Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Xuất khẩu lao động Canada - Có hay không?
Shared tại https://www.facebook.com/groups/HoiNguoiVietCanada/permalink/1548876595213108/
Tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới việc “xuất khẩu lao động đi Canada” và muốn viết bài này để trả lời chung cho mọi người, dựa trên những gì tôi biết.

1. Canada (Cdn) đang tuyển người Việt Nam (VN) qua lao động, đúng hay không?

- Đúng và sai.
Đúng là Cdn đang cần nhiều lao động trong nhiều lĩnh vực. Sai là vì không có chương trình nào nhắm riêng tới người VN. Các công việc hiện có và được quảng cáo chỉ mang tính chất riêng biệt của từng doanh nghiệp. Các công việc như trồng nấm (mushroom farm worker) có chỗ cho người nước ngoài là do dân bản xứ không làm (nói khác đi là “doanh nghiệp. không tuyển được người bản xứ”). Một khi chứng minh được mình không tuyển được nguời lao động trong nước thì doanh nghiệp được chính phủ cho tuyển người nước ngoài.

2. Đi làm việc được cấp visa 10 năm, ở mỗi lần 6 tháng phải về rồi qua làm tiếp, phải không?

- Không đúng.
“Visa 10 năm, ở mỗi lần 6 tháng phải về rồi qua làm tiếp” 99% chỉ là visa du lịch (“V-1”). Và đã là du khách thì việc đi làm là VI PHẠM PHÁP LUẬT. Đã là vi phạm pháp luật thì việc trục xuất và “cấm cửa” (bản thân, vợ/chồng và con dưới 21 tuổi) sau này là hậu quả mà ai cũng có thể thấy. Hãy nhớ, người nước ngoài được phép làm việc ở Canada khi được cầm “giấy phép làm việc “ (work permit). Ở một số trường hợp có thể được làm việc mà không cần work permit – tuy nhiên trường hợp này hiếm và chuyên biệt, không áp dụng cho các việc đang bàn). Tôi chưa biết tới sự tồn tại của tờ giấy phép làm việc nào chỉ có hạn 6 tháng (trừ dành cho người đang cầm TRP – khác hẳn với các trường hợp đang bàn trong bài viết này), thông thường ngắn nhất phải là 1 năm (hoặc 8 tháng nếu là “giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” cho sinh viên hoàn thành một khoá học 8 tháng).

3. Đi du lịch rồi đổi thành làm việc được hay không?

- Được và không chắc.
Được là vì luật cho phép. Không chắc là vì không phải ai xin cũng được duyệt. Người xin chuyển đổi phải có “background” (học vấn, kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Anh..) phù hợp với công việc được “offered” ở Canada.

4. Đi làm farm nấm hay tương tự thì con được học miễn phí?

- 99% là không. Vì việc tuyển người lao động nước ngoài làm các công việc ở “level C” và “level D” vẫn là một “dự án thử nghiệm cấp liên bang” mà trong đó nói rõ:
  • chồng/vợ (của đương đơn) không được xin open work permit.
  • (các) con (của đương đơn) có thể phải trả học phí bằng với du học sinh.
  • đương đơn phải chứng minh được khả năng chi trả các chi phí (như di chuyển, ăn ở, bảo hiểm y tế, học phí…).

5. Làm nghề gì cũng được định cư sau một thời gian, đúng không?

- Sai.
Mỗi tỉnh ở Canada có quyền đưa ra các tiêu chí lựa chọn khác nhau và ngành nghề chỉ là MỘT trong những tiêu chí đó. Một công việc ở “level C” hoặc “level D” sẽ không có nhiều thuận lợi bằng “level B” trở lên ở hầu hết các tỉnh. Các tỉnh Atlantic (Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Prince Edward Island), được coi là nơi có chính sách định cư dễ nhấp, chấp nhận công việc ở level C nhưng vẫn kèm một số điều kiện. Tỉnh Ontario vẫn chấp nhận “farm worker” nhưng tỉnh British Columbia thì không cho nghề này vô danh sách.
Tóm lại, một nửa sự thật không bao giờ là toàn bộ sự thật. Những ai có quyết tâm đi làm việc hoặc định cư cần tìm hiểu thật kỹ con đường mình sắp đi và cũng cần tự xem lại thông tin của mình được khai trên hồ sơ xin visa có chính xác chưa, vì bất kỳ sự gian dối nào, dù mình có không biết đi nữa, cũng đem lại hậu quả rất xấu (khai gian hoặc che dấu thông tin trên các hồ sơ nộp cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada có thể khiến bạn bị cấm nhập cảnh, truất tư cách thường trú nhân hoặc thậm chí tước quốc tịch; ngoài ra Cdn và các nước lớn có trao đổi thông tin với nhau cho nên hậu quả còn lớn hơn).
Chúc tất cả mọi người sớm thực hiện được giấc mơ của mình!
Bài viết dựa trên sự hiểu biết của tôi về luật và các quy định di trú của Canada. Nếu anh chị em nào có thông tin khác vui lòng comment để trao đổi thêm.
@Eric Lam, Regulated Canadian Immigration Consultant
[Disclaimer: đây là ý kiến cá nhân, tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến các thông tin và các kết quả cũng như hậu quả xảy ra với các quyết định và hành động dựa vào các thông tin trong bài này cũng như các bình luận liên quan. Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ, cám ơn!]

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...