Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Điểm Credit Report ở Canada
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vpro.ca/permalink/1817710081700325/
Các bạn newcomer mới đặt chân đến Canada hẳn còn lạ lẫm với hệ thống điểm Credit : điểm Credit là gì, khi nào và tại sao lại cần điểm Credit, làm cách nào để tăng điểm Credit..v.v..
Việt Nam mình thường vợ là tay hòm chìa khóa, anh chồng được phát vài trăm xài mỗi tháng chứ ko được vợ cho cà visa, đến khi cần mua nhà bằng income của chồng thì tá hỏa vì điểm credit của anh chồng rất thấp.
Điểm Credit là bảng báo cáo lịch sử tài chính của bạn, nó thể hiện rõ bạn đang nợ gì, có hay nợ quá hạn hay qụit nợ ko, nợ bao nhiêu ngân hàng, có từng phá sản hay ko,các bên đã rút điểm.. Khi bạn cần mở thẻ credit card, mượn tiền mua nhà, mua xe, hay chỉ là thuê nhà hoặc mở line điện thoại, bên chủ nợ hoặc chủ nhà sẽ xem bảng báo cáo này, để xem khả năng quản lý tài chính và trả nợ của bạn, điểm càng cao càng tốt. Vậy nên bảng Credit Report rất quan trọng trong cuộc sống của bạn, và cần được chú ý.
Ở Canada, Điểm Credit khoảng từ 300-900 xếp hạng từ Poor- Excellent
300-600 : Very Poor
600-650 : Poor
650-719: Good
720-799: Very Good
800-900: Excellent

Cách làm tăng điểm Credit:

1- Kiểm tra Credit report của chính mình: bằng các trang web chính thức có tính phí như Equifax.ca hoặc TransUnion.ca, hoặc không chính thức và free như CreditKarma.ca, RBC (cảm ơn anh Luan LE đã chia sẻ) để xem điểm credit, các phần nợ visa..
2- Có nợ và hay nợ: nghe thật lạ, nhưng thật sự là bạn cần có nợ và hay dùng thẻ credit card (và nhớ trả nợ đúng hạn) để tăng điểm credit, vì vậy bạn nên có ít nhất 1 thẻ credit cardđể kích thích tăng điểm credit.
3- Tăng limit nợ: có thể bạn nghĩ tăng limit nợ có thể làm tôi nợ nhiều hơn, nhưng thật ra là cách thể hiện sự quản lý tài chính của bạn, và tăng điểm khi bạn giữ phần nợ thấp và trả nợ đúng hạn.
4- Trả nợ đúng hạn: luôn trả nợ đúng hạn, và lập thói quen kiểm tra và trả nợ 2 lần/tháng
5- Luôn giữ phần nợ ít hơn 30% so với limit nợ
6- Hạn chế mở quá nhiều Credit card: bạn nên có nhiều nhất 2-3 thẻ, hạn chế mở visa shopping (Canadian Tire/Home Depot/Walmart/Hudson Bay...) nếu ko shop ở đó, vì mỗi lần apply bạn sẽ bị trừ 4- 5 điểm credit.
Bảng tính điểm credit


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...