Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Có nên tiêm phòng cảm cúm không?
Shared tại https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/2910864295639905/
Thời điểm này bắt đầu là thời điểm mọi người cần tiêm phòng cảm cúm tại Canada. Từ truyền thông, báo chí, bác sỹ, chính phủ... đều khuyên nên tiêm phòng cảm cúm. Tuy nhiên, trong công đồng người Việt mình có nghe các thông tin không muốn đi tiêm phòng vì có một số luập luận sau.
  • Tiêm phòng cảm cúm không có hiệu quả, tiêm phòng xong vẫn bị cảm cúm. Thâm chí năm nào mùa đông tiêm phòng lại thấy năm đó còn cứ bị “ khật khừ” nhiễm cúm nhiều hơn.
  • Tiêm phòng làm cho cơ thể bị phụ thuộc, năm nào cũng phải tiêm lại, để cơ thể tự đề kháng sẽ chống chọi tốt hơn.
Mình thử tìm hiểu kỹ hơn bệnh cảm cúm (flu), cảm lanh (cold), ho do virus thì có lẽ đã tìm ra câu trả lời cho các lập luận nêu trên.
Nguyên nhân cơ bản nhất mọi người hay đổ tội cho cảm cúm chính là bất cứ khi nào có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu... thì đều cho luôn là bị cảm cúm. Mà không biết rằng mọi người phần lớn đang bị cảm cạnh ( cold) hoặc bị ho do nhiễm virus. Cảm lạnh cũng do virus gây ra, cũng lây lan. Nếu so sánh về triệu chứng của cảm cúm và cảm lạnh thì người bị cảm lạnh bị hắt hơi, sổ mũi thường xuyên hơn so với cảm cúm, thời gian nhiễm cảm lạnh để khỏi lâu hơn. Cảm lanh không có vacxim nên khi tiêm cảm cúm mà mọi người bị cảm lạnh là vẫn bình thường. Nếu bị cảm cúm thường lây lan cực nhanh, sốt cao, đau nhức cơ thể dữ dội. Còn cảm lạnh thì vẫn hơi đau người, hơi nhức đầu vẫn làm việc được nhưng ở dạng “ khật khừ” mất khoảng 7 tới 10 ngày cho cơ thể tự chống lại virus. Ngoài ra thì bệnh ho do nhiễm virus cũng sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu nó chẳng phải cảm lạnh và cũng không phải cảm cúm

Tiêm phòng cảm cúm có làm đề kháng cơ thể yếu đi và phụ thuộc vào thuốc không?

Cơ quan chính chống lại virus cảm cúm là hệ miễn dịch của cơ thể. Tự cơ thể sinh ra chất kháng thể chống lại virus. Khi người ta tiêm phòng tức là đã làm yếu virus đó và tạo ra cho cơ thể nhận biết và làm quen với virus và từ đó sinh ra sẵn chất kháng thể trong người. Khi virus ở ngoài môi trường xâm nhập cơ thể thì trong cơ thể đã có sẵn chất kháng thể nên dễ dàng diệt hoặc hạn chế gây bệnh nặng. Nếu không tiêm phòng cảm cúm thì khi bị nhiễm sẽ bị nặng hơn hoặc có thể gây chết người nếu nhiễm bệnh lúc cơ thể đang yếu. Về cơ chế chống virus thì tiêm phòng hay không tiêm phòng đều do hệ miễn dịch sinh ra chất đề kháng. Nhưng tiêm phòng thì tích cực và chủ động, giảm nguy hiểm cho con người.
Nếu hệ miễn dịch là công cụ chính để chống lại cảm cúm. Vậy tại sao lại cần thuốc khi bị cảm cúm. Khi bị cảm cúm thường nó kèm theo sốt, nhức đầu, ho, đau nhức. Người ta uống thuốc để làm giảm đau, giảm ho.. từ đó ăn uống tốt hơn và hỗ trợ làm cho hệ miễn dịch khỏe hơn chống lại virus.
Virus cảm cúm nguy hiểm thế nào. Thử search trên mạng thì ra được thông tin là hàng năm khoảng 3.500 người Canada chết vì cảm cúm. Và không ai lạ gì các dịch cảm cúm trước đây như H5N1 lan tràn trên thế giới đặc biệt Hà nội đợt đó cũng rất nhiều người bị chết. Ngoài ra trong lịch sử nhiều dịch cúm gây chết rất nhiều người do bệnh cúm lây lan tốc độ chóng mặt. Trong tiêm phòng hiện tại thì chắc chắn có vacxin cho H5N1 và các virus cúm nguy hiểm khác rồi. Giả sử một người không bao giờ tiêm phòng cảm cúm. Giờ nhiễm H5N1 thì nguy cơ tử vong vẫn cao.

Tại sao phải tiêm phòng hàng năm.

Nếu tiêm phòng đã tạo ra chất kháng thể để diệt virus cúm trong người rồi thì năm sau cần gì phải tiêm phòng nữa? Hàng năm các nhà khoa học luôn nghiên cứu các virus mới, công với nhưng virus cảm cúm cũ nó cũng biến thể. Thời điểm bị dịch H5N1 là cũng thuộc dạng virus biến thể mà trước đây con người chưa biết và chưa đề phòng nên gây ra dịch bệnh lây lan. Tiêm phòng hàng năm là nâng cấp chất đề kháng trong cơ thể luôn cập nhật, mới mẻ và luôn trong trạng thái sẵn sàng chống lại cảm cúm.

Những đối tượng nào cần tiêm cảm cúm nhất.

Những người có sức đề kháng yếu. Người già, trẻ em và những người yếu dễ mắc bệnh. Tuy nhiên tất cả mọi người nên tiêm phòng để tránh cho mình và lây lan cho người thân và cộng đồng
Đối với bệnh cảm lạnh, do không có vacxim nên cũng không có tiêm phòng. Nên chúng ta phải chấp nhận bị lây lan trong cộng đồng. Nhưng để hạn chế thì tìm hiểu các biện pháp nâng cao sức đề kháng cơ thể và mức độ của nó cũng không quá nghiêm trọng nên cũng không quá đáng ngại. Mình cũng đang bị cảm lạnh mất một tuần chưa khỏi. Ở cơ quan cũng đang dịch cảm lạnh, thấy ai cũng ho sù sụ.
Mình gửi kèm theo mấy cái link dưới bài này. Ai có thời gian đọc chi tiết và tìm hiểu thêm có lẽ sẽ ra nhiều thông tin bổ ích hơn.
https://www.medicinenet.com/common_cold/article.htm
https://www.medicinenet.com/influenza/article.htm

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...