Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
một năm trước
Kinh nghiệm diệt rệp giường (bed bug) - Loài quái vật thời nay
Shared tại https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/1708668755859471
Chào cả nhà, mình tên Hùng mới sang Canada được hơn 1 năm. Ở môi trường mới gặp nhiều thứ mới lạ, môi trường trong sạch, con người thân thiện, xã hội an toàn và cực kỳ tiện lợi.
Tuy nhiên mình gặp phải vấn đề rắc rối khi thuê nhà trong khu chung cư, đó là loài rệp giường. Do chung cư mình ở nổi tiếng khắp Hamilton vì nhiều rệp, điều mà mình ở một thời gian mới biết do thấy người dọn ra vào liên tục. Mỗi lần gọi người đến diệt rệp thì quả là cực hình, họ bắt chúng ta dọn sạch mọi thứ trong tủ, giặt sạch, đóng bao… Với gia đình nhiều đồ thì mất cả ngày dọn dẹp. Nhưng mọi chuyện đâu lại vào đấy sau 1 vài tháng, vì ở chung cư nên khi phun thuốc thì nó chui vào hệ thống sưởi trốn ở đó hoặc bò sang nhà khác. Đến khi yên thì nó lại chui ra cắn tiếp.
Loài này chỉ tồn tại ở Việt Nam trước những năm 80 của thế kỷ trước, hiện nay hầu như không còn tồn tại ở Việt Nam nữa. Có lẽ việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất cực độc ở Việt Nam đã khiến loài quái vật không còn khả năng sinh sôi nảy nở như ở Canada. Còn các loại thuốc diệt rệp bán ở siêu thị tại Canada như Canadian Tire, Homedepot, .. thì chúng chỉ có tác dụng đuổi rệp.
Loài vật này tại sao được coi như quái vật? Khi chúng cắn thì mình thường không cảm giác ngứa ngay như muỗi nhưng sau đó 1 thời gian khoảng 10 phút đến vài tiếng mới thấy ngứa nên việc phát hiện ra nó cực khó. Vì khi phát hiện ra bị cắn thì nó đã trốn mất tiêu từ lúc nào rồi nên khó tìm ra ổ của chúng. Nếu các bạn muốn biết thời gian phản ứng của cơ thể mình thì có thể bắt một con cho nó cắn rồi tính thời gian. Điều này khá hữu ích vì khi đó các bạn có thể dễ dàng xác định thời gian bị cắn để tìm ra vị trí bị cắn. Cũng có trường hợp có người bị nó cắn là ngứa ngay như bị muỗi đốt, nhưng ít có người có khả năng như vậy và những người này lại bị ngứa lâu và ngứa nhiều hơn người bình thường khác. Vết cắn của nó thì ngứa kinh khủng, bạn nào đã từng bị ghẻ hoặc hắc lào (lác) thì cái ngứa của nó còn hơn thế nữa.
Trước tiên chúng ta cần phải hiểu đặc tính sinh học của loài rệp. Có rất nhiều nghiên cứu về nó, nhưng ở đây tôi chỉ tóm lược lại những đặc tính cơ bản của nó mà chúng ta có thể sử dụng để diệt chúng.
- Thích ở chỗ tối, ẩm thấp nên chúng hay trốn trong các khe tủ, giường bằng gỗ, các khe nệm, …
- Đánh hơi người qua mồ hôi từ cơ thể con người. Đã có bài viết trên youtube nói rằng chúng đánh hơi theo mùi CO2 nhưng không phải vậy, tôi đã có thử nghiệm và không bẫy được con nào cả mặc dù nhà có rất nhiều rệp.
- Vòng đời của chúng gồm: trứng -> rệp con mới nở (chỉ bằng đầu kim, màu trắng) -> rệp trưởng thành (sau 4 lần hút máu, mỗi lần hút chúng nằm nghỉ 3-5 ngày) -> rệp đẻ trứng (5 quả mỗi lần đẻ, mỗi lần đẻ đều cần hút máu người). Như vậy chỉ cần một con rệp trưởng thành chúng đã cắn chúng ta khoảng 20 – 30 lần, vì mỗi lần hút đủ no chúng thường cắn 3-5 vết gần nhau.
- Chúng có khả năng bò cực êm trên cơ thể của chúng ta, khi chúng bò trên người hầu như chúng ta không phát hiện ra. Nên khi chúng ta chỉ cần mất cảnh giác 5-10 phút là đủ làm mồi cho bữa ăn của chúng rồi.
- Máu người với chúng là món thượng hạng, nếu không có thì chúng có thể hút các loài vật máu nóng khác. Và chúng chỉ thích loại máu tươi còn nóng, hút trực tiếp từ người hoặc vật.
- Và đặc biệt là loài này không có cánh, nếu nó có cánh chắc nó sẽ trở thành chúa tể trên trái đất này rồi.
Vậy làm sao để chúng ta giảm thiểu khả năng bị chúng cắn? Chỉ có khả năng giảm thiểu đến 99% chứ không thể tuyệt đối được đối với môi trường ở Canada này. Theo kinh nghiệm của tôi, nên sử dụng cùng 1 lúc 5 biện pháp sau:
1. Cách ly
Loài rệp thường cắn người khi cơ thể chúng ta ít vận động như ngồi làm việc, chơi game và đặc biệt là lúc ngủ. Vậy chúng ta cần tránh bị cắn trong những lúc này bằng việc sử dụng keo để cách ly. Tại các chân ghế, giường các bạn có thể quấn 1 lớp băng keo rồi bôi lên 1 lớp keo dính chuột.
Loại keo dính chuột các bạn có thể ra Canadian Tire mua loại “Catchmaster Rat & Mouse Glue Traps”. Đương nhiên thỉnh thoảng các bạn cũng bị dính keo, nhưng có thể dùng giấy vệ sinh để chùi vết keo dính. Chấp nhận sống chung với lũ vậy.
Các bạn lưu ý là đừng kê giường sát tường quá, vì khi ngủ chúng ta không để ý dễ đạp chân vào tường tạo điều kiện cho loài rệp tấn công chúng ta.
2. Đặt bẫy cho rệp đẻ
Loài rệp giường thích trú ẩn và đẻ trứng ở gần chỗ ngủ của người vì tiện chỗ để chúng đi ăn. Vì vậy các bạn có thể dùng tấm vải màu sẫm như dưới dây để dưới gầm giường rồi vài ngày lại lấy ra cho vào túi ni lông rồi dùng hơi nước để diệt chúng. Cách này rất hiệu quả vì tôi thường thấy rệp chui vào đây đẻ trứng. Thông thường mỗi lần tôi diệt được 3-5 con rệp đẻ.
Giẻ bẫy rệp
3. Bôi keo bẫy rệp
Ở những vị trí như gầm giường hoặc gầm bàn các bạn có thể bôi keo để bẫy chúng. Loài rệp thường lang thang kiếm ăn nên khi chúng bò qua lớp keo dính chuột là bị tóm ở đó. Khi nào bẫy bị bụi bám nhiều các bạn có thể lột ra thay lớp mới.
Các bạn lưu ý loại băng keo 2 mặt chỉ có tác dụng với mấy con rệp con, còn rệp trưởng thành thì chúng vẫn bò qua ầm ầm.
4. Diệt rệp bằng hơi nước nóng
Loài rệp thường trú ẩn ở các khe hẹp như khe tủ, giường, chân tường nên việc tiêu diệt chúng bằng hơi nước nóng có áp suất cao là hiệu quả nhất. Các bạn nên mua loại máy phun hơi nước “Dynasteam Weed Steamer” loại này giá khá đắt, nhưng tại thời điểm này tôi thấy đây là loại phù hợp nhất về giá cả và công dụng cho việc diệt rệp. Vì loại này áp suất cao, hơi nóng mạnh nên có thể xịt vào những khe kín mà rệp trú ẩn. Kể từ lúc sử dụng loại máy này, gia đình tôi giảm hẳn việc bị rệp con cắn chân. Việc diệt rệp này nên thực hiện 2-3 ngày/lần nếu như ở khu chung cư nhiều rệp, vì ở chung cư rệp thường bò từ nhà này sang nhà khác. Nếu ở nhà riêng thì các bạn có thể diệt sạch 1 lần rồi khi nào thấy xuất hiện thì diệt tiếp cho đỡ mất công.
Ngoài ra quần áo các bạn mặc lại có mồ hôi người nên dễ bị rệp chui vào nằm nên cần phải xông hơi nước nóng trước khi mặc lại. Nếu có thể thì các bạn có thể làm tủ chứa quần áo đang mặc cách ly rệp như với giường nằm.
5. Sử dụng dép xốp đi trong nhà
Vì nếu chúng ta sử dụng các biện pháp trên rồi nhưng những con rệp con hoặc trứng rệp có thể dính vào chân ta và theo ta lên giường. Vì vậy chúng ta nên sử dụng loại dép xốp để tránh bị tha rệp lên giường.
Các bạn cũng lưu ý loài rệp đánh hơi người thông qua mồ hôi nên dép xốp chúng ta đi 1 thời gian cũng là nơi mà chúng hay tìm tới nên buổi sáng ngủ dậy nhớ đập dép theo cách “3 xoa, 1 đập” cổ truyền của chúng ta để chúng rơi xuống.
Trên đây là những biện pháp mà mình sử dụng để diệt rệp trong gia đình và thỉnh thoảng vẫn bị cắn do có 1 vài con từ hàng xóm sang chơi mà mình chưa kịp diệt. Chúc các bạn sớm thoát khỏi cảnh “ngứa ghẻ đòn ghen”.
P/s: Mình làm nghề mài kìm nails ở khu vực GTA, bạn nào có nhu cầu thì gọi cho mình theo số điện thoại (289) 659 7419. Giá $2/cây, số lượng nhiều mình tới giao nhận tại tiệm của các bạn.


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...