Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Cách xử lý đường ống bị đóng băng vào mùa đông
Shared tại https://www.facebook.com/groups/814145712350912/permalink/873323023099847/
Ở các nước xứ lạnh, chuyện đường ống đóng băng vào các ngày trời lạnh là chuyện thường xảy ra. Và nó xảy ra với nhà mình đúng lúc chồng đi vắng, một mình ở nhà với hai con nhỏ. Không có nước đúng là một cực hình.
Có hai phương án để xử lý khi đường ống nước bị đóng băng: Một là gọi thợ ngay. Hai là cứ từ từ bình tĩnh nghĩ cách giải quyết.
Ở xứ tư bản này thì dùng dịch vụ phải trả tiền. There is no free lunch. Gọi thợ nước đến khẩn cấp thì càng đắt. Giá thuê thợ trung bình là $85/tiếng, mỗi lần phải thuê tối thiểu 2 tiếng họ mới đến. Thợ nước bên này kiếm khá, không lo thiếu việc: mùa hè đi lắp công trình, mùa đông thì sửa đường nước hỏng. Nếu có nhiều tiền để tiêu khỏi phải nghĩ thì chỉ cần bốc máy lên gọi thợ, ba mẹ con xách vali ra khách sạn to nhất down town để ở và ngày ba bữa ăn hàng chờ đến khi chồng về thì đưa hoá đơn cho chồng thanh toán. Trường hợp này khả năng thành hiện thực là zero vì nhà không mua Lotto Max.
3 giờ sáng trước khi chồng vội ra sân bay thì có chào tạm biệt và thông báo là nhà bị mất nước. Trong cơn buồn ngủ thì mình chào tạm biệt và chưa ý thức được mất nước sẽ khổ thế nào. Sáng tỉnh dậy thì mở vòi nước trên nhà thấy không có giọt nước nào. Chạy xuống dưới basement (tầng hầm) mở nước thì thấy rất yếu. Mình hiểu rằng mình cần số nước quý giá này nên đem hết những thứ gì có thể để hứng lấy số nước còn lại. Sau khi chảy được 5 phút thì nước chỉ còn drip nhỏ giọt. Tức là số nước còn trong đường ống trong nhà đã hết.
Mình dùng số nước này để vệ sinh cá nhân. Chồng lúc này đang trên máy bay không liên lạc được nên mình phải đăng lên Facebook để tìm kiếm sự giúp đỡ và tìm kiếm thông tin. Khi mọi người comment thì các từ khoá bắt đầu xuất hiện để mình search “winter pipe burst”, “frozen pipe”, “water valve”... Một trang web khuyên các bước cần tiến hành ngay khi mất nước và mình làm theo:
Kiểm tra các nhà hàng xóm xung quanh xem họ có nước hay không. Mình đi gõ cửa nhà hàng xóm và họ thông báo là họ có nước. Tức là chỉ có nhà mình bị mất nước do đường ống bị đóng băng. Một bà hàng xóm bảo gọi cho thành phố và dùng máy sấy tóc để sấy cái đường ống nước chỗ đồng hồ nước.
Lúc về nhà đã liên lạc được với chồng đó chồng bị trễ chuyến kế tiếp. Video call thì biết chỗ cái đồng hồ nước ở đâu, ngược chiều kim đồng hồ là mở van nước tổng, đóng van tổng bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ. Chồng bảo 12 giờ 30 anh đánh răng rửa mặt đi ngủ vẫn có nước, 3 giờ sáng dậy đi đã mất nước rồi. Chỉ có trong vòng 2.5 tiếng là mất nước toàn bộ nhà. Nhiệt độ ban đêm hôm đó là -26 đến -30 độ C, rất lạnh.
Lúc này một bạn comment là không để nhiệt độ trong nhà dưới 18 độ C (65 độ F). Lúc đầu mình không để ý vì nhà dùng Nest thermostat, nhiệt độ không bao giờ dưới 19 độ cả. Có con nhỏ lúc nào mình cũng set 21 độ C. Chỉ có lúc đi vắng hoặc lúc ngủ, nhiệt độ sẽ tự giảm xuống 19 độ. Sau đó mình xuống basement để xem nước có chảy từ vòi ra nữa hay không thì thấy basement rất lạnh. Kiểm tra nhiệt độ thì chỉ có 13-14 độ, phòng ấm nhất có 16 độ. Vậy là có vấn đề về nhiệt độ là dưới tầng hầm rồi. Hay là furnace (hệ thống sưởi và điều hoà không khí trong nhà) bị hỏng thì đúng là rắc rối to.
Lúc này lại gọi cho chồng bảo là hay furnace bị hỏng rồi anh ơi. Chồng bảo là lên nhà mở nhiệt cao lên thành 22 độ đi, mở to các ống thoát khí dưới tầng hầm ra và mở thêm các máy sưởi dưới tầng hầm nữa. Mình làm theo thì thấy hơi nóng toả ra từ các lỗ thoát khí, chứng tỏ furnace vẫn hoạt động. Sau 2 tiếng chạy liên tục thì nhiệt độ trong phòng có đồng hồ nước vẫn không tăng, chỉ dừng ở mức 16 độ. Tức là có chỗ nào đó hở hoặc có gì đó xảy ra trong đêm qua.
Gọi lại cho chồng thông báo là nhiệt độ trong phòng không tăng, nước trong vòi chỉ drip 1 vài giọt thôi. Hỏi chồng là hôm qua anh đã làm những việc gì? Chồng nghĩ rồi bảo là anh giặt và sấy quần áo. Kiểm tra máy sấy thấy chồng chưa vệ sinh máy sấy, bụi vải bám vào tấm lọc dày 1 cm. Chạy ra lỗ thông khí máy sấy thì thấy cửa chập không đóng kín do bụi vải và hơi nước bị tắc ở đó. Như vậy đây chính là nguyên nhân làm cho đường ống bị đóng băng vì trong 3 năm nhà mình ở đây, dù có hôm nhiệt độ lạnh hơn mà cũng chưa bị mất nước. Thế là hì hục lau dọn và hút bụi đường ống thoát khí máy sấy và dọn máy sấy. Bịt được lỗ hổng và có hai máy sưởi trong phòng, mở vòi nước để cho nước trong ống tan ra sẽ chảy xuống cống là yên tâm đi chợ mua nước & ăn tối. 2 bịch nước 48 chai tức là 24 lít nước có $4+ thuế. Nặng quá chỉ vác 2 packs, thiếu thì đi mua sau. 24 lít nước dùng được 1 ngày, giá $5 cho xông xênh. 1 tuần sẽ hết khoảng $40 tiền nước max vs gọi thợ mất $150 minimum.
Đến tối về đến nhà vẫn không có nước. Nước chỉ rỉ 1 vài giọt rồi ngừng. Lúc này thấy hoảng thật sự. Một anh bạn có hỏi giúp một bác thợ thì bác ý bảo hay chưa trả tiền nước. Khả năng này với người khác khó xảy ra nhưng với chồng mình thì phải 8-9 phần có thể xảy ra. Quá hạn thẻ tín dụng bị phạt là chuyện xảy ra thường xuyên, tiền nước chuyên đóng quá ngày deadline không có gì lạ. Nếu mà vì quên chưa đóng tiền nước mà bị cắt nước thì quá là nhục. Thế là mình phải gọi ngay lên city trình bày hoàn cảnh là chồng tao là người đóng tiền nước, hay đi công tác, bận rộn... nhà có con nhỏ bị cắt nước, mong chúng mày thông cảm. Lúc này chồng tao đang trên máy bay travel out of country, tao không thể gọi được chồng tao, blah blah... Cái bạn ở tổng đài nghe chuyện cảm thấy hết sức thê lương nên ngay lập tức gọi điện cho công ty nước thông báo về case của mình. Vừa dập máy của city thì công ty nước gọi ngay đến. Bạn này thông báo là họ không bao giờ cắt nước vào ngày cuối tuần. Bạn hỏi chi tiết thời gian mất nước và các thông tin liên quan. Bạn rất tận tâm và kiên trì để giải thích cho một đứa từ trên trời rơi xuống là mình từng li từng tí một. Bạn bảo là thành phố chịu trách nhiệm với đường nước từ ngoài đường vào đến đồng hồ nhà mình, còn đường nước trong nhà mình là mình phải tự lo, tự gọi plumber (thợ nước) đến nếu có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên mình không phải là người duy nhất gọi điện đến công ty nước hôm nay để phản ánh rằng nhà bị mất nước. Sau trận lạnh đêm qua có rất nhiều nhà trong thành phố không có nước. Biện pháp bây giờ là phải để phần tường chỗ vòi nước chính trong nhà thông thoáng, lấy máy sưởi hoặc máy sấy để gần sát vào đường ống nước chính, càng để gần và nhiệt độ ấm thì thời gian có nước càng nhanh. Có thể là 1-2-6-10 tiếng sau sẽ có nước. Sau đó thì khoá van tổng lại và mở vòi nước để cho nước chạy. Cứ 2 tiếng mở lại van tổng từ từ để kiểm tra. Quá trình này Google search gọi là “Thaw a frozen pipe”, tuy chậm nhưng an toàn hơn dùng súng bắn nhiệt hay đèn khò... Nếu gọi thợ nước đến họ cũng phải thaw pipe như vậy, có dùng công cụ hỗ trợ để nhanh hơn như súng bắn nhiệt, băng dính nhiệt... Dù mình tự làm hay thợ làm cũng như vậy.
Mình làm theo thì 2 tiếng sau đã thấy nước chảy. Do trong đường ống có không khí nên phải vặn van tổng từ từ, sau đó lại ngắt rồi lại mở vòi nước trên nhà thì lại mở lại van tổng để cho không khí trong các đường ống thoát ra ngoài hết, tránh vỡ đường ống.
Có nước rồi nhưng chưa nên vội mừng sớm. Nguy cơ đường ống bị burst, bị rò, bị vỡ vẫn còn. Kiểm tra bằng mắt thường thấy tường và đường ống nước vẫn còn khô thì không sao. Nghe bằng tai không thấy tiếng nước chảy hay xì xì ra thì cũng đỡ lo. Chính xác nhất là dùng đèn chiếu vào đồng hồ nước, nếu không thấy nhảy số khi không dùng nước thì là tín hiệu mừng. Chụp ảnh lại con số trên mặt đồng hồ, không dùng nước trong 2 tiếng rồi kiểm tra lại con số không thấy thay đổi tức là không bị rò nước.
Tiết kiệm vậy không có nghĩa là mình khuyên không nên gọi thợ. Nếu các bạn thấy đồng hồ nhảy số thì tức là nhà bị rò nước. Lúc này cần khoá ngay van nước tổng và gọi thợ. Cũng có trường hợp đồng hồ hỏng không nhảy số nhưng sẽ thấy tường bị ngấm nước... Lúc này cũng cần khoá van lại, có thể phải ngắt điện và gọi thợ đến. Trường hợp kinh khủng nhất là bị rò nước do đường ống của thành phố dẫn vào nhà bị vỡ. Đến lúc này thì coi như là đen của đen luôn.
Viết dài dòng như tiểu thuyết ngôn tình rồi nên mình xin dừng ở đây. Mình chỉ ghi lại sự việc xảy ra với nhà mình để có bạn nào gặp phải cũng đừng sợ hãi. Nhân đây gia đình mình xin cảm ơn sự tốt bụng của mọi người.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...