Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 3 năm trước
Hướng dẫn làm hồ sơ xin Open Work Permit cho Spouse và Dependent Children của DHS
Shared tại https://www.facebook.com/notes/đỗ-liễu/hướng-dẫn-làm-hồ-sơ-xin-open-work-permit-cho-spouse-và-dependent-children-của-d/2600785546601576/
Bài viết này được viết dựa trên những kinh nghiệm cá nhân của mình và những người khác đã tự apply xin OWP cho vợ/chồng/con và thành công, không liên kết với bất kỳ agent nào. Vui lòng lưu ý Disclaimer ở cuối bài viết này trước khi tiến hành làm hồ sơ. Và đừng ngần ngại inbox nếu bạn thắc mắc hay cần giúp đỡ điều gì liên quan đến hồ sơ. Mình sẽ cố gắng trả lời trong khả năng hiểu biết của mình để giúp đỡ các cặp vợ chồng vẫn đang đau đáu ước mơ Canada :) Good luck all!
Link hướng dẫn từ CIC: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/application-forms-guides/guide-5487-applying-work-permit-outside-canada.html


A- OWP – Nộp offline

1. Các form trên cic, bao gồm:
Application For Work Permit Made Outside of Canada (IMM 1295) (PDF, 465.84KB)
Document Checklist (IMM 5488) (PDF, 316.89KB)
Family Information (IMM 5645 or IMM 5707)
=> Các hồ sơ này các bạn down trực tiếp từ cic (link mình đã đưa ở trên) vào thời điểm gần nhất các bạn chuẩn bị nộp hồ sơ. Không lấy form từ người khác và edit lại, vì cic lâu lâu hay update lại form mới.
=> Mở file và điền file bằng Adobe Reader version mới nhất. Nếu bạn dùng Foxit hay app khác sẽ bị nhiều lỗi hoặc thậm chí lúc in cũng bị lỗi.
2. LOE (letter of explanation)
3. Curriculum Viate
4. Proof of medical exam - opt
5. Certificate of Criminal Record No.2 (Lý lịch tư pháp số 2)
6. Birth Certificate
7. Family Register
8. Certificate of Marriage
9. Roman Catholic Family Book (sổ gia đình công giáo) - opt
10. Wedding’s Pictures - opt
11. Bằng cấp & bảng điểm (THPT, ĐH, các loại chứng chỉ)
12. Hợp đồng lao động – opt
13. Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính bao gồm:
a. Sổ tiết kiệm
b. Giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm từ ngân hàng
c. Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng ba tháng gần thời điểm xin cấp nhất, bảng lương 3 tháng gần nhất - opt
d. Giấy sở hữu tài sản (nhà đất, chứng khoán…)
14. Các giấy tờ liên quan đến vợ/chồng là người đi du học:
a. Với trường hợp vợ/chồng đã đi du học (đã ở bên Can):
i. Invitation Letter from his/her
ii. Study Permit
iii. Passport with Canadian Visa
iv. Letter of Acceptance from his/her school
v. Transcript of Academic Record
vi. Proof of Finance in ScotiaBank
vii. Confirmation of Enrolment in his/her school
viii. EAP Graduation Certificate (if any)
ix. International Student Insurance Card
x. Account Receipt & Account detail for Term of his/her school
xi. Student Card
xii. Confirmation Living
xiii. Social Insurance Number
b. Với trường hợp vợ/chồng chưa đi du học:
i. Passport
ii. Letter of Acceptance from his/her school
iii. Proof of Finance in ScotiaBank
Các giấy tờ ở mục 14 đều là photo (ai sang thì scan in màu cho đẹp), riêng Invitation Letter thì scan in màu.
15. Riêng với case xin cho con (dưới 6 tuổi) đi theo thì bạn sẽ cần thêm các giấy tờ:
a. Application for a Temporary Resident Visa (IMM 5257) – cho con
b. Giấy khai sanh của con
Với case có con trên 6 tuổi còn đang ở VN, phải apply xin study permit cho con. Tuy nhiên, nếu (bằng cách nào đó) bé đã ở Canada mà không có study permit thì vẫn có thể được đi học. Hiện mình chưa có bạn bè nào xin thành công cho bé trên 6 tuổi nên mình tạm chưa chia sẻ ở bài viết này. Nếu sau này có, mình sẽ cập nhật thêm.
Các source tham khảo thêm khi xin cho con đi theo:
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/study-permits/guidelines-on-minor-children.html
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/minor-children/need-permit.html
https://students.ubc.ca/international-student-guide/immigration/documentation-family
* Opt= optional: không bắt buộc, nếu có thì giúp hồ sơ thêm chứng cứ chắc chắn thôi
Lưu ý:
- Về tài chính chứng minh: Trên cic không ghi cụ thể một con số, tuy nhiên họ có note rõ “You must show that you have enough money to take care of yourself and your family members during your stay in Canada and to return home.” Vì vậy nếu xin cho con theo bạn cần tính toán chi phí nuôi con tại Canada để chứng minh đủ trong phần tài chính của mình ít nhất là 1 năm đầu, nhưng tốt hơn là toàn bộ thời gian vợ/chồng mình theo học.
- Tất cả các giấy tờ đều phải có: bản dịch thuật (có công chứng trên bản dịch thuật), bản in màu từ bản scan gốc. Chỉ riêng vài giấy tờ về căn bản đã là bản gốc như Lý lịch tư pháp số 2, CV, LOE, medical info… thì nộp luôn bản gốc. Phí dịch thông thường là 60-70k/trang, công chứng dịch thuật 40k/bộ.
- Với những loại giấy tờ đã có sẵn song ngữ (không cần dịch) thì các bạn không cần công chứng – chỉ cần IN MÀU. Còn nếu in trắng đen thì phải đi công chứng hết nhé.
- Lý lịch tư pháp số 2: khi đi làm LLTP ở Sở Tư Pháp, bạn hỏi người ta dịch thuật luôn. Chỗ dịch thuật nằm ở bên ngoài sở TP, phí ở Sở TP HCM thì thấp hơn phí dịch thông thường. Thời gian làm LLTP mất 20 ngày nên các bạn nhớ làm sớm nhé.
- Giấy xác nhận số dư tài khoản từ ngân hàng: khi ra ngân hàng bạn xin họ làm bản tiếng anh luôn để khỏi tốn phí dịch & công chứng. Nhưng ví dụ như với Đông Á thì mình mất 55k/1 bản tiếng anh, rẻ hơn dịch được tí xíu. Bản này tới gần ngày nộp hồ sơ thì bạn mới đi xin nhé.
- Proof of mediacal exam: giấy này là tờ Information sheet lúc khám xong bên chỗ khám đưa cho mình. Mình có thể gửi trước hoặc bổ sung sau khi LSQ báo mình nộp bổ sung (thường là khi đậu visa rồi họ mới kêu bổ sung). Phí khám ở One-care lúc mình làm (M2/18) là $125.
- Wedding’s Pictures: bạn lựa chọn 1 vài tấm để chứng minh hai vợ chồng thật (nếu bạn mới cưới tầm 1 năm đổ lại). Nên gom nhiều tấm thành 1 tờ -> rửa ra 1 tấm ảnh thôi để hồ sơ bớt rườm rà. Có khả năng photoshop thì chú thích thêm bên dưới từng tấm hình.
- Bằng cấp & bảng điểm: cái nào ĐẸP thì cung cấp nhaaa. Bê bết quá thì thôi khỏi hen J Nhưng riêng cái bằng đại học – bằng cấp cao nhất thì nhất định phải có.
- Sổ tiết kiệm: của vợ hoặc chồng đều được. Tổng 2 người cộng lại tầm 500 triệu là ok. Nhưng phần này là không tính cái GIC và tiền học của du học sinh.
- Giấy sở hữu tài sản (nhà đất, chứng khoán): cái này có thể là của vợ hoặc chồng đều được.
- Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng ba tháng gần thời điểm xin cấp nhất, bản lương 3 tháng gần nhất: cái này bạn nào lương cao, số dư tài khoản ngân hàng nhiều thì cung cấp thêm. Vì số dư tài khoản thường của chồng mình là 0 (lương bao nhiêu rút hết bỏ vô sổ tkiệm bấy nhiêu) nên mình cũng không cung cấp thêm cái này làm chi.
- Khi nộp cho Lsq bạn tách riêng 2 bộ hồ sơ của chồng và của vợ thành 2 tập hồ sơ (folder) khác nhau. Nhưng khi nộp cho lsq thì nói rõ cho họ là mình nộp chung (as a family member).
- Một số tips để tiết kiệm chi phí: có một số hồ sơ chung đều nộp ở 2 bộ hồ sơ của 2 vợ chồng (ví dụ: giấy ĐKKH, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất…) thì các bạn nên tận dụng bản dịch của bên agent du học (nếu hồ sơ du học của bạn làm với agent). Vì agent bên mình không nhận làm hồ sơ OWP nên hồ sơ OWP là mình tự làm, mình chỉ xin bên agent file dịch thuật (nói là để double check thông tin trước) rồi sau đó gửi qua cho cty dịch thuật công chứng -> tức mình sẽ chỉ tốn tiền công chứng thôi. Nói chung nhớ tính toán kỹ sao cho hợp lý nhé, còn siêng nữa thỉ tự dịch, form trên mạng cũng có sẵn :p Còn ai cần form nữa thì pm riêng mình xin file dịch hen :D
- Khi nộp offline hồ sơ ở lsq, các bạn nhớ đổi tiền $ Mỹ và phải là $ mới nhé. Hôm mình nộp mình đóng $ version cũ mà lsq nó ko nhận J Thời điểm mình nộp hồ sơ phí là $260 (bao gồm application fee là $195 và Biometrics là $65).
- Các bạn đọc thêm vài lưu ý ở phần bên dưới của bạn Nhung Tran nữa nhé


B- OWP – xin online (Chia sẻ từ vc Trần Nhung và Nguyễn Nam)

HỒ SƠ CẦN CÓ ĐỂ NỘP VISA ONLINE STUDY PERMIT VÀ OPEN WORK PERMIT CÙNG LÚC CHO 2 VỢ CHỒNG Ở CANADA

📷🌞Hồ sơ cần chuẩn bị📷🌞
1. CMND, giấy khai sinh (2 vợ chồng & con nếu có), giấy cn kết hôn, hộ khẩu -------------------- 2. LOA (letter of acceptance) & thư và biên lai học phí của năm học đầu tiên -------------------- 3. Bằng IELS, passport -------------------- 4. GIC (Guaranteed investment certificate) của Scotiabank nếu đi theo diện CES, theo diện SDS thì mình cũng chưa rõ -------------------- 5. Sổ tiết kiệm, sổ đất, và các chứng từ chứng minh nguồn gốc tiền nếu lượng tiền lớn (cỡ 1 tỷ đổ lên), 2 vợ chồng mình chỉ chứng minh khoảng 1 và ko có giấy tờ nào chứng minh ngoài bảng lương và HDLĐ cả
📷🍁 Chứng minh bao nhiêu?📷🍁 Cứ tính 1 tháng 2 vợ chồng 1500* số tháng học + học phí năm sau = bao nhiêu, sau đó cộng thêm khoảng 10.000-20.000 là ra con số dư giả cho 2 người sống ở CA mà ko cần đi làm thêm. Như vậy là an toàn, ko quá nhiều, ko quá ít
Ví dụ: Trường hợp vc mình: 1.500*24+16.000+20.000 = 72.000. Trong khi đó mình đã có GIC: 10.000, thì chỉ cần chứng mình có 62.000, cụ thể là 1 sổ tiết kiệm 500tr(~27.000) phần còn lại thì mình có 1 sổ đỏ trị giá 40.000 -------------------- 6. Lá thư giải trình riêng cho 2 vợ chồng (thư này quan trọng lắm, nên nhớ review kỹ vào nha, tránh ghi vào những lỗi rớt Visa cơ bản như dưới đây: http://tintuccanada.com/10-dieu-chac-chan-danh-rot-visa-ca…/
Lúc đầu mình cứ nghĩ là phải thật lòng, muốn sao ghi vậy, nên mình định ghi là sẽ ở lại canada xin PR theo diện Express Entry sau khi học xong, may quá ko ghi vào chứ ko biết nếu ghi vào thì cuộc đời mình sẽ trôi về đâu nữa 📷😨 mặc dù nói dối ngượng miệng lắm nhưng vẫn phải nói "tôi sẽ quay về vn vì nơi đó có con xủa tôi, con tôi đang được học ở 1 môi trường tốt như Việt Nam thì tại sao tôi ko quay về" bla..bla...📷🙈📷🙈📷🙈 Đây cũng là lý do vì sao mình để con ở lại. 1 phần cũng vì để ổn định trước rồi mới xin cho con sang hihi -------------------- 7. Bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp của 2 vợ chồng. 📷🐸Vì sao phải đưa bảng điểm của vợ mặc dù ko đi học?📷🐸 Để chứng minh background đàng hoàng có học hành tử tế công việc đàng hoàng thôi mà ko có gì đâu hehe 📷🙃
====> Sau khi chuẩn bị xong xuôi tất cả giấy tờ, bản nào tiếng anh thì khỏi cần dịch, bản nào tiếng việt thì đem đi dịch hết (chi phí có chỗ mắc có chỗ rẻ, theo mình thấy 70k/ tờ thì là rẻ)
📷🍎Bản dịch hợp lệ là bản có dấu mộc của bên tư pháp và chữ ký của người dịch cam kết là đã dịch chính xác (ko phải kiểu công chứng như ở UBND phường hay làm đâu nha 📷😭)
📷🍎Trước khi về hãy kiểm tra bản dịch xem đúng hay sai để tránh sai sót và tiền mất tật mang ạ! Ví dụ: có 1 số lỗi nghiêm trọng như: mình học xong đại học rồi, đáng lẽ dịch là: bachelor mà lại dịch sang undergraduate 📷🤔, may nếu ko kiểm tra lại thì xác định rồi huhu...)
📷🔈📷🔈📷🔈Lưu ý: những thứ trên đây mình có thể ko nhớ hết, nhưng nhớ là hồ sơ càng kỹ càng chu đáo càng tốt, vì người ta sẽ đánh giá bản thân người apply thông qua bộ hồ sơ mà bạn nộp. Kể cả mấy thứ ko liên quan như bằng đại học hay bảng điểm người đi theo, khai sinh con cũng cho vào hồ sơ luôn cho đầy đủ. Mục đích chứng minh mình là người đàng hoàng, nói có sách mách có chứng, minh bạch thông tin thôi

* Chia sẻ từ anh Trung Quang Nguyen
Mình hiện tại là du học sinh, học 1 năm Post tại NBCC Moncton, và vợ mình mới qua theo dạng OWP. Trước khi apply OWP cho vợ, mình có tự nhủ là sẽ viết 1 bài chia sẻ về OWP nếu xin được visa thành công. Nay vợ chồng đã được đoàn tụ, nên mình thực hiện lời hứa với bản thân trước kia. Nhân đây, cũng xin gửi lời cảm ơn tới chị M ở Vancouver, đã nhiệt tình giúp đỡ và động viên em suốt thời gian làm cũng như đợi chờ kết quả visa.
Lan man hơi dài, đi vào các phần chính nhé. 1. Nói qua về case của vợ chồng mình: - Chồng: Có Visa du học theo CES tháng 4/2017. Lúc đó chưa đăng kí kết hôn. Kinh nghiệm đi làm 6 năm, ổn định và liên quan đến IT. Tháng 5/2017, 2 vợ chồng đăng kí kết hôn và làm đám cưới. Cuối tháng 7 apply OWP online cho vợ. Đầu tháng 9/2017 bay sang Canada bắt đầu khóa học. - Vợ: Kinh nghiệm đi làm khoảng hơn 2 năm về Event & Administration, nhưng chuyển job liên tục vì nhiều lý do, và không có savings, do vậy tài chính khi làm hồ sơ là nhờ gia đình. Tháng 10 nhận thông tin khám sức khỏe, đầu tháng 11 có OWP.
2. Nội dung cần làm rõ trong LOE Trong quá trình viết LOE cho vợ, mình có tham khảo nhiều bài trong các forums và nhiều nguồn khác nhau thì thấy lý do fail visa nhiều nhất là History travel. Do vậy, khi viết LOE các bạn cần làm rõ các điều sau đây cho spouse: - Làm rõ lịch sử du lịch - Sẽ trở về sau khi work permits hết hạn - Sẽ không là gánh nặng cho người đang học tập và làm việc tại Canada - Sẽ không là gánh nặng cho gia đình ở Việt Nam - Sẽ không là gánh nặng, mối nguy hiểm cho xã hội Canada
3. Lời khuyên: - Các THÔNG TIN trong HỒ SƠ phải TRUNG THỰC. - Tất cả các NỘI DUNG MUỐN LÀM RÕ đều phải CÓ DẴN CHỨNG CỤ THỂ để tăng sức thuyết phục cho LOE và hồ sơ. - Nên tự làm hồ sơ, vì KHÔNG AI HIỂU BẠN HƠN BẠN
* Chia sẻ từ chị NV
Mình có chồng đang học tại Toronto, khi anh đang học anh văn, chuẩn bị vào khóa chính thì mình apply xin cho mình và hai con qua cùng với ảnh. Mình xin open work permit, còn hai con (bé 3 tuổi, bé 6 tuổi) thì xin visitor visa. Sau 5 tháng thì cả 3 mẹ con đậu hết và qua Canada đoàn tụ cùng chồng (lúc này anh đã vào khóa chính).
🌞 Plan Tài chính của mình: budget dự phòng (có chứng minh nguồn gốc thu nhập) cho family sống đủ 1 năm + thu nhập thụ động từ VN – tức thu nhập vẫn đổ từ VN về dù mình đang ở Canada (như case mình thì mình có chứng minh thu nhập từ việc cho thuê 2 căn nhà riêng của vc mình). Mình tính trung bình khoảng $2,500-3000/ tháng cho 4 thành viên. Vì chồng mình học được gần 1 năm nên budget mình dự phòng 1 năm, nếu gia đình đi chung 1 lúc thì nên nhân lên theo số năm học là an toàn nhất.
🌞 Saving banking account (cho chi phí sống) để trước 1 năm trong bank trước khi nộp hồ sơ. Budget này không tính vào phần chi trả cho tiền học của chồng mình.
Lưu ý quan trọng là student cần phải vào khóa chính trước khi nộp hồ sơ và không vi phạm quy định gì tại Canada (như đi làm thêm quá giờ chẳng hạn). Case của mình mặc dù may mắn đậu dù anh chồng vẫn đang học anh văn lúc mình bắt đầu nộp hồ sơ, nhưng vẫn bị lãnh sự quán “ngâm” tới khi ảnh vào khóa chính 😊 Lúc đợi hồ sơ lâu quá, mình phải gửi mail cho lsq update confirmed letter vào khóa chính của trường thì lúc đó họ mới approve.
Chúc gia đình bạn thành công!
[Disclaimer: đây là ý kiến cá nhân, tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến các thông tin và các kết quả cũng như hậu quả xảy ra với các quyết định và hành động dựa vào các thông tin trong bài này cũng như các bình luận liên quan. Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ]

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...