Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
9 tháng trước
Cách xử lý và report khi bị kỳ thị ở Canada
Shared tại https://www.facebook.com/groups/721896454577368/permalink/4759751360791837
https://youtu.be/iPAGKV27E6E (Link xem video)
Hôm nay Phuong và Dalen đi ăn buffet sushi và sashimi ở Ichiban khu vự North York (một quận hành chính phía Bắc Toronto). Vừa ăn mình vừa chia sẻ một chủ đề mà các bạn hay hỏi mình “Người châu Á có bị kỳ thị ở Canada?”. Mình nghĩ kỳ thị, phân biệt thì xảy ra khắp mọi nơi trên Thế giới, không riêng gì tại Canada. Và đây là câu chuyện của mình.
Như Phương đã chia sẻ trước đây thì công việc đầu tiên của mình ở Canada không phải là giáo viên, mà là nhân viên thu ngân ở siêu thị No Frills ở khu vực High Park. Một ngày đẹp trời, chị Manager (người quản lý) kêu mình lên văn phòng hỏi mình “ARE YOU CHINESE? I THINK YOU SHOULD FIND A CHINESE or VIETNAMESE SUPERMARKET TO WORK, NOT HERE”(Mày là là người Trung Quốc hả? Mày nên xin việc ở những siêu thị Trung Quốc hoặc Việt Nam để làm, mày không thích hợp ở đây) và tỏ vẻ rất gây gắt với mình mặc dù hôm đó mình không có làm gì sai. Mình đã bật khóc. Về nhà mình tâm sự với anh Dalen (ông xã của mình), anh Dalen giải thích với mình rằng đây là một việc không thể chấp nhận được ở Canada. Tụi mình liên lạc với ONTARIO HUMAN RIGHTS COMMISSION (Hội nhân quyền tỉnh bang Ontario), và đây là cách giải quyết của chính phủ Canada.
Họ đưa cho mình một lá thư mẫu cho mình viết, tường trình lại sự việc bị kỳ thị và gửi lại ban quản lý của siêu thị. Đúng một tuần sau, Canada cho người xuống họp với ban quản lý siêu thị và mình. Với một số nhân chứng (các nhân viên khác ở siêu thị) thấy mình khóc, mà chị manager công nhận những điều chị ấy nói với mình là sự thật, họ buộc chị Manager đó phải xin lỗi mình, chị ấy vẫn được tiếp tục làm việc, nhưng không còn là Manager của mình nữa. Nếu sự việc kỳ thị xảy ra một lần nữa, chị sẽ bị đuổi việc. Người đại diện của chính phủ Canada hỏi mình cảm giác thế nào, có bất an không và mình nói rằng mình vẫn cảm thấy có một chút sợ hãi, lo lắng và hồi hộp khi làm việc với chị Manager đó. Họ yêu cầu tách ca làm việc của mình với chị ấy, mình sẽ không bao giờ làm việc chung ca với chị ấy nữa. Tưởng chừng sau sự việc này, mình sẽ bị đỳ hay bị cô lập tại siêu thị, không ngờ là mọi người quan tâm đến mình hơn, nhiệt tình hơn và đương nhiên những bạn nhân viên gốc Á, gốc Phi rất cảm ơn mình vì nhờ mình mà họ được đối xử tử tế hơn trong môi trường làm việc. Mỗi ngày chủ siêu thị đều ra trò chuyện với mình rất vui vẻ, hòa đồng. Lại một ngày đẹp trời, chị Manager ấy lại kêu mình lên văn phòng. Mình lại hồi hộp, lại chuyện gì đây? Khi mình vào văn phòng, chị ôm lấy mình và bật khóc, chị xin lỗi mình một lần nữa và nói rằng chị rất hối hận khi nói những lời cay nghiệt với mình lúc đó. Chị ấy đã thay đổi suy nghĩ về Phương (mình) và người gốc Á. Và thế là mọi chuyện được giải quyết tốt đẹp và mình vẫn làm ở đó 1 năm rưỡi cho đến khi mình xin được công việc dạy học ở một trường cao đẳng. Và đây cũng là CÂU CHUYỆN DUY NHẤT mà mình bị kỳ thị nghiêm trọng ở Canada TRONG SUỐT 6 NĂM NAY. Cho nên Canada cũng có kỳ thị, nhưng không đến nỗi nhiều như ở các nước khác đâu cả nhà.
Qua câu chuyện này, mình muốn nhắn với các bạn người Việt, người châu Á ở Canada hãy biết tự bảo vệ chính mình, đừng ngại sợ bị mất việc, sợ bị đỳ, sợ gây thù… Canada là một nước nhập cư. Sự đa dạng văn hóa, chủng tộc làm cho Canada lớn mạnh. Cộng đồng người châu Á nói chung và người Việt nói riêng đã giúp rất nhiều vào sự phát triển của Canada. Kỳ thị chủng tộc là một điều không thể chấp nhận được ở Canada. Nếu bị kỳ thị, bạn đừng ngại ngùng, hãy report với HUMAN RIGHTS COMMISSION ở TỈNH BANG BẠN SINH SỐNG. Nếu ở tỉnh Ontario, đây là link để report https://www.ohrc.on.ca
Hãy để cho tiếng nói, sự lên tiếng của bạn giúp cho chính bạn và cộng đồng người gốc Á tại Canada. Mình luôn tự hào mình là người Canada gốc Việt và luôn tâm huyết với công việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam và Trung Quốc cho học sinh sinh viên Canada. Mình muốn các bé con lai hoặc các bé từ các gia đình gốc Á không bị mất gốc và giúp người Canada hiểu hơn về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực!
(from Sophie Minh Phuong Pham)

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...