Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
Kinh nghiệm mua xe cũ ở Darwin
Shared tại https://www.facebook.com/groups/100735117448283/permalink/228270194694774/
Bài này hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người kể cả những bạn đã từng ở Úc vì thị trường xe cũ ở Darwin không giống các thành phố lớn như Sydney và Melbourne. Mong rằng mọi người sau khi đọc sẽ đỡ stress hơn trong việc tìm mua cho mình một chiếc xe hợp ví và tránh rủi ro lâu dài.
Background của mình là hiện giờ mình đang là sales cho Darwin Mazda. Mình làm trong ngành xe cũng được 4-5 năm rồi và hơn nữa lúc mình mới sang lờ mờ nên đã mua xe bị tai nạn và người bán hàng không nói nên cũng muốn mọi người tránh bị trường hợp này.
+ Tài chính: Cái này là quan trọng vì thường du học sinh rất nhiều bạn còn phụ thuộc gia đình và chưa có việc làm ổn định. Mình nghĩ còn tùy hoàn cảnh nhưng budget thường chia ra 3-4 hạn mức.
Dưới 5k: Ở mức này thì Darwin mua xe rất khó để kiếm xe tốt và sẽ phải mở rộng thương hiệu thay vì chỉ stick với các hãng có tiếng. Thường là các xe mức này sẽ có một số trục trặc gì đó. Mình sẽ đi sâu sau
5k-7k: Mức này phổ biến, có thể tìm được xe tốt nhưng phải chịu khó tìm và chờ đợi. Mức này xe có thể có vài vấn đề về hình thức nhưng nếu chịu khó tìm thì máy móc các thứ không sao.
7-10k: Mức này là đại gia, có thể tìm xe khá tốt và không phải lo lắng nhiều
+ Dòng xe: cái này thì mình không muốn trao đổi quá nhiều vì tùy theo nhu cầu của từng người có xe sedan, hatchback, SUV, bán tải (ute). Thường là du học sinh để giảm chi phí thì nên mua các dòng xe có máy dưới 2.5L vì lí do tiết kiệm xăng và tiền registration (xe máy lớn thì chi phí rego cao hơn và tốn xăng hơn). Mình thì nghĩ nếu không có nhu cầu quá cao thì nên chọn mua xe sedan hoặc hatchback vì dễ lái cũng như parking.
+ Chọn xe: Cái này thì tùy sở thích nhưng mình thấy ở darwin thì thứ tự là Nhật (Toyota, Mazda, Nissan, Honda, Subaru, và Mitsubishi) --> Hàn (Hyundai, Kia) --> Úc (Holden, Ford). Ngoài các hãng này thì mình ko recommend vì chi phí sửa chữa và phụ tùng rất lớn. Một số dòng xe phổ biến mình recommend là Toyota: Camry, Corolla, Yaris, Aurion ; Mazda: 2, 3 và 6 ; Honda: Civic và Accord; Nissan Tiida, Micra; Mitsubishi Lancer, Hyundai Accent, Elantra, i30 Kia Cerato, Holden Commodore, Ford Falcon
+ Một số dòng xe nên tránh dù giá có rẻ: Holden Cruze, Holden Astra, All Jeeps, All Volkswagen, BMW, Merc, Các dòng ít nghe thấy tên tuổi thì bye luôn.
+ Research tìm xe: Chủ yếu là online thôi. một số địa chỉ quen thuộc là gumtree.com.au, carsales.com.au, facebook marketplace. Nhưng ngoài ra nếu có cơ hội thì nên đi xem một số 2nd hand dealers vì nhiều khi họ có xe nhưng không post online. Những dealer lớn như Bridge Toyota, Kerrys Automotive Group (group của mình), Darwin Motor Group thì thường là xe mới hơn, chất lượng khá tốt vì họ có liability với khách hàng, nhưng thường xe từ 10k đổ lên. Rất ít xe thấp hơn. Ngoài ra còn một số dealer cỡ trung và thấp thì thường ở đường Stuart Highway khu Winnellie, Berrimah, và Pinelands. Dealer cỡ trung và thấp thì rẻ hơn nhưng đương nhiên chất lượng xe không tốt bằng và không nhiều bảo hành bằng.
+ Những điều cần hỏi chủ xe trước khi hẹn gặp: Sau khi đã tìm được vài xe ưng ý, để tránh mất thời gian và công sức nên hỏi chủ xe một số câu hỏi sau đây. Lưu ý đừng bao giờ trả giá vào thời điểm này vì chủ xe sẽ rất bực bội và mình sẽ mất cơ hội để có thể mua được chiếc xe này. Why are you selling the car? How long have you owned the car? Have you owned it since new? What's the condition of the car? Where have you been servicing the car? ever been to any accident? Is there anything I need to know about the car? Những câu hỏi này sẽ giúp mọi người tìm hiểu xem người bán xe có bán xe vì lí do thật tình không hay vì xe có trục trặc gì. Những câu trả lời sẽ giúp mọi người hỏi thêm về chủ xe nữa. Mình chỉ lưu ý là nếu seller là ấn độ thì nên hỏi kĩ hơn vì tụi nó hay làm lại xe cũ bán ra thị trường nên thỉnh thoảng hay gặp xe tai nạn. Không có í racist gì nhưng mình chỉ hay thấy case như vậy.
+ Xem xe: Hẹn chủ xe ở nơi public là tốt nhất và nên hẹn thời điểm từ trưa đến 6h chiều là muộn nhất để có thể xem xe dễ dàng trong nắng. Khi xem xe thì tùy budget mà mọi người nên lưu ý như sau:
Check lí lịch: Xe có clean title và written off ( repairable writeoff) tức là đã bị tai nạn lớn tới mức mà các công ty bảo hiểm thấy rằng không hợp lí để giữ nữa. Cần check rõ để mua được xe lý lịch rõ ràng.
Rego và Inspection: Xe cũ thường phải inspect hàng năm thì mới được đăng kí rego. Nên khi xem xe mọi người bào chủ xe cho xem là bao h cần inspect. Nếu cần inspect sơm thì bảo chú xe có thể làm hộ không trước khi mua. Nếu họ nói không thì có nghĩa là họ sợ xe có vấn đề. Không nên mua những xe như vậy. Còn rego thì trả cho MVR, nếu mua xe còn rego thì tốt nhưng nếu không còn nhưng chưa phải inspect ngay thì có thể chấp nhận được.
Thân vỏ: Xe ở darwin hay bị sun burn do lí do quá nóng nên nếu budget thấp thì không nên quan trọng vấn đề này. Nhưng nên tập trung vào những vết móp hay là những khoảng mà màu xe trông khác nhau vì có thể do tai nạn nặng ảnh hưởng đến khung gầm thì sau này đi làm inspection sẽ khó khăn. Đi vòng quanh xe, quan sát các vết nứt vỡ, kiểm tra hệ thống đèn, các loại kính, mở và đóng các cửa để xem có cọt kẹt hay không đều vì đó là dấu hiệu xe tai nạn.
Động cơ: Kiểm tra động cơ và hộp số nguyên bản thì rất khó khăn đối với những bạn mới tìm xe. Nên kiểm tra các con ốc quanh động cơ xem có dấu hiệu bị tháo không vì nếu xe ngập nước hoặc cháy máy thì động cơ sẽ được hạ xuống, tháo dỡ và thay nên các con ốc sẽ không nguyên bản.
Kiểm tra rò rỉ oil và oil level: máy khô hay ướt vì bất cứ rò rỉ dầu đều cần xử lí.
Start máy 1 lần là nổ không bị kêu. Máy không rung giật không có âm thanh bất thường
Kiểm tra khói ống xả
Hệ thống điện: check xem các hệ thống có hoạt động tốt không, giải trí, các cửa kính, cruise control, đèn. Có trục trặc thì phải xem phương án giải quyết là gì
ĐIỀU HÒA: Cực kì quan trọng ở Darwin vì siêu nóng. Nếu xe không có điều hòa thì mình nghĩ là nên thôi luôn. Điều hòa bao gồm hai bộ phận quan trọng là hệ thống nén (air compressor) và hệ thống cung cấp gas. Nếu gas hết thì chỉ tốn $99 đồng để nạp thêm nhưng nếu air compressor hỏng thì tiền sửa lên đến $2,000.
Tóm lại: xe cũ cần kiểm tra động cơ, lốp, điều hòa là có thể chạy ngon lành ở Darwin 🙂
+ Trả giá: Cái này thì là do tính cách cá nhân nhưng mình thấy nếu hỏi thì thường chủ xe cũng giảm ít nhất $500 đến $1000 nhưng nhớ là phải trả giá sau khi đã xem xe thì thường offer sẽ dễ đc chấp nhận.
+ Transfer: Sau khi đã hoàn thành giao dịch thì đến MVR gần nhất để đăng kí xe 🙂


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...