Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
một tháng trước
updated một tháng trước
Về Việt Nam qua đường Campuchia (cambodia) bằng chuyến bay thông thường tháng 12/2021
Share của Alex Quynh Nguyen tại https://www.facebook.com/groups/vietnamese.student.canada/permalink/6573415919366366
MỞ ĐẦU
Từ ngày 15/11/2021, chính phủ Campuchia đã dỡ bỏ qui định cách ly cho khách quốc tế nhập cảnh đã tiêm 2 mũi vaccine. Sự việc này mở ra một con đường chắc chắn hơn cho kiều bào & du học sinh muốn về Việt Nam. Trong tình hình các chuyến bay charter có mức phí cao lên đến 4000-5000USD nhưng vẫn có thể huỷ chuyến 3-5 lần thì việc đi về theo đường Campuchia được chính phủ Campuchia bỏ qui định cách li nên giảm tình trạng huỷ chuyến, bảo đảm được kế hoạch của hành khách.
Với công việc chuyên môn như một Cố vấn di trú Canada (RCIC) Alex rất muốn kiểm nghiệm thực tế chính sách di trú của các nước trong tình hình đối phó biến thể mới Omicron vừa phát sinh nhân dịp có việc về Việt Nam. Nội dung trong bài viết này sẽ cập nhật vào chính sách di trú và qui định của 4 quốc gia liên quan trong hành trình của Alex: Canada, Anh, Singapore, Cambodia. Tuy nhiên do rất nhiều chuyến bay từ Mỹ, Canada, & Châu Âu tập trung về Singapore rồi về Campuchia nên các bạn sẽ thấy điểm chung từ lúc hạ cánh ở Singapore.
YÊU CẦU VÀ XÉT NGHIỆM
Thời gian hiện tại, nhiều chuyến bay đều hoạt động kiểu gom khách nên các chuyến bay phổ biến transit 2-3 lần. Những người ở khu vực cách Việt Nam 12 múi giờ như New York, Toronto sẽ có rủi ro hơn do qui định của thời hạn xét nghiệm Covid trước khi bay.
Alex có lịch bay vào ngày 01/12, từ Toronto (Canada) bay đến London (Anh), rồi bay tiếp sang Singapore, rồi về chặng cuối là Phnom Penh (Campuchia). Với khoảng cách 12 múi giờ từ Toronto thì toàn bộ chặng đường bay và chờ đợi khoảng 36 giờ. Vào thời điểm đặt vé thì đây đã là thời gian nhanh thứ 2 so với các tuyến bay cần 2 lần transit khác.
Alex xét nghiệm Covid tại hệ thống Dynacare lab. Lab chỉ nhận xét nghiệm Covid vào sau giờ hành chính, từ 5:00 chiều đến 8:30 tối. Do bay 6:30 chiều 1/12, Alex đặt xét nghiệm lúc 6:40 2 ngày trước đó. Tức là thời gian xét nghiệm dưới 48 giờ so với giờ khởi hành. Nếu xét nghiệm chỉ trước 1 ngày thì sẽ có thêm giờ nhưng lại rủi ro không kịp nhận kết quả trước lúc ra sân bay.
Nhân viên phòng lab báo kết quả sẽ có trong khoảng 1-4 ngày, cũng lo lắng không kịp dù làm trước 2 ngày. Tuy nhiên kết quả có trưa ngày 30/11 chưa tới 24 giờ sau đó.

CHẶNG 1: TỪ TORONTO ĐI LONDON

Alex ra sân bay Toronto Pearson trước giờ bay khoảng gần 4 giờ. Đến sân bay thì em trai đi cùng bị chặn từ ngay cửa rời khu gửi xe. Chỉ ai bay mới được mang hành lý vào. Có nghĩa là nếu bạn nào định giúp cha mẹ hoặc người thân check-in sẽ không thể làm được nữa. Vào khu check-in có người hướng dẫn ra kiosk check-in trước, tuy nhiên người Việt sẽ cần dùng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh Cambodia nên không thể quét được trên kiosk. Alex vẫn phải ra làm cho họ xem là chỉ quét được hộ chiếu Canada chứ không quét được hộ chiếu Việt Nam. Sau đó ra báo nhân viên rằng mình phải check-in tại quầy với nhân viên vì không quét được.
Sau khi chờ đợi dòng người để vào được quầy check-in với nhân viên, các vấn đề di trú liên quan đến Covid bắt đầu từ đây. Sự việc thứ nhất cô nhân viên cầm hai hộ chiếu Canada và Việt Nam của mình và hỏi visa Campuchia của mình đâu. Alex trả lời: theo luật di trú của Campuchia, công dân Việt Nam nhập cảnh Campuchia bằng hộ chiếu Việt Nam không cần visa Campuchia.
Cô ấy kiểm tra trên hệ thống máy tính của Air Canada khoảng 20 phút, đọc tới lui cuối cùng thấy đúng như thế. Chắc là trước giờ ít người bay đi Campuchia nên cô ấy chưa gặp dạng này. Sau đó cô ấy lại yêu cầu mình chứng minh mình là công dân Việt Nam làm mình hơi bất ngờ. Mình trả lời Hộ chiếu Việt Nam của mình là chứng minh tốt nhất cho việc mình là công dân Việt Nam.
Cô ấy cầm hộ chiếu đi tham khảo thêm với một đồng nghiệp và sau đó một Supervisor để biết được chắc chắn mình có thể nhập cảnh Campuchia không cần visa. Kế tiếp mới là vấn đề lớn. Cô ấy kiểm tra giấy xét nghiệm Covid của Alex rất lâu, lật tới lui xem rất kĩ, và phán một câu xanh rờn: giấy tờ này không hợp lệ, mày không thể lên máy bay được.
Alex cũng giật mình, hỏi chỗ nào không hợp lệ. Cô ấy bảo theo qui định của Campuchia, thời gian Alex nhập cảnh Campuchia đã quá 72 giờ theo qui định của Campuchia. Đúng thực là nếu nhìn trên giấy tờ, thời gian của mình quá 72 giờ. Giấy ghi xét nghiệm lúc 6:40 tối ngày 29/11, đến Campuchia lúc 5:40 chiều ngày 3/12. Cô ấy tính theo thông tin đó thành ra hơn 72 giờ. Alex trả lời rằng, theo qui định di trú nhập cảnh của Campuchia thì họ tính 72 giờ từ thời điểm có kết quả xét nghiệm, khác với một số nơi yêu cầu 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Cô ấy nghe vậy lại ngồi tính. Lần này cô ấy nói mình kết quả tính từ lúc có kết quả vẫn hơn 72 giờ. Kết quả test Covid mình nhận là khoảng gần trưa 30/11. Tính đến giờ hạ cánh 5:30 chiều 3/12 là quá lố khoảng 5.5 giờ. Lần này cô ấy nhìn mình kiểu rất đáng tiếc. Xong rồi Alex nói là: vậy cô có tính đến việc lệch giờ giữa Toronto & Phnom Penh chưa? Cô ấy hơi ngạc nhiên rồi hỏi lệch bao nhiêu. Mình bảo hiện tại lệch 12 tiếng, Phnom Penh sớm hơn 12 tiếng. Tức là phải trừ đi 12 tiếng trên cái kết quả cô ấy tính. Cô ấy lại suy nghĩ, hí hoáy kiểm tra rồi đi hỏi Supervisor và đồng nghiệp. Cuối cùng, sau gần 1 giờ check-in dài nhất trong lịch sử travel của mình, mình đã được cho bay vì Covid test của mình hợp lệ. Alex tin là nếu là phụ huynh của bạn nào không nói được tiếng Anh thì chắc chắn sẽ phải quay xe từ câu đầu tiên kết luận xét nghiệm Covid không hợp lệ ở cửa check-in.
Sau khi vào đến của kiểm tra an ninh thì Canada cũng kiểm tra kĩ lưỡng như mọi người đều biết, máy tính, điện thoại, Ipad lấy từ hành lý xách tay ra. Con gái đi giầy boot có cái dây kéo khoá cũng cởi ra, đàn ông thì cái nịt cũng không còn.

CHẶNG 2: ĐẾN SINGAPORE

Bay đến London, Alex tưởng đỡ phiền rồi, nhưng chưa hết rắc rối. Do biến thể Omicron nên chính sách và qui định di trú của Anh cũng vừa cập nhật vài ngày trước. Trước đó Anh cấm nhập cảnh với người đến từ Nam Phi và một số quốc gia châu Phi. Alex nhận email thấy có nhắc khai báo một cái form gọi là Passenger Locator Form. Nhưng mình kiểm tra qui định di trú trên website của họ thì thấy transit không cần phải làm nên mình không làm.
Vấn đề là do transit nhiều hãng bay nên Air Canada không cấp boarding pass cho mình ở chặng sau với Singapore Airline. Tại sân bay Heathrow ở London mình cần làm thủ tục check-in với Singapore Airline. Dành cho những bạn chưa biết, khi xuống máy bay thì đi theo biển chỉ dẫn Flight Connections để tìm. Vì không có boarding pass, các bạn phải nhìn bảng thông báo “Flight Connection Information để biết chuyến bay đi Singapore ở Terminal nào, rồi lần theo bảng báo Flight Connections để đến đúng Terminal (vì có nhiều hướng cho các Terminal khác nhau). Trên đường đi sẽ qua cổng kiểm tra an ninh. Ở Anh họ làm cũng không chừa cái nịt. Alex thì bị chặn lại kiểm tra an ninh riêng vì mang theo chai nước của Air Canada bỏ quên trong túi. Nhân viên họ nhân văn, không bắt bỏ đi mà họ bảo mình uống một miếng nước đi (chắc là xem có chất độc gì không), rồi mang chai nước đi soi ở một cái máy, soi xong trả về cho mình mang theo.
Sau khi tìm được quầy Airline Service Desk để làm thủ tục check-in với Singapore Airline thì lại có vấn đề liên quan di trú & Covid. Cô nhân viên mới này thì không bối rối vấn đề visa để vào Campuchia, chắc là gặp nhiều người từ Sing về Campuchia rồi. Nhưng cô này vẫn lại bối rối với Covid test của mình. Ngày Alex sẽ hạ cánh ở Singapore là 3/12 thì cũng là ngày Singapore có cập nhật một số qui định di trú để đối phó biến thể Omicron. Những hành khách nhập cảnh hoặc chỉ transit ở Singapore từ sau ngày 3/12 sẽ phải có loại test hợp lệ.
“Travellers entering or transiting in Singapore on or after 3 December 2021 will need to take a PCR test or professionally-administered ART”; “The test must be conducted within two days before the scheduled departure date of their flight”
Singapore chỉ chấp nhận Covid test trong thời gian 48 giờ. Trường hợp của Alex thì Alex đã tính toán tới trường hợp này nên đã cố tình đặt test lúc 6:40, tức dư 10 phút. Singapore Airline thì chấp nhận nếu là transit thì 48 giờ trước chuyến bay đầu tiên. Nói cách khác, Air Canada cho rộng rãi 72 giờ còn Singapore chỉ cho 48 giờ trước khi bay.
Cô nhân viên của Singapore Airline thì lại hỏi tại sao giấy xét nghiệm của Alex không có chữ kí bác sĩ và cũng không có đóng dấu. Mình trả lời là phòng lab Canada họ làm như vậy, có ghi rõ ngày giờ lấy mẫu và trả kết quả. Phía Campuchia cũng không yêu cầu chữ kí và con dấu. Cô này tra cứu một cái sổ tay là những trang giấy A4 (chứ không phải thông qua máy tính như Air
Canada) nên Alex cũng không biết sổ tay đó được cập nhật lần cuối khi nào vì thấy cũng nhiều nếp gấp cũ. Sau đó cô ấy cũng tính toán giờ bay rất lâu để xem mình có vi phạm qui định 48 giờ của Sing & 72 giờ của Campuchia hay không. Thấy cô ấy làm lâu lâu (Alex chờ khoảng 10-15 phút) Alex bước lên nói trước giải thích y như cách Alex giải thích với cô nhân viên của Air
Canada trước kia. Cô ấy gọi điện hỏi tổng đài về các thông tin mình nói rồi thêm khoảng 10 phút thì cấp vé (boarding pass) cho mình cả hai chặng đi Sing và từ Sing đi Campuchia. Tuy nhiên trên cả 2 vé lúc này đều không có thông tin cổng lên máy bay (Gate). Alex đoán là họ cũng chưa xác định được nên phải ra khu có bảng thông báo Departure để chờ xem. Trước giờ bay hơn một giờ họ thông báo trên bảng nhưng đi bộ ra tới Gate phải mất 15 phút. Chuyến bay này bị trì hoãn một giờ có thể do qui trình lâu làm nhiều người không đến kịp.
Sau khi bay hơn 12 tiếng đến Singapore thì lúc đó mới biết qui định mới áp dụng đúng trong ngày 3/12 của Sing. Trên máy bay họ thông báo chỉ những người nhập cảnh vào Sing mới được xuống máy bay. Sau đó thông báo qua loa từng chuyến bay một để người ta rời máy bay dần.
Làm một lúc không xuể thì cho xuống máy bay hết, chờ phân luồng ở đường dẫn từ máy bay vào sảnh bên trong. Mỗi người được đeo một dải băng xanh đánh dấu. Sau đó nhân viên sân bay hộ tống từng nhóm một nhỏ đến cửa lên chuyến riêng. Đội hộ tống có 2 người, một người đi trước dẫn đường và một người đi cuối bảo hộ. Hình dung y như đoàn tù binh Pháp thua trận Điện Biên Phủ khi xưa bị bộ đội hộ tống. Alex thấy an ninh sân bay muốn bảo đảm nhóm người mới hạ cánh này sẽ không lẫn lộn vào hành khách khác có mặt trước đó trong sân bay Changi.
Tức là không cho đi shopping hay đi dạo gì hết. Mọi người được đưa về một khu có rào chắn vây quanh, bảo vệ ở lối vào. Trong đó cũng rộng rãi nhưng chỉ có máy bán hàng để đặt mua nước và thực phẩm. Họ cũng có cấp thực phẩm miễn phí.
Công suất khai thác máy bay của Singapore Airline cao, máy bay loại Airbus Industrie A380-800 (công suất thiết kế 853 hành khách). Trong khu vực Alex ngồi nhìn quanh chỉ thấy có 2 ghế trống. Mọi người ai cũng đeo khẩu trang nhưng lúc ăn ai cũng bỏ ra để ăn thành ra Alex nghĩ cũng có rủi ro nếu có ai bị nhiễm. Vậy nên yêu cầu Covid test trước 48 giờ cũng hợp lí.

CHẶNG 3: TỪ SINGAPORE ĐI PHNOM PENH

Chặng kế tiếp đi Phnom Penh thì lên máy bay bình thường nhưng kiểm tra an ninh ở Sing bắt mình tìm cho ra hộp kem đánh răng trong khi 2 sân bay trước không thấy hỏi. Bù lại thì họ không yêu cầu tháo dây nịt ra.
Đến sân bay Phnom Penh thì xem như yên lòng rồi, quê hương đã không còn xa. Alex biết sẽ cần khai báo sức khoẻ khi nhập cảnh nhưng trên máy bay không thấy nhân viên đi hỏi và cung cấp phiếu khai cho mọi người. Alex lấy phiếu khai rồi khai xong thì thấy khó nhất là phần yêu cầu cung cấp địa chỉ và số phone của Campuchia. Làm gì có người nào có số phone Campuchia.
Alex ghi trong ô địa chỉ là tên khách sạn (không nhớ địa chỉ) và số phone cũng của khách sạn.
Alex có ghi mã quốc gia (+855) thì bị nói số đó không phải số Campuchia. Alex phải giải thích đó là mã quốc gia Campuchia họ cảm thấy hợp lí mới cho qua.
Bước xét kế tiếp có người kiểm tra giấy tiêm vaccine, giấy xét nghiệm. Alex còn đang chuẩn bị tư thế giải thích việc quá hạn 72 giờ thì họ cũng không thắc mắc gì, cũng không thấy tính toán gì. Ra ngoài nữa thì là lúc chính thức vào làm thủ tục nhập cảnh và có vấn đề. Alex lúc này chỉ cầm hộ chiếu Việt Nam, cất đi hộ chiếu Canada để thử xem họ có hỏi hộ chiếu không. Họ cầm hộ chiếu Việt Nam xem, không hỏi Alex hộ chiếu Canada mà hỏi mình có khai cái form Immigration chưa. Alex lắc đầu thì họ cho cái form Immigration đi ra khai xong quay lại. Trong form hỏi loại visa Alex nhập cảnh Campuchia là loại gì, mà Alex thì làm gì có visa, nên chỉ điền thông tin tên họ rồi quay lại quầy. Nhân viên hải quan thấy mình không ghi hỏi tại sao mình không có visa Campuchia. Alex trả lời rằng tôi chỉ ở Campuchia 2 ngày, theo luật di trú Campuchia, công dân Việt Nam nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam được miễn visa nếu cư trú dưới 30 ngày. Nhân viên cũng gật gù rồi đóng dấu cho qua. Qua cửa hải quan lấy hành lý xong ra kiểm tra hành lí, anh nhân viên soi hành lý hỏi mình ở Campuchia bao lâu và có vé máy bay rời đi không? Anh này còn không biết mình cầm hộ chiếu gì và quốc tịch gì. Alex ngạc nhiên vì câu hỏi này đáng lẽ phải do nhân viên hải quan trước đó hỏi mình mới đúng. Alex vẫn trả lời là chỉ ở 2 ngày rồi đi sang Việt Nam bằng đường bộ. Nhân viên cũng không làm khó gì cứ thế cho qua. Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nên học tập các bạn Campuchia.
Sau đó ra lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid, cũng rất nhanh. Lúc có kết quả thì họ gọi tên dán một cái sticker màu đỏ trên áo để chứng nhận không nhiễm Covid rồi cho ra. Nhiều người thậm chí còn bị rơi sticker đầy đất mà không hiểu sao bên ngoài vẫn cho ra không chặn lại. Alex nghĩ thủ tục kiểm tra quá dễ dàng. Nhập cảnh Campuchia thuận lợi & dễ dàng, mất khoảng 50 phút từ lúc xuống máy bay đến khi ra ngoài đón taxi về khách sạn.

CHẶNG 4: VƯỢT BIÊN GIỚI VỀ VIỆT NAM

Một khi ra khỏi sân bay là xem như thành công rồi. Alex liên hệ đặt taxi một anh tài xế taxi có 2 quốc tịch Việt Nam và Campuchia xong đi ngủ, mức phí thoả thuận 70USD. Ngủ một đêm, sáng dậy sớm đi ra dạo một vòng vì Alex thuê khách sạn ở khu trung tâm gần một cái chợ. Đi vào chợ mua SIM Campuchia mất 2 USD, Mua thẻ nạp 2 USD nữa và tip anh chủ shop 1USD nhờ nạp tiền hộ. Xong đi xem trong chợ và ghé vào ăn 1 tô phở Bò và 1 tô hủ tiếu Bò của tiệm cô bán hàng người Việt có ghi chữ Phở Bò. 2 Tô chỉ hết 5USD. Nhờ có chuẩn bị đổi sang USD lẻ từ trước nên mọi chuyện ăn uống xe cộ đều thuận lợi.
Vì biết đi sớm cũng phải chờ, Alex trả phòng khách sạn lúc gần 12:00 trưa, đi cùng anh taxi người Việt hướng về biên giới Bavet – Mộc Bài. Anh này nói tiếng Việt và tiếng Cam tốt như nhau, trước là bộ đội Việt Nam, sau xuất ngũ về sống ở Campuchia. Cảm giác anh là người tử tế,
Alex xem như được hướng dẫn viên du lịch suốt đoạn đường. Alex quan tâm hỏi nhiều về các vấn đề dân số và luật lệ ở Campuchia. Đến cửa khẩu khoảng 4:00 chiều.
Taxi các loại là khó mà chen được vào sát phòng của hải quản Cam vì có nhiều xe container xếp hàng chen nhau chờ qua Việt Nam. Taxi dừng lại thì có xe tuk tuk đến chuyển đồ cho mình, báo giá là 100k VND, vì đi có một đoạn len lỏi chừng 200m. Bác tài hỏi có đổi tiền Việt không. Mình lại đổi USD thành tiền Việt vì không có VND cần để trả tiền khách sạn và dịch vụ ở Mộc Bài. Tỉ giá họ thu 1 USD = 23000 VND, tốt hơn rất nhiều so với tỉ giá mình thấy ở sân bay Phnom Penh là 19000. Nhưng sau có anh bạn mới quen làm việc ở Phnom Penh nói anh đổi ở Phnom Penh tỉ giá còn cao hơn ở Việt Nam, tận 23410. Thật thú vị vì Alex xem tỉ giá mua USD của ngân hàng Việt Nam hôm nay chỉ có 22700. Tức là mang USD sang Campuchia bán thu về nhiều VND hơn bán tại Việt Nam.
Mình có đọc thông tin các bạn trên Facebook biết do có nhiều người Việt về dạng này, hải quan Campuchia tại đây đã đòi tiền 30 USD. Đã thành luật lệ rồi ai tranh cãi thì họ không đóng dấu bảo chờ. Họ biết mình phải sang báo kiểm dịch y tế nên câu giờ. Nếu không vì kiểm dịch thì Alex chắc cũng đi lý luận. Cuối cùng bác tài tuk tuk cũng thu của mình 30 USD, cầm hộ chiếu của mình vào đóng dấu xuất cảnh. Cán bộ Cam thậm chí còn không thấy măt của mình. Đây là lỗ thủng của việc di trú Cam. Xong việc thì chở thêm một đoạn sang tới cổng khai báo Y tế Mộc bài. Học kinh nghiệm từ các bạn đi trước tư vấn, Alex đã khai báo qua điện thoại từ khách sạn.
Có bạn bảo làm ở sân bay nhưng ở sân bay không thể nào Alex mở được trang web khai báo y tế, thời gian cũng quá gấp.
Đến chỗ gốc cây Đa nơi khai báo Y tế thì các bạn chú ý có 2 loại form khác nhau, một cho người cách ly khách sạn, một cho người cách ly tập trung. Ngoài ra những người nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu thì xét riêng, những người không có hộ chiếu nhập cảnh bằng CMND thì xét riêng, bị phạt nhưng vẫn cho nhập cảnh. Điền form xong đưa cho cán bộ chờ một chút, được hỏi QR code khai báo y tế qua mạng, có đủ thì đi vào toà nhà cửa khẩu để làm thủ tục nhập cảnh.
Ở trong toà nhà mát mẻ máy lạnh và vắng người. Cán bộ hải quan Việt Nam kiểm tra 2-3 phút, rồi xin 200k. Alex cũng được cập nhật nên đưa 200k VND. Cán bộ nói cám ơn, mình cũng nói cám ơn rồi cho qua.
Sau đó ra ngoài chờ với nhóm người nhập cảnh chờ đọc tên đi xét nghiệm Covid lần nữa. Coi như vừa đẹp vì không phải chờ lâu. Đây thuộc loại xét nghiệm nhanh, ngoáy mũi cũng nhẹ nhàng nhân văn. Đóng tiền 50k VND phí xét nghiệm đúng thủ tục, không thu thêm. Cũng nhờ có chị bạn quen từ sân bay Sing nên mình chờ cũng không lâu được test luôn.
Trong khi chờ lại quen được một anh bạn làm ở Campuchia mấy năm. Anh cũng là người tài giỏi, phát triển thị trường cho công ty tăng doanh số lên 50 lần trong 3 năm. Anh hy sinh xa gia đình sang Campuchia làm tính ra cũng vất vả. Được cái thuận vợ thuận chồng, kết quả của một cuộc tình thanh mai trúc mã làm mình cũng hâm mộ.
Kết quả xét nghiệm và thủ tục giấy tờ mãi đến tận khoảng 7:30 mới xong. Lên xe về khách sạn cách ly vừa đói vừa mệt nhưng xem như đã về đến Việt Nam.
TỔNG KẾT
+ Cần nắm rõ luật và qui định di trú để trả lời hải quan Campuchia và nhân viên xoát vé máy bay khi check-in. Người Việt phải dùng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài.
Không có hộ chiếu Việt Nam thì hiện tại không thể qua cửa khẩu Mộc Bài. Người gốc Việt nhưng có visa Campuchia thì chỉ có thể về đến Campuchia, nhưng không sang được Việt Nam.
+ Quan trọng bậc nhất là hiểu rõ qui định về Covid của tất cả các quốc gia chuyến bay đi qua.
Mỗi nước yêu cầu có thể khác nhau. Đầu tiên là loại test, có nước yêu cầu PCR, cũng có nước chỉ cần test nhanh cũng được chấp nhận. Có nước yêu cầu 72 giờ nhưng có nước chỉ 48 giờ. Có nước tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm, có nước lại tính từ lúc trả kết quả xét nghiệm. Thời hạn tính có nước tính đến trước khi bay, Campuchia thì tính thời hạn lúc hạ cánh đến Campuchia.
Ngoài ra, có nước yêu cầu xét nghiệm phải có chữ kí và con dấu của phòng khám. Việc lịch bay thay đổi sẽ dễ dàng làm kết quả xét nghiệm không hợp lệ. Cần bảo đảm thoả đúng yêu cầu của tất cả các nước có chuyến bay đi qua. Xét nghiệm PCR được công nhận rộng rãi nhất nhưng cũng trả kết quả chậm hơn, xét nghiệm muộn quá thì có khả năng không kịp nhận kết quả, còn sớm quá thì khả năng hết hạn.
+ Khi xét nghiệm virus trước khi bay, không nên sử dụng giấy tờ chứng minh (ID) mà tên họ không giống hộ chiếu Việt Nam. Ở Canada và Mỹ phổ biến trường hợp ID dùng middle name thành tên, first name đôi khi không ghi trên ID. Nếu dùng ID này khám Covid có khả năng không được nhân viên check-in chấp nhận vì khác biệt với tên trong hộ chiếu Việt Nam.
+ Nên mua bảo hiểm Covid để đề phòng tình huống xấu vì việc đi qua nhiều sân bay cũng có thể nguy hiểm. Có quốc gia yêu cầu bảo hiểm bắt buộc. Trên máy bay khi ăn đều mở khẩu trang để ăn nên nếu có ai nhiễm virus sẽ dễ ảnh hưởng người xung quanh. Tuy nhiên việc xét nghiệm trước khi bay cũng hạn chế khả năng này. Có điều việc xét nghiệm trước 48-72 giờ vẫn có khả năng xét nghiệm xong hành khách mới tiếp xúc và nhiễm virus nên không phải là tuyệt đối an toàn.
+ Cần đặc phòng khách sạn sớm để bảo đảm có chỗ ở khách sạn. Vào thời điểm Alex nhập cảnh Campuchia, có 5 khách sạn được chấp nhận cho cách ly: Victory, Sunrise, Vườn Cau, Anh Thư, Bảo Bảo Vi. Nếu không đặt được khách sạn cách ly thì cũng có thể cách ly tập trung ở quân đội.
Nhà nước vẫn hỗ trợ, cán bộ cũng tử tế. Chỉ có điều bạn nào thích sạch sẽ thì không chịu được nhà vệ sinh trong đó thôi.
+ Cần phải đến cửa khẩu Mộc Bài và thông báo cho kiểm dịch Y tế trước 18:00 hàng ngày.
+ Cần chuẩn bị tiền USD để có thể thuê xe và tiêu dùng tại Campuchia. Khách sạn ở Phnom Penh thì có thể đặt qua Agoda bằng thẻ tín dụng.
+ Không nên chọn chuyến bay có thời gian chờ transit quá ngắn, nên nhiều hơn ít nhất là 2-3 giờ để kịp các thủ tục check-in và kiểm tra an ninh, di chuyển đến cửa lên máy bay.
+ Tuyệt đối không nên mang hành lí loại không có bánh xe kéo. Suốt hành trình transit ở sân bay nhiều khi đi bộ 15-20 phút. Ngoài ra, ở cửa khẩu Campuchia có đoạn phải tự mang hết hành lí không có xe chở, nếu phải khiêng sẽ mệt mỏi.
+ Những hành khách không biết tiếng Anh không nên đi đường này, có rất nhiều câu hỏi từ nhân viên soát vé và hải quan mà nếu không hiểu và không trả lời được sẽ bị trì hoãn rất nhiều thời gian và có thể bị từ chối cho bay hoặc nhập cảnh.
NHỮNG BẠN ĐI TỪ NHỮNG NƯỚC KHÁC HOẶC ĐƯỜNG BAY KHÁC CÓ THỂ VÀO NHÓM FACEBOOK “TỰ VỀ VIỆT NAM QUA ĐƯỜNG CAMPUCHIA” để xem chia sẻ của các bạn đi trước từ nhiều quốc gia.
Đối với người hành nghề tư vấn di trú & định cư Canada như Alex, thấy chuyến đi này rất thú vị vì có thể trải nghiệm nhiều thứ. Bài viết hơi dài, mang tính chất kể chuyện nhiều hơn là giải thích luật di trú. Cám ơn các bạn đã đọc. Chúc các bạn có chuyến về Việt Nam thuận lợi.
DU HỌC SINH CANADA CẦN CHÚ Ý
Bộ di trú Canada hiện tại cho phép du học sinh học online từ Việt Nam đến hết tháng 8/2022 vẫn được công nhận xin Post Graduation Work Permit và không ảnh hưởng việc xin định cư Canada. Do đó theo lí thuyết các bạn du học sinh có thể về VN ăn Tết và sống cùng gia đình, học online đến tháng 8/2022. Nếu muốn về, cần bảo đảm Study Permit & visa vẫn còn hiệu lực để quay lại được Canada trước khi hết hạn. Việc về VN 8 tháng mặc dù có thể giảm chi phí sinh hoạt nhưng cần tính toán đến rủi ro trong quá trình bay, như là rủi ro nhiễm virus.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...