Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Tỉnh bang nào ở Canada dễ nhập cư nhất?
Shared tại https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/3470640889662240
PHÂN TÍCH: Mỗi tỉnh bang tham gia PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) đều có các diện vô song được đặc biệt tạo ra để đáp ứng nhu cầu lao động thị trường của họ và nhằm vào một nhóm người nhập cư cụ thể.
Một quan niệm sai lầm phổ biến về nhập cư Canada là một số tỉnh "dễ dàng" hơn những tỉnh khác trong vấn đề nhập cư.
Bất kỳ tỉnh bang nào cũng có thể dễ dàng nhập cư nhất nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí của Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) mà bạn đang đăng ký. Có thể hiển nhiên nếu bạn đã có lời mời làm việc ở một tỉnh bang cụ thể, nhưng không quá nhiều đối với những người chưa đặt chân đến Canada.
Tìm một PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) phù hợp với bạn cũng giống như tìm chìa khóa phù hợp cho ổ khóa. “Sự phù hợp phù hợp” sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn, cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có thể cung cấp khi đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương. Hầu hết các vùng ở Canada, ngoại trừ Nunavut và Quebec, có các luồng PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) cụ thể của riêng họ. Những con đường nhập cư này được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng tỉnh bang và dành cho một nhóm người nhập cư cụ thể, cho dù là người có tay nghề cao, không có tay nghề, doanh nhân hoặc sinh viên quốc tế.
Ngoài các chương trình liên bang và Quebec, hiện có gần 80 chương trình riêng cho từng tỉnh bang trên khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang).
Một đề cử cấp tỉnh bang từ PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) nâng cao, tức là một đề cử liên quan đến hệ thống Express Entry của Canada, sẽ cho thêm 600 điểm trong điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của hệ thống Express Entry. Nếu bạn kiếm được những điểm bổ sung này, hầu như được đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được lời mời từ Chính phủ Canada để nộp đơn xin thường trú nhân Canada.
Có rất nhiều sự chọn lựa có sẵn cho bạn tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn:

Bạn không có một lời mời làm việc

Diện Ưu tiên vốn con người (Human Capital Priorities) của Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP) là một trong những lựa chọn phổ biến hơn cho những người không có lời mời làm việc. Chương trình có ba diện liên kết với Express Entry và đã tích cực đưa ra lời mời cho các ứng viên nhập cư vào năm 2020. Mặc dù không có lời mời làm việc, nhưng bạn cần phải có hồ sơ Express Entry đang hoạt động và kinh nghiệm làm việc để được xem xét và mời nộp đơn vào diện này.
Chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP) là một lựa chọn khác cho các ứng viên quốc tế không có lời mời làm việc. Chương trình Công nhân có tay nghề quốc tế (International Skilled Worker Category) của Saskatchewan có hai diện rất tích cực không yêu cầu thư mời làm việc. Diện đầu tiên là diện liên kết với Saskatchewan Express Entry, tuy nhiên, yêu cầu người ta có hồ sơ hoạt động trong hệ thống Express Entry của liên bang để đăng ký.
Diện thứ hai là diện Nghề nghiệp theo nhu cầu của Saskatchewan (Saskatchewan Occupation In-Demand), không có yêu cầu lời mời làm việc. Nó đem lại những công nhân lành nghề có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động ở Saskatchewan. Để đủ điều kiện, ứng viên phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc ở một trong những vị trí được liệt kê trong Danh sách nghề nghiệp theo nhu cầu của Saskatchewan.
Cuối cùng, Chương trình đề cử Nova Scotia (NSNP) là một trong những chương trình đề cử cấp tỉnh bang sáng tạo và mở rộng nhất của Canada. NSNP sử dụng bốn diện để chọn các ứng viên Express Entry. NSNP tìm kiếm hệ thống Express Entry và xác định các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề cụ thể. Trong khi diện Labour Market Priorities for Physicians (Ưu tiên của thị trường lao động cho bác sĩ) yêu cầu lời mời làm việc (cụ thể như là bác sĩ từ Cơ quan Y tế Nova Scotia), thì diện Nhu cầu của Nova Scotia (Nova Scotia Demand); Kinh nghiệm Nova Scotia (Nova Scotia Experience); và Ưu tiên Thị trường lao động Nova Scotia (Nova Scotia Labour Market Priorities) (ngoài Y sĩ) không yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc.

Bạn nói tiếng Pháp

Bên ngoài tỉnh nói tiếng Pháp của Quebec, có những PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) khác yêu cầu những đương đơn nói tiếng Pháp hoặc song ngữ. Diện công nhân tay nghề nói tiếng Pháp được liên kết với Express Entry của Chương trình đề cử người nhập cư của Ontario (OINP’s Express Entry-linked French-Speaking Skilled Worker) cho phép tỉnh bang tìm kiếm hệ thống Express Entry để tìm các ứng viên là công nhân lành nghề nói tiếng Pháp và cũng có kỹ năng tiếng Anh vững chắc, trong số các tiêu chí tuyển chọn khác. Diện này đã hoạt động trong sáu tháng qua, và đã phát gần 700 thư đề cử.

Bạn là một nhân viên công nghệ

Hai trong số những con đường PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) đáng chú ý nhất dành cho nhân viên công nghệ là những con đường do các tỉnh bang Ontario và British Columbia điều hành.
Ontario định kỳ tiến hành các “đợt rút thăm công nghệ” dành riêng trong diện Human Capital Priorities (Diện ưu tiên vốn con người) liên kết với Express Entry của Ontario. Những cuộc rút thăm này những cá nhân nhắm những người có kinh nghiệm làm việc trong một trong sáu nghề công nghệ được chỉ định, chẳng hạn như kỹ sư máy tính và nhà thiết kế web. Không bắt buộc có lời mời làm việc.
Trong khi đó, B.C.’s Tech Pilot (Diện thí điểm công nghệ của British Columbia) chọn các ứng cử viên nhập cư để đăng ký đề cử cấp tỉnh bang, gần như hàng tuần. Thí điểm này hoạt động trong lộ trình Nhập cư kỹ năng BC (BC Skills immigration). Một lời mời làm việc ở một trong 29 nghề công nghệ được chỉ định là điều kiện có thể được chọn đối với thí điểm này.

Bạn có kinh nghiệm ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ

Nhiều PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) có các diện có lợi cho những người có kinh nghiệm trong tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Các diện Công nhân tay nghề ở Manitoba (Skilled Worker in Manitoba) và Công nhân tay nghề ở nước ngoài (Skilled Worker Overseas) của Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP) tạo ra ưu đãi cho những người đã làm việc tại Manitoba cũng như có kinh nghiệm giáo dục. Trong diện Giáo dục quốc tế (International Education), Manitoba cũng có ba diện phụ riêng biệt dành cho những người đã học hoặc tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học của Manitoba.
PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) là một trong những cách tốt nhất để đạt được thường trú ở Canada
Express Entry và Chương trình đề cử tỉnh bang của Canada được thiết lập để đóng những vai trò ngày càng cao trong Kế hoạch cấp độ nhập cư của Canada từ nay đến năm 2022.
Những sự thu nhận kết hợp của các chương trình do Express Entry quản lý và PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) của Canada được dự đoán sẽ chiếm gần một nửa lượng người nhập cư mới của Canada.
Bất chấp các hạn chế du lịch tạm thời của Canada do dịch coronavirus thúc đẩy, hầu hết các PNP (Chương trình đề cử tỉnh bang) vẫn đang tổ chức các vòng mời.
Những người đang xem xét nghiêm túc việc nhập cư Canada sẽ được hưởng lợi từ việc kiểm tra tất cả các lựa chọn của những chương trình và lộ trình có thể có. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh đa dạng và kiến thức của mỗi cá nhân.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...