Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 4 năm trước
Hướng dẫn tự xin Visa du lịch Canada online
Shared tại https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1283276095167246&set=p.1283276095167246&type=1
Mình nộp hồ sơ online ngày 17/11/2018, ngày 21/11/2018 đi lấy dấu vân tay (biometrics) và ngày 28/11/2018 nhận được yêu cầu nộp hộ chiếu để dán visa. Trước khi nộp hồ sơ mình đổi hộ chiếu mới và họ đã cấp visa cho mình với hạn sử dụng gần 10 năm - đến hết hạn hộ chiếu luôn, tức là đến ngày 01/10/2028.
Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc Canada qua mạng. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ giấy qua VFS Canada được. Bạn phải tự tìm hiểu trên mạng chứ mình không biết về vấn đề này. Theo mình bây giờ là thời đại công nghệ số rồi, vì vậy nên nộp online, thủ tục đơn giản hơn và nhanh có kết quả hơn nhiều so với nộp hồ sơ giấy.
Các bước xin visa bao gồm:
 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
 2. Nộp các giấy tờ đã chuẩn bị
 3. Lấy sinh trắc (Biometrics)
 4. Nộp hộ chiếu để dán visa

Chuẩn bị hồ sơ

1. Chuẩn bị các đơn (Application forms)
Danh sách các đơn cần chuẩn bị phụ thuộc vào từng người cụ thể. Nếu bạn đi du lịch tự túc không giấy mời thì ít nhất bạn cần chuẩn bị 3 đơn sau: đơn 5257 (đơn xin cấp visa), 5257b_1 (phụ lục đơn 5257) và 5645 (Thông tin gia đình). 3 đơn này được tải từ trang của Sở di trú Canada theo địa chỉ sau.
Ngoài ra bạn có thể phải chuẩn bị đơn về tình trạng hôn nhân hoặc các đơn khác. Hệ thống sẽ đưa ra danh sách cụ thể những đơn cần nộp sau khi bạn khai 1 số thông tin trên mạng.
Lưu ý: Các đơn này ở dạng PDF. Bạn phải điền chúng trên máy tính, tuyệt đối không được in ra để điền bằng tay nha. Phải điền đầy đủ các thông tin yêu cầu một cách trung thực, khai đúng sự thật. Sau khi điền xong thì bấm vào nút Validate, nếu không bấm thì sẽ không tải lên được. Sau khi Validate thì lưu chúng vào máy tính để tải lên.
2. Chuẩn bị 1 hình thẻ để ở dạng JPG
3. Tất cả các trang của hộ chiếu cũ (nếu có), bao gồm trang có hình và thông tin cá nhân và các trang có dấu xuất nhập cảnh hay visa các nước đã từng đi. Tất cả cho vào 1 file dạng PDF. Nếu bạn chỉ có 1 cuốn hộ chiếu thì scan tất cả các trang có dấu xuất nhập cảnh và visa các nước đã đi. Cho tất cả các trang này vào 1 file PDF.
Lịch sử du lịch của bạn đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc xin visa Canada. Để tăng khả năng đậu visa Canada thì trước hết bạn nên đi du lịch vài nước miễn visa như các nước ASEAN và NÊN đi ít nhất 1 nước phát triển dễ xin visa như Nhật hay Hàn Quốc. Bởi Canada rất coi trọng vấn đề này.
4. Tất cả các trang của hộ chiếu mới, bao gồm trang có hình và thông tin cá nhân và các trang có dấu xuất nhập cảnh hay visa các nước đã từng đi. Tất cả cho vào 1 file dạng PDF.
5. Các giấy tờ chứng minh tài chính: bạn có tài sản gì đáng giá thì đưa cho người ta xem. Cái này khá quan trọng nha. Các giấy tờ cần chuẩn bị:
 • Sổ tiết kiệm. Bạn nên có sổ tiết kiểm khoảng 120 đến 200 triệu, không cần thiết phải nhiều hơn.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng tối thiểu 3 tháng gần nhất. Nên nộp sao kê 6 tháng cuối.
 • Xác nhận hạn mức tín dụng các thẻ credit (nếu có).
 • Bảng lương 6 tháng cuối, nếu nhận bằng tiền mặt. Nếu công ty trả lương qua tài khoản ngân hàng thì lấy bút khoanh tròn những khoản lương trong Sao kê tài khoản.
 • Hợp đồng lao động. Mình là người lao động tự do nên mình bỏ qua mục này. Nếu bạn đang đi làm thì bắt buộc phải có mục này.
 • Các giấy tờ tài sản khác có giá trị. Ví dụ như nhà đất, sổ đỏ, giấy tờ xe… Mình có đầu tư chứng khoán nên mình xin cái xác nhận số dư tài khoản của mình ở công ty chứng khoán. Phải yêu cầu cty đóng dấu đỏ vào nhé!
Tất cả các giấy tờ này cho vào 1 file (dạng PDF) duy nhất sắp xếp theo thứ tự độ mạnh của chúng.
6. Giấy tờ chứng minh mục đích du lịch. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Lịch trình chuyến đi chi tiết từng giờ, từng ngày, ăn gì, ngủ ở đâu, tham quan cái gì…,
 • Vé máy bay (chỉ cần đặt giữ chỗ, không cần thanh toán)
 • Booking khách sạn (đặt giữ chỗ, không cần thanh toán trước)
 • Bảo hiểm du lịch.
 • Bảng Kinh phí dự trù cho chuyến đi: bao gồm chi phí vé máy bay, khách sạn, ăn uống, chi phí di chuyển tàu xe, vé vào cửa các điểm du lịch… (Cái này ko bắt buộc, có thì càng tốt).
 • Đơn xin nghỉ phép (nếu bạn đang đi làm).
Tất cả các giấy tờ này cho vào 1 file duy nhất sắp xếp theo thứ tự như trên.
7. Thư giải trình với nội dung như sau: bạn là ai, đang làm nghề gì, lương tháng bao nhiêu, thích đi du lịch không, đã đi được bao nhiêu nước rồi, những nước nào? Tại sao bạn muốn đến thăm Canada? Đi từ ngày nào đến ngày nào, đi những thành phố nào của Canada và đến Canada bằng phương tiện gì, dự định ở những khách sạn nào? Phần cuối thư bạn trình bày mong muốn được ĐSQ/LSQ Canada cấp visa cho bạn để bạn thực hiện được ước mơ 1 lần đến tham quan đất nước xinh đẹp của họ. Và bạn hứa sẽ tuân thủ mọi luật lệ nước họ đề ra cũng như các quy định về visa và xuất nhập cảnh.
Nếu bạn là freelancer thì bạn giải thích thêm hiện tại bạn đang làm những công việc tự do gì, thu nhập khoảng bao nhiêu...
Bạn lưu cái thư này vào 1 file dạng DPF.
Lưu ý:
Dung lượng mỗi file không được quá 5 MB. Nếu file lớn hơn 5MB bạn phải nhờ chuyên gia nén và giảm xuống dưới 5MB. Cái này là 1 thách thức lớn đối với nhiều người vì họ bắt gộp nhiều giấy tờ vào 1 file, khác với Úc và New Zealand cho tải nhiều file. Nhưng mình nghĩ họ yêu cầu khắt khe như vậy đều có nguyên do cả. Bạn chuẩn bị tốt khâu này cũng là 1 điểm cộng.
Tất cả các giấy tờ chỉ bằng tiếng Việt thì bắt buộc phải nộp bản dịch tiếng Anh công chứng.
Không cần nộp CMND và Hộ khẩu nhé!
Danh sách các giấy tờ trên dành cho những người đi du lịch tự túc, không thư mời, không người thân quen bên Canada, đi 1 mình hay theo nhóm bạn bè. Các trường hợp khác sẽ phải nộp thêm 1 số giấy tờ khác, cần phải tự đọc trên trang của Sở di trú Canada.

Nộp hồ sơ

Trước khi nộp hồ sơ bạn cần tạo tài khoản trên trang Web của Sở di trú Canada theo link sau đây.
Bạn chọn mục Continue to GCKey nằm ở phía dưới trang để tạo tài khoản. Bạn cần trả lời các câu hỏi và làm theo hướng dẫn của trang. Bạn phải nhớ và lưu lại các câu hỏi kiểm tra tự bạn đặt ra và các câu trả lời để sau này mỗi lần đăng nhập vào tài khoản hệ thống sẽ hỏi bạn. Lưu ý: dù bạn đi theo nhóm hay một mình bạn thì mỗi người phải tạo 1 tài khoản riêng. Không được dung chung cho cả nhóm.
Sau khi tạo tài khoản xong thì bạn tiến hành khai 1 số thông tin trên tài khoản của bạn. Việc khai này rất đơn giản, chỉ mất khoảng 10-15 phút thôi.
Sau khi khai xong hệ thống sẽ đưa ra 1 danh sách các mục giấy tờ cần nộp. Danh sách này phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể dựa trên thông tin mà bạn vừa khai xong. Của mình thì tổng cộng có 9 mục. Nếu bạn có thêm mục nào khác thì bạn xem hướng dẫn của họ (mỗi mục đều có cái nút HELP, bạn bấm vào đó để xem) và tải form đó về điền rồi nộp.
Lưu ý: mỗi mục bạn chỉ được tải 1 file duy nhất thôi. Vì thế tất cả các giấy tờ trong 1 mục bạn phải nhét hết vào 1 file với dung lượng không quá 5MB.
Việc tải file không nhất thiết phải làm ngay trong 1 lúc. Bạn có thể làm bất kỳ lúc nào bạn rảnh. Chuẩn bị được cái gì thì cứ tải cái đó lên rồi lưu lại. Lúc nào có thêm giấy tờ thì lại đăng nhập vào tài khoản để tải tiếp.
Sau khi tải hồ sơ xong thì hệ thống mới cho phép bạn thanh toán phí visa, bao gồm 100 CAD là phí visa và 85 CAD là phí lấy Biometrics. Tổng là 185 CAD, tức khoảng 3.400.000 VND. Bạn phải thanh toán phí bằng thẻ ngân hàng trực tiếp trong tài khoản của bạn.
Nếu trong vòng 10 năm cuối bạn đã từng xin visa Canada và đã từng lấy biometrics thì bạn không cần phải đi lấy biometrics và đóng phí 85 CAD nữa.

Lấy sinh trắc (Biometrics)

Sau khi thanh toán phí visa thì tuỳ vào từng trường hợp và thời điểm bạn nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics (lấy dấu vân tay và chụp hình) ở trung tâm VFS Canada tại Hà Nội hay Sài Gòn. Có thể sau mấy phút hoặc 1 ngày, 2-3 ngày bạn mới nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics. Mỗi lần có thư mới hệ thống sẽ thông báo cho bạn qua email, bạn phải đăng nhập vào tài khoản GCKey để tải cái thư đó về.
Sau khi nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics bạn in cái thư đó ra, sau đó vào trang sau để tạo 1 tài khoản.
Tiếp theo bạn đặt lịch hẹn đến lấy Biometrics ở Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada tại Hà Nội hoặc Sài Gòn. Khi đi bạn bắt buộc phải cầm theo các giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu gốc
 • Giấy xác nhận lịch hẹn
 • Thư yêu cầu lấy Biometrics.
Không cần đóng phí nữa vì bạn đã đóng ở trên rồi. Nhớ giữ cẩn thận cái giấy xác nhận đã lấy Biometrics nhé! Nếu mất bạn phải đóng 1 khoản tiền không nhỏ để làm lại giấy này.
Như vậy quá trình nộp hồ sơ xin visa Canada đã xong. Giờ thì cần ngồi chờ đợi thôi. Khi nào có kết quả hay yêu cầu gì thêm họ sẽ gửi tin nhắn vào mail cho bạn. Bạn phải đăng nập vào tài khoản GCKey để đọc thư. Vì thế bạn thường xuyên phải check mail nhé!
Trên trang web họ ghi tại thời điểm tháng 11 là 14 ngày kể từ ngày lấy Biometrics sẽ có kết quả. Nhưng thực tế mình nộp hồ sơ ngày 17/11, đến ngày 21/11 thì đi lấy Biometrics và ngày 28/11 nhận được thư yêu cầu nộp hộ chiếu. Tức là chỉ mất 11 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và 7 ngày kể từ ngày lấy Biometrics.
Thời gian xét visa phụ thuộc vào độ mạnh hồ sơ của bạn và thời điểm bạn nộp đơn có phải là mùa cao điểm du lịch hay không. Từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa cao điểm, thời gian xét hồ sơ có thể lên đến 60 ngày. Hoặc hồ sơ của bạn không đủ mạnh thì sẽ bị ngâm rất lâu. Hồ sơ nào mạnh sẽ được duyệt nhanh hơn.
Canada cấp visa dài hạn, vì thế bạn nên chủ động chuẩn bị hồ sơ và nộp sớm vào các tháng cuối năm từ tháng 11 đến tháng 3 thì sẽ nhanh hơn vì lúc đó rất ít người xin visa. Như vậy bạn sẽ có thời gian để mua vé máy bay rẻ.

Nộp hộ chiếu

Sau 1 thời gian chờ đợi bạn sẽ nhận được 1 thư thông báo hoặc là bạn đã bị từ chối cấp visa, hoặc là bạn đã được cấp visa.
Trường hợp được cấp visa họ sẽ gửi 1 cái thư yêu cầu bạn nộp hộ chiếu để dán visa. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư yêu cầu nộp hộ chiếu bạn phải mang hộ chiếu đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada ở Hà Nội hay Sài Gòn, nơi bạn đã lấy Biometrics để dán visa vào hộ chiếu. Nếu trong vòng 30 ngày bạn không nộp hộ chiếu thì visa của bạn sẽ bị hủy.
Trước khi đi nộp hộ chiếu bạn KHÔNG CẦN phải đặt lịch hẹn nữa, mà cứ đến thảng VFS để nộp. Bạn cần mang theo những giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu gốc
 • Thư yêu cầu nộp hộ chiếu
 • Giấy xác nhận đã lấy Biometrics
Nếu bạn muốn sau khi dán visa xong người ta gửi hộ chiếu về tận nhà cho bạn thì bạn cần mang theo 3 USD (Đô la Mỹ chứ không phải Đô la Canada nhé) để nộp phí chuyển phát nhanh. Họ chỉ nhận USD tiền mặt thôi.
Nếu bạn tự lên VFS để lấy hộ chiếu thì không cần phải nộp thêm bất kỳ phí nào. Khi nào dán xong visa họ sẽ nhắn tin (gọi điện) thông báo cho bạn.
Nếu bạn ở Hà Nội thì sau 1 tuần sẽ nhận lại hộ chiếu cùng visa. Ở Sài gòn thì nhanh hơn – khoảng 2-3 ngày thôi là nhận lại hộ chiếu rồi.
Lưu ý:
♥️ Canada thường cấp visa đến hết hạn hộ chiếu của bạn. Vì thế nếu hộ chiếu của bạn gần hết hạn hoặc gần hết trang trống thì nên đổi hộ chiếu mới trước khi nộp hồ sơ xin visa để họ cấp visa cho bạn thời hạn lên tới gần 10 năm theo hạn hộ chiếu.
Và Canada không quy định bạn có thể xin visa trước ngày đi dự định bao nhiều ngày. Bạn có thể nộp đơn bất kỳ lúc nào. Miễn là bạn lưu ý, thời gian xét hồ sơ có thể lên đến 60 ngày để tránh trường hợp không kịp nhận visa trước ngày bay.
♥️ Trên trang Web của Sở di trú Canada có đầy đủ mọi thông tin, hướng dẫn cách chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa. Mình không giỏi tiếng Anh nên không đọc hết để giải thích cho các bạn được. Mình chỉ chia sẻ các bước chung chung thôi. Mọi chi tiết các bạn phải tự đọc trên trang của họ nhé!
Chúc các bạn may mắn và sớm nhận được visa Canada!


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...