Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Bảo hiểm nhà và những điều cần biết
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vpro.ca/permalink/1871141799690486/

1. Dwelling (actual building) – ngôi nhà của bạn.

Khá nhiều bạn hay bị lầm lẫn giữa giá trị ngôi nhà và giá trị xây lại của ngôi nhà. Ví dụ, bạn mua một ngôi nhà 1 triệu, ko có nghĩa là bạn cấn 1 triệu để xây lại ngôi nhà đó. Cách tính đơn giản nhất vẫn là dùng total Square Feet của căn nhà nhân cho giá rebuild trên thị trường mà ra giá trị rebuild nhà bạn.
Phép toán: mua nhà 1 triệu, căn nhà rộng khoảng 2,000 Sq. Ft. x standard $300 per square feet = $600,000 để rebuild chứ ko phải 1 triệu.
***Khi bạn mua bảo hiểm nhà của công ty nào, thì quan trong nhật phải xem Dwelling amount đền là bao nhiêu trong trường hợp nhà bị cháy, nổ, hoặc accident total lost thì mình phải chắc chắn số tiền đền bù đủ dể re-build nhà của mình.

2. Contents (tất cả những vật dung cá nhân)

Những gì mình sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như sofa, quần áo, giày dép, tủ kệ, thì điều liệt vào personal contents được đền chung với bảo hiểm nhà nếu bị mất trộm, accident làm hư hại.
Tuy nhiên mỗi công ty bảo hiểm sẽ có limit tuỳ theo từng thứ khác nhau như vàng, tranh ảnh, đồ sưu tầm. Nếu bạn có nhiều vạt dụng mắc tiền, thì nên nhớ báo cho họ biết khi làm giá để có thể được đền maximum khi tai nạn thật sự xảy ra

3. Legal liability

Thường luôn là standard 1 triệu ở phần lớn công ty và có thể request higher tuỳ theo mỗi người. Mình luôn advise khách hàng nên mua 2 triệu vì lỡ có người bị té, hoặc là những tai nạn do mình gây ra, luôn rất dễ dàng bị kiện tụng nhiều hơn 1 triệu đồng (và liability giữa 1 triệu, 2 hoặc 3 triệu ko khác nhau bao nhiêu

4. Water damage

Vì number one reason của accident luôn liên quan tới nước, nên make sure bạn phải hiểu trường hợp nào họ pay, ko pay và tuỳ theo foundation ngôi nhà mà họ sẽ có limit. Water damage thường vẫn rơi vào seepage, sewer, over flow of water, water from roof. Make sure là đủ để có thể làm lại basement, clean up, hoặc water proof cost.

5. Endorsement

Mội công ty chắc sẽ khác nhau tí, nhưng nếu bạn mua của công ty nào, đặc biệt là nhà ko quá cũ, hãy luôn request coi họ có Guaranteed Replacement Cost Coverage ko. Nếu có thì lúc nào cũng nên add lên cho dù tốn thêm ít. Đây là một endorsement cực tốt và bảo vệ nhà bạn rebuild 100% mà ko cần phải lo về giá mắc hơn

6. Deductible

Tới giờ vẫn nhiều bạn ko hiểu cái này, deductible là số tiền bạn phải trả khi bạn claim tai nạn để được đền bù. Lựa deductible càng cao thì tất nhiên bao hiểm càng rẻ lại.
Đây là 6 diểm theo mình quan trọng nhất bạn cần hiểu khi mua home insurance cũng như so sánh giá cả. Đừng vì vài chục đồng một năm khác biệt, đi với công ty rẻ nhất nhưng lại bảo vệ tài sản to lớn nhất của bạn thấp nhất.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...