Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
4 năm trước
updated 2 năm trước
Kinh nghiệm thi bằng lái xe ôtô Class 5 ở BC (sau 6 lần failed)
Shared tại https://www.facebook.com/groups/vietnamese.student.canada/permalink/3289000531141271/
1/ Với mình thì việc pass bằng Knowledge Test (KT) do học 200 câu từ app “BC Knowledge Test” không khó (mình thi 2 lần đều pass, phải thi 2 lần là do phải renew (bằng KT chỉ valid 1 year) -> vấn đề là mình đã không nhận ra thực sự có rất nhiều điều nên analyze từ mớ kiến thức KT để áp dụng vào Road Test(RT), sẽ list phía dưới đây -> kinh nghiệm: hãy analyze KT khi học, bạn sẽ cần việc analyze này khi thi RT.
2/ Mình hoàn toàn khuyên các bạn chưa biết lái oto hãy học lái Trước ở Vn (chỉ 150k/h so với $40/h ở BC) + tìm hiểu luật lái xe ở BC để tập Thói quen (thói quen gì thì sẽ list dần phía dưới).
3/ Khi qua intersection + không có traffic light + không có Stop sign -> b Bắt buộc phải giữ tốc độ limit (50 or 60km/h gì đó, tuỳ area) -> đây là 1 Thói quen mới đối với người đã chạy xe ở vn 10 năm như mình (do ở vn thì instinct là cỡ nào mình cũng sẽ chạy chậm lại khi tới intersection)
4/ Shoulder check (SC) (để check blind spot): thói quen này rất cần thiết khi bạn thi RT (quên SC chừng 3 lần là đủ fail) -> theo mình thấy thì ngay cả người đã chạy oto ở vn 4-5 năm vẫn sẽ không có Thói quen này nếu không qua practice (để nó thành instinct).
5/ 360 check (khi xe chuyển trạng thái từ không hoạt động thành hoạt động): tương tự #4, bạn không có nhiều cơ hội để làm việc này nên thang điểm sẽ khó hơn.
6/ Rear check before opening car door: tương tự #5.
7/ Speed maintenance: dành cho những bạn chưa lái oto bao giờ, vì cảm giác chân để giữ cho xe chạy ở 1 tốc độ cố định (50 60 70km/h), cho dù xe đang up or down hill… khá là khó nếu chưa đủ Practice.
8/ Yield when left turn: cách quẹo trái ở BC là 80% sẽ có lane riêng dành cho quẹo trái (vào lane này rồi thì bắt buộc quẹo trái), bắt buộc phải nhường hết cho xe ngược chiều đang đi thẳng.
a/ Quẹo trái khi đèn đỏ -> không được đậu quá vạch người đi bộ qua đường.
b/ Quẹo trái khi đèn xanh -> bắt buộc phải đưa xe lên intersection + signal + yield + chờ quẹo.
i/ Nếu đang chờ quẹo trái mà đèn vàng -> bắt buộc phải quẹo (hãy check kỹ xem xe ngược chiều có sắp vượt đèn vàng không)
ii/ Luôn check lane người đi bộ bên tay trái: do bạn đèn xanh thì họ cũng đèn xanh -> nếu quẹo trái trước mặt người đi bộ -> auto fail.
9/ Yield when right turn: 90% ở BC là cho quẹo phải khi đèn đỏ When It Is Safe -> b phải yield cho xe ngược chiều + người đi bộ + chiều xe cắt ngang.
a/ Nếu đèn xanh -> bắt buộc phải quẹo phải (nếu b đang ở lane dành riêng quẹo phải) + không brake (do b sẽ cản trở lưu thông phía sau) + vẫn phải yield cho người đi bộ cùng chiều (b xanh thì họ cũng xanh), vẫn luật cũ: không được quẹo trước mặt người đi bộ.
b/ Nếu đèn xanh + quẹo phải + chần chừ -> những xe ngược chiều sẽ tranh nhau quẹo trái vào lane của b -> sẽ bị trừ điểm hoặc thậm chí fail luôn.
10/ Check gương khi chạy: để tăng điểm trong mắt examiner -> luôn check các gương tầm 5s / lần (nếu chỉ chạy thẳng) để đảm bảo không có xe tail gate + ready nếu phải change lane.
11/ Change lane: chỉ change khi Safe (không nên nói lại examiner là hiện h có xe sau lưng b nên b không change được) + luôn check rear view mirror + side mirror + SC (thiếu SC chừng 3 lần là đủ fail).
a/ Chỉ nên change từ từ vì nếu có vấn đề gì thì mình còn quay lại lane cũ kịp.
b/ Không được vừa turn vừa change lane (dân native ở đây khá nhiều người chạy kiểu này, họ có bằng lái rồi, b thì chưa, nên hiểu vậy).
12/ Pull over / parallel/ reverse parking -> khi reverse xe không được dùng rear view mirror mà phải xoay người lại.
13/ Có tầm nhìn xa để check các thứ sau: School zone, đèn xanh sắp chuyển sang đỏ (check bằng đèn đi bộ bên hông hoặc lượng xe đỗ ở chiều cắt ngang), speed change.
14/ Khi đi ngang intersection nên check trái - phải để xem có xe vượt đèn đỏ ko -> điều này sẽ giúp tăng điểm trong mắt examiner.
15/ Nên tìm hiểu cách vận hàng bảng (or đèn) Stop-sign, 4-way-stop (cái này ở vn hầu như không có).
16/ Practice makes perfect.

Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...