qua được đống tuyết.
8. Cho xe đề máy trc 30s - 1p rồi hẵng đi. Xe cũ thì lâu hơn chút. Nếu xe cũ quá thì nên mua membership của CAA để cẩu kéo xe khi bị chết máy dọc đường.
9. Nếu hộp số xe có manual mode, paddle shifter hoặc Low/D3 mode thì khi phanh có thể sử dụng mấy cái này để vận dụng engine để làm giảm tốc độ xe lại, cách này rất an toàn.
10. Quan trọng nhất là bình tĩnh xử lý tình huống, đừng hoảng loạn dễ bị tai nạn. Ở Canada xe rất rẻ và có bảo hiểm nên đừng vì sợ hư xe mà làm hư người, có chuyện gì cứ dựa vách lề đường hoặc ủi vào mép ụ tuyết giảm tốc.
11. Luôn kiểm tra thời tiết trước khi lái xe đi làm, nếu hôm nào bão tuyết ko phải đi xa thì đi TTC cho an toan. Khi lái xe highway trời tuyết lớn, cứ follow xe trước vì thường sẽ ko thấy cái lane đường nữa.
12. Nên nhớ lúc nào cũng đầy bình xăng cho mùa đông tránh mấy vụ kẹt xe trên highway do bão tuyết hay tai nạn có khi ngồi bò trên đó 3 tiếng đồng hồ mà nhỡ xe hết xăng thì chắc đi ăn mày.
13. Luôn bật defrost kính trước & gương, bật quạt sưởi thổi gió ra kính trước để giữ cho kính ấm, tuyết rơi vào là tan ngay. Nếu lạnh khô thì bật gạt nước để gạt tuyết. Cố gắng hạn chế phụt nước rửa kính rồi gạt. Dù là có pha dung dịch chống đông nhưng mục đích là để chống đông trong bình chứa. Khi phun lên kính rồi gạt sẽ tạo ra một lớp mỏng, dưới nhiệt độ thấp sẽ đông tức thì tạo lớp băng mỏng cản tầm nhìn rất nguy hiểm khi chạy trên highway.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...