Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Hospitality liệu có phải là một lựa chọn tốt để học và phát triển sự nghiệp lâu dài?
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vietnamese.student.canada/permalink/3064714973569829/
Câu trả lời của mình là có và hospitality là ngành có tiềm năng rất lớn để khai thác trong ngắn, lẫn dài hạn. Ở ngắn hạn, một số công việc entry level bạn hoàn toàn có thể kiếm đủ tiền trang trải sinh hoạt( thâm chí tuition fee ), mình xin có bài chia sẻ sau nếu các bạn có hứng thú như how to xin việc, how to beat up your interviewer . Trong dài hạn, khi bạn theo đuổi lâu dài, leo lên được các vị trí như manager, senior officer hay head department thì cũng bộn tiền cả thôi. Mình viết bài nhằm mục đích chia sẻ với các bạn có ý định bắt đầu, không nhằm mục đích định huớng cho ai cũng như gây war mất tình cảm và mình rất sẵn lòng đón nhận các luồn ý kiến khác để học hỏi thêm, cũng như để phát triển bản thân.
Một số rào cản bạn cần cân nhắc không chỉ ở ngành này nói riêng mà các ngành khác nói chung: Ngôn ngữ, Kỹ năng mềm trong ứng xử, Không có lợi thế cộng đồng mạnh v.v
-Ngôn ngữ nghe thì thấy có vẻ là đúng rồi nhưng đúng là nó luôn đó, muốn phát triển sự nghiệp lâu dài thì bạn phải vững vàng, bỏ rất nhiều thời gian và công sức để practice giọng nói cũng như cách nói bởi hospitality nói riêng là ngành đòi hỏi nhiều về giao tiếp. ( Điều may mắn ở đây là English cũng chỉ là công cụ giao tiếp như bao ngôn ngữ khác, mục đích là để hiểu và để làm nguời khác hiểu, accent riêng của mỗi quốc gia không phải là điều gì đáng xấu hổ hay làm bạn mất tự tin nhưng nói đc điệu đà, thanh thoát thì là lợi thế lớn đấy :D)
-Kỹ năng mềm cũng đòi hỏi bạn nhiều thời gian để quan sát và ứng dụng, thêm vào đó những kĩ năng có đuợc là do kinh nghiệm sống, cách ứng xử của bản thân với mọi nguời xung quanh của mỗi nguời mỗi khác nhau, và yếu tố khác biệt văn hóa. Again, bạn sẽ cần nhiều thời gian để có thể chiêm nghiệm và rèn dũa bản thân. Một điều mà mình xin nhấn mạnh rất quan trọng ở đây là Thái độ , bạn phải giữ cho bản thân một thái độ cầu thị và tích cực học hỏi, tích cực cải thiện bản thân, tích cực và rất tích cực. Đã làm nghề dịch vụ là phải biết hạ cái tôi để lắng nghe và để khắc phục.
-Yếu tố cộng đồng là yếu tố extra, mình đưa vào đây dựa trên va chạm thực tế của bản thân( có lẽ do mình chưa may mắn, nhưng mình tin là có rất nhiều nguời Việt có tâm và rất có tầm xung quanh sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các bạn) nên tuỳ cách nhìn nhận của bản thân bạn và trải nghiệm của bạn với nguời Việt ở Can nữa nhé. Cộng đồng nguời Việt ở đây rất giỏi nấu phở nếu bạn theo nghề bán đồ ăn, hàng quán và cả làm đẹp nữa nhưng ở các mảng khác của ngành này thì khá là nhỏ lẻ và rời rạc, chưa có một sự gắn kết cũng như tình thần môn phái cao như nguời Ấn và nguời Phi, học lúc nào cũng muốn đưa bà con dòng họ hay thằng bạn vào làm cùng cho vui, ở điểm này mình thấy nguời Việt mình hay cố xa lánh nhau thôi, lý do tại sao ư? mình ko nói đâu, cân nhắc cho vui thôi chứ có thì tốt mà ko có thì mình tự cố gắng thêm thôi.
Một số ưu điểm mà mình thấy nguời Việt mình rất nên khai thác:
-Nhanh nhẹn, học hỏi rất nhanh và cả nắm bắt cơ hội cũng rất tốt luôn.
-Cần cù bù siêng năng.
-Tâm lý vững vàng trong công việc, khá lì lợm theo lời chia sẻ của các sếp mình khi có nhân viên là người Việt lmao ( có lẽ do qua khứ 5000 năm đánh nhau ko mệt mỏi )
Một số công cụ mà bạn cần chuẩn bị để có lợi thế buớc đầu:
-Bằng lái xe full G ( nhớ học lái Manual) -> nghề valet
-Smart serve, Food and Health Safety.. -> nghề phục vụ
-Kĩ năng nấu ăn, rửa chén -> nghề nấu ăn, dọn dẹp..
-Kĩ năng dọn dẹp, giặt dũ -> nghề housekeeping, laundry attendant..
-Kĩ năng nghe phải chắc để có thể hiểu và nắm được ý đồng nghiệp, cũng như khách, rồi mình sẽ từ từ học cách diễn đạt theo họ.
Cá nhân mình thì mình không thích ngành này và mình cũng không có ý định theo đuổi lâu dài bởi vì làm nghề này phải có một năng lượng bên bỉ và phải biết thảo mai, nói một cách nôm na là nếu bạn không phải kiểu người hướng ngoại, hoạt bát thích giao tiếp hoặc giao tiếp rất nhiều thì hospitality có thể không phải là lựa chọn phù hợp, bởi bạn phải biết chấp nhận làm ở nhiều nơi bạn không được là chính mình, phải biết giữ thái độ prefessional, tươi cười, positive. Nhưng các nghề này mình trải qua ( rửa chén, bưng phở, cook, housekeeping, valet, reservation, guest service etc.) mình khẳng định luôn là kiếm đủ tiền trang trải những ngày tháng mới chân uớt qua đây, lúc chân ráo thì mình cũng đủ kiếm đuợc kha khá để trang trải cho gia đình, đi học cũng như tiết kiệm. Mình không được đào tạo từ trường lớp bài bản, trong quá trình làm việc mình học thêm kĩ năng cũng như ngôn ngữ từ đồng nghiệp từ đó tích lũy mà đi lên, thế nên với các bạn chưa có kinh nghiệm khi đi làm, chả sao cả, mình start small rồi thích lũy dần. Mình vân còn nhớ rất rõ những ngày đầu tiên mình đi làm tại 1 ks 4 sao ở downtown, phải quan sát và bắt chước rất nhiều từ các đồng nghiệp, mình thậm chí yêu câu các bạn làm chung là m làm ơn sửa tao khi m nghe tao nói từ nào sai hay m thấy t làm gì chưa chính xác, vui lòng cho t feedback ( đôi khi mình cảm thấy rất xấu hổ vì một số cái mình làm khá ngu nhưng mình học và khắc phục) , họ cũng nhận thấy được thái độ cầu tiến, hòa đồng của mình và giúp đỡ rất tậm tâm để mình có thể có được như hôm nay.
Ngành nào thì cũng sẽ có những khó khăn đặc trưng cả thôi, nhưng mỗi người mỗi sở thích, mỗi quyết định nghề nghiệp khác nhau, nên việc quyết tâm để bước qua được những rào cản và persue cái mình thích là điều không cần bàn cãi thêm. Chỉ muốn nhấn mạnh ở đây hospitality là ngành tiềm năng và rộng có nhiều đất diễn cũng như dễ có việc lẫn dễ kiếm tiền, bạn nào đã từng đi làm ở các top nhà hàng, khách sạn thì sẽ biết tiền kiếm đc từ tips là nhiều ( hoặc rất nhiều nhé) ntn. Mình mong nếu bạn nào có ý định theo ngành, nghề này hay cứ quyết tâm và theo đuổi, khó khăn sẽ có nhưng không có khó khăn thì sẽ không có hào quang, keep it simple that way okie

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...