Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Chia sẻ kinh nghiệm xin việc tại Canada cho người mới nhập cư
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vpro.ca/permalink/1900314170106582/
Mình xin phép được xưng hô mình, và một số chỗ sẽ viết từ tiếng Anh. Mình đã qua Canada được một thời gian dưới dạng Express Entry, và trải qua một vài tháng xin việc, cuối cùng mình cũng xin được 1 việc trong lĩnh vực mình làm (Nhân sự - HR) và thậm chí giờ đã chuyển sang công việc thứ hai. Mình biết có nhiều anh chị và các bạn có việc 2 tuần, 1 tháng, thậm chí 3 ngày sau khi qua Canada, nhưng cũng có những người bạn của bạn mình qua 6 tháng, 1 năm cũng chưa có một công việc theo đúng chuyên môn (dù ở Việt Nam rất thành công, và cũng từng đi học ở Châu Âu). Việc xin việc là hành trình dài và mỗi người có experience và skills khác nhau, cũng tùy ngành nghề, và theo quan điểm của mình là tùy cả cơ duyên mà thời gian xin việc ngắn hay dài.
Quá trình xin việc của mình cũng trải qua rất nhiều giai đoạn depression. Việc sang đất nước mới, không quen biết ai, lại sống bằng tiền tiết kiệm bao năm khá áp lực với mình, mình nghĩ sẽ càng áp lực với những người đã có gia đình hoặc con nhỏ. Vì vậy, dù cá nhân mình rất ít khi dùng mạng xã hội, mình đã tự hứa với bản thân nếu có việc sẽ viết một note để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ mọi người trong quá trình xin việc tại Canada, với hy vọng giúp mọi người rút ngắn thời gian xin việc. Nếu ai có câu hỏi có thể inbox hỏi mình, mình sẽ cố gắng tư vấn dựa trên hiểu biết và trải nghiệm của mình.
Mình làm trong ngành nhân sự, dù không phải là làm tuyển dụng (công việc đòi hỏi nhiều interpersonal and communication skills), thì mình vẫn cho đây là một trong những ngành rất khó để chuyển đổi công việc từ nước này sang nước khác. Mình chưa từng có kinh nghiệm làm việc quốc tế, bằng đại học của mình ở Việt Nam, các công ty mình làm đều là công ty Việt Nam. Nhưng cuối cùng thì mình cũng kiếm được một công việc đúng ngành nghề, đúng chuyên môn, đúng level và mức lương phù hợp tại Canada. Mình biết rõ mỗi người có background khác nhau, cũng có điểm mạnh, yếu và những khó khăn khác nhau khi chuyển sang một thị trường lao động mới. Nhưng mình và những người bạn mình biết, cuối cùng đều kiếm được công việc phù hợp, và mình tin các bạn cũng thế. Điều quan trọng nhất là các bạn hãy giữ sự lạc quan và niềm tin nhé, mình cũng trải qua những ngày tháng down mood khi kiếm hoài không được việc và budget cạn dần. Nhưng sẽ luôn có cách, quan trọng là chúng ta cố gắng không ngừng và không bỏ cuộc.
Bài chia sẻ của mình có thể hơi dài, vì mình cố gắng viết chi tiết nhất về việc làm Resume, Cover Letter, Linkedin, cách thức phỏng vấn ở Canada, và những thông tin ngoài lề về thị trường lao động ở đây mà mình góp nhặt được. Hy vọng sẽ hữu ích!

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...