Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Phân biệt giữa 3 chương trình của Express Entry
Shared tại https://www.facebook.com/groups/506890139330293/permalink/3427037950648816/

Canadian Experience Class

Đây là chương trình định cư cho người lao động có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tại Canada và cũng là chương trình bản thân mình hướng tới.
Yêu cầu tối thiểu:
• Ngôn ngữ: CLB 7 for NOC 0 or A và CLB 5 for NOC B
• Ít nhất 12 tháng kinh nghiệm tại Canada thuộc NOC 0, A, hoặc B trong vòng 36 tháng trước khi nộp đơn
Nhìn chung, dựa trên lí thuyết thì đây là chương trình định cư khá đơn giản khi yêu cầu tối thiểu không có quá nhiều điều kiện. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà số lượng hồ sơ nộp vào CEC cũng rất nhiều, và các ứng viên vì vậy cũng phải tìm cách nâng thứ hạng của mình trong EE. Trong đó cách phổ biến nhất là upgrade bằng cấp (Nâng điểm ngôn ngữ; Học thêm bằng cấp; etc.)
*Mọi người có thể tự giả định tính điểm của bản thân tại đây: https://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp
- Nhìn nhận của cá nhân mình dựa trên các đợt rút CEC thì đây là chương trình định cư phù hợp và an toàn hơn với các candidate với bằng Bachelor’s Degree/3-year Diploma hoặc hơn và có điểm tiếng Anh tốt (IELTS 7.0-8.0).
- Các bạn với bằng diploma hoặc certificate 1-2 năm với điểm tiếng Anh tốt (IELTS 7.5-8.0) sẽ vẫn có cơ hội khi điểm EE của CEC giảm tới ngưỡng 431 như lần June 25, 2020. Tuy nhiên khá khó nói khi nào cơ hội như vậy sẽ quay trở lại.

Federal Skilled Workers

Là chương trình nhập cư kinh tế tại Canada, với mục đích thu hút những lao động lành nghề và người thân của họ thành thường trú nhân.
Yêu cầu tối thiểu:
• Ít nhất 1 năm kinh nghiệm thuộc NOC 0, A, or B tại Canada hoặc ngoài Canada trong vòng 10 năm
• CLB 7
• Chứng chỉ giáo dục tại Canada hoặc nước ngoài (xác thực ECA) với High school hoặc cao hơn
- FSW được tính trên lưới điểm 100, các ứng viên đủ điều kiện sẽ phải đạt ít nhất 67/100 điểm để được consider cho chương trình. Sau đó ứng viên sẽ phải mở 1 profile trên hệ thống EE và được Comprehensive Ranking System (CRS) tính điểm. Điểm EE sau đó cũng vary dựa trên nhiều yếu tố giống như CEC.
- Cá nhân mình thấy thì phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm học tập, làm việc ở VN và sau đó qua Canada tiếp tục học tập và làm việc.
*Giả định và tính điểm cho FSW: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/federal-skilled-workers/six-selection-factors-federal-skilled-workers.html#language

Federal Skilled Trade Workers

Gần giống với FSW, nhưng FSTW tập trung vào các ứng viên với kinh nghiệm thuộc NOC B. Ví dụ như: Architect; Electrical Technician; Medical Therapy; etc.
Yêu cầu tối thiểu:
• CLB 5 (Listening và Speaking) và CLB 4 (Reading and Writing)
• 2 năm kinh nghiệm trong vòng 5 năm qua thuộc NOC B
• Job Offer full-time hợp lệ với thời gian ít nhất 1 năm và phải được LMIA supported
hoặc
• Giấy chứng nhận đủ điều kiện trong nghề được cấp bởi tỉnh bang
Mỗi tỉnh bang sẽ có những cách assess khác nhau và trong nhiều trường hợp để Job Title được công nhận, ứng viên sẽ cần có License/Certificate và đăng kí với Regulatory Body hợp lệ.
Nhìn chung thì mình thấy đây là 1 chương trình định cư với yêu cầu ngôn ngữ đơn giản nhưng đổi lại thì thủ tục pháp lí khá phức tạp và yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn. Ứng viên nên tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định đi theo con đường này.
*Tìm hiểu thêm về FSTW: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/skilled-trades.html
Bonus thêm chiếc ảnh để mọi người có thể dễ dàng nhìn và so sánh các Program thuộc EE nhé! Bài hơi dài sorry mọi người ạ!
Nguồn ảnh: https://sggconsultinggroup.com/so-sanh-tat-ca-cac-chuong-trinh-express-entry/


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...