Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Quy trình khám chữa bệnh, mua thuốc của một du học sinh
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/2980903525262263/
Chia sẻ kinh nghiệm khi bị bệnh ở Canada, nếu cảm thấy triệu chứng không thuyên giảm khi dùng thuốc không kê toa OTC – Over The Counter:
- Khi nhập học sinh viên sẽ có bảo hiểm y tế, nên chuẩn bị sẵn trong bóp để khi cần là dùng. In bảo hiểm trên trang web của loại bảo hiểm mà trường mình liên kết, trên đó có họ tên, mã số bảo hiểm của mỗi người.
- Đem bảo hiểm + thẻ sinh viên đến phòng y tế trường để đặt hẹn, y tá đưa cho mình một tờ giấy hẹn có thời gian khám bệnh và số điện thoại nếu muốn dời hoặc huỷ. Khi có bảo hiểm, phí khám bệnh là $0, nhưng nếu huỷ hẹn do bận đột xuất, mình sẽ phải báo trước 24 tiếng, nếu không, tiền phạt là từ $50.
- Trong trường hợp không thể đợi để được khám theo hẹn của trường, bạn có thể đến Walk-in Clinic gần nhà, đây là loại phòng khám ngoài giờ và Không Cần Đặt Hẹn.
- Công việc của mình trước khi đi gặp bác sĩ là Google thật kĩ những từ tiếng anh có liên quan đến triệu chứng bệnh để miêu tả cho đúng.
- Mua thuốc: đến nhà thuốc gần nhất, đưa bảo hiểm và toa bác sĩ ở quầy “Drop Off”, nhân viên nhà thuốc sẽ hỏi thông tin cần thiết (có dị ứng với thuốc và đồ ăn gì,..) sau đó đưa cho bạn một cái buzzer để lấy thuốc tại quầy “Pick Up” (máy sẽ rung, chớp đèn khi thuốc của bạn đã sẵn sàng, thời gian đợi khoảng 30’ nên mình hay chọn Walmart Pharmacy để trong lúc đợi có thể đi chợ luôn), nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy đứng ở quầy “Consulting”, dược sĩ sẽ đến trả lời các câu hỏi của bạn.
- Ở Canada mua thuốc sẽ mất nhiều thời gian hơn Việt Nam, vì thuốc phải qua nhiều khâu kiểm tra nên hãy thông cảm và chờ đợi. Tiền mua thuốc thì nhân viên nhà thuốc sẽ tự xác nhận bảo hiểm cho bạn, tuỳ theo thuốc gì và bảo hiểm cover nhiều hay ít mà bạn sẽ phải trả số tiền còn lại ra sao. Mình mua thuốc đa phần trả vài đồng hoặc không trả luôn.
- Đối với chích ngừa do ngành học yêu cầu hoặc chụp X-quang, chụp phổi, thử máu,.. bạn giữ lại hoá đơn để lấy lại tiền bảo hiểm nhé (mình nhận lại 90% số tiền đã trả).
Từ vựng dành cho bạn nào chưa biết:
Bảo hiểm y tế: Health Insurrance
Phòng y tế : Health Department
Đặt hẹn: Appoinment Booking
Phòng khám ngoài giờ: After-hours Medical Clinic
Triệu chứng bệnh: Symptoms
Dị ứng với thuốc và đồ ăn: Food and Drug Allergies
Xác nhận bảo hiểm: Insurance Claim
Chích ngừa: Immunization
X-quang, chụp phổi, thử máu: X-rays, Chest X-rays, Bloodwork

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...