Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Phân tích việc xin định cư Canada khi không du học Canada
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vpro.ca/permalink/1432016710269666/
Đầu tiên mình giới thiệu cho những bạn chưa biết, mình là Regulated Canadian Immigration Consultant (RCIC), tức chuyên gia tư vấn định cư có license của Canada, và đồng thời là Admin của Viet Professional in Canada. Mình giới thiệu để nói rằng mình có đủ chuyên môn và kiến thức cũng như thẩm quyền để đánh giá những nội dung sai lệch trong topic này nói riêng và vấn đề định cư Canada nói chung.
Liên quan đến topic bạn Minh Thanh Nguyen chia sẻ trong vấn đề định cư Canada và gây hoang mang dư luận vì thông tin chưa chính xác, mình viết phân tích này để cung cấp góc nhìn đúng và thông tin chuẩn.
Kế tiếp, mình sẽ phân tích cho thấy thông tin bạn Minh Thanh cung cấp là đúng hoặc sai như thế nào. Mình ví dụ một trường hợp cụ thê thoả tất cả các tiêu chuẩn bạn Minh Thanh đưa ra nhưng vẫn không đủ điều kiện xin định cư EE-Federal Skilled Worker, gồm có:
1) Tốt nghiệp thạc sĩ bất kì (USA, Euro, hoặc Việt Nam);
2) Có kinh nghiệm làm việc ở VN hoặc bất kì nước nào ngoài Canada 3 năm (thậm chí 5-10 năm);
3) có IELTS 7.5 cho cả 4 kĩ năng (tức là cao hơn mức 7.0-7.5 Minh Thanh đưa ra).
4) Có tổng tài sản một triệu USD thậm chí 10 triệu USD
5) 30 tuổi (tức là thấp hơn mức tuổi 33 Minh Thanh đưa ra)
Với hồ sơ người này, khi xin theo diện Express Entry – Federal Skilled Worker mà Minh Thanh mô tả, hoàn toàn không đủ điều kiện để xin định cư vì chỉ được 412 điểm. Điểm trung bình để có thể thành công trong thời gian dài gần đây ở mức khoảng 440-442 điểm. Ngay cả khi người này nâng trình độ lên thành Tiến Sĩ thì cũng chỉ được 427 điểm và vẩn không đủ 440 điểm.
Do đó mình kết luận rằng thông tin Minh Thanh đưa ra là sai. Nguyên nhân là vì Minh Thanh chưa hiểu rõ chi tiết về chương trình định cư này, và có thể các chương trình định cư khác của Canada. Cách Minh Thanh tư vấn khi không có chuyên môn nguy hiểm không kém gì những đối tượng tư vấn không có tâm.
Ở Canada, nhiều ngành nghề đều yêu cầu license để hành nghề, nguyên nhân là để bảo đảm khách hàng được bảo vệ. Các lĩnh vực như Bảo hiểm, Mortgage, Mutual Fund, Mua bán Bất động sản, Tư vấn định cư đều phải được thực hiện bởi các chuyên gia tư vấn có thẩm quyền & license. Cụ thể trong lĩnh vực tư vấn định cư, nếu hồ sơ được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức không có thẩm quyền, Bộ di trú có thể sẽ từ chối (reject) hồ sơ.
Quay lại chủ đề về chương trình định cư Express Entry – FSW, thông tin Minh Thanh nêu ra bên trên sai cụ thể ở điểm nào? Mình sẽ phân tích từng điểm:
1 – Yêu cầu thạc sĩ: Không có qui định bằng cấp tối thiểu. Tuy nhiên bằng cấp càng cao thì càng được cộng nhiều điểm. Điểm cho bằng cấp chia ra cho người có gia đình và chưa có gia đình. Ví dụ người độc thân, bằng thạc sĩ được 135 điểm. Ngoài ra, nếu bằng thạc sĩ học tại Canada được cộng thêm 30 điểm).
Tuy nhiên, một người có bằng đại học từ Việt Nam cũng có thể đạt được mức điểm trên 440 nếu có IELTS cao (tối thiểu Listening: 8.5; Speaking: 7.5; Reading: 8.0; Writing: 7.5) và dưới 29 tuổi.
2 – Có 3 năm kinh nghiệm làm việc (nếu là kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể được thêm điểm từ yếu tố kết hợp). Có nhiều hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc quốc tế không thêm điểm.
3 – IELTS: Mức IELTS có những mốc quan trọng để đạt đươc điểm cao là CLB 7 & CLB 9. Đạt được tối thiểu CLB 9 là mốc quan trọng nhất cho hồ sơ định cư diện Express Entry.
4 – Tài chính: Có thể tự support cho bản thân hoặc gia đình ở Canada. Mức cụ thể yêu cầu dựa vào family size. Ví dụ (tại thời điểm 04.11.2018) người độc thân là 12,475 CAD, hai vợ chồng là 15,531 CAD, hoặc hai vợ chồng + 1 con là 19,093 CAD. Tài chính chỉ cần thoả con số yêu cầu, nếu không có tiền có thể chứng minh thông qua job offer. Có nhiều tiền hơn mức yêu cầu là không cần thiết.
5 – Tuổi: Không có qui định cho độ tuổi cụ thể. Tuy nhiên mức tuổi có lợi nhất cho hồ sơ diện Express Entry – FSW là dưới 29 tuổi. Người dưới 29 tuổi đạt được mức điểm max cho tuổi là 110 điểm. Qua 29 tuổi, mỗi năm sẽ bị giảm khoảng 5-7 điểm.
Để biết được cụ thể bản thân đạt bao nhiêu điểm, các bạn có thể tính toán trực tiếp qua công cụ sau của Bộ di trú (CIC): http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp
Để biết rõ các cách thức tăng điểm hiệu quả nhất, các bạn có thể tìm hiểu & phân tích các tiêu chuẩn cho điểm của Bộ di trú hoặc làm việc với một chuyên gia tư vấn định cư để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. Các chuyên gia tư vấn định cư Canada được quản lý bởi hội đồng ICCRC và không dám tư vấn sai lệch cho khách hàng. Nếu làm sai đạo đức nghề nghiệp và qui định sẽ có thể bị mất license hành nghề. Nếu không có thẩm quyền mà vẫn tư vấn có thể bị án phạt tù. Do vậy bất cứ chuyên gia tư vấn định cư nào cũng có thể giúp bạn đạt được thông tin chính xác nhất.
Ngoài ra, mình đề xuất các bạn không có license hoặc chuyên môn chỉ nên chia sẻ cho cộng đồng khi bạn thật sự nắm chắc thông tin. Ngay cả khi bản thân thành công trong một hồ sơ định cư không có nghĩa rằng người khác sẽ có hồ sơ tương tự như bạn và tư vấn của bạn có thể làm hỏng hồ sơ của người khác nếu không hiểu luật.


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...