Vietnamese Expats

Cho đi là để nhận lại
Google badgeiOs badge
3 năm trước
updated 3 năm trước
Định cư tại Úc & các loại Visa
Nguồn: Facebook bạn NT TP
Hôm nay mình viết bài này nhằm giúp cho những bạn nào muốn định cư ở lại đây . Lý do là mình thấy qua rất nhiều các agent về tư vấn du học hay các “ luật sư “ hay những youtuber VN chia sẻ về cách định cư úc mà mình thấy không đúng lắm ( ví dụ : nhiều người đăng tin rằng định cư úc dễ hay kiểu như bạn làm theo như thế này thế kia sau này chắc chắn 100% sẽ được định cư , nói chi đâu xa mới mấy tháng trước có vụ lừa đảo visa lên tới khoảng 200 tỷ VNĐ )
Bài viết sẽ đề cập những loại visa sau đây ( dĩ nhiên những loại phổ biến nhất thôi ) :
Subclass 485 Temporary Graduate visa
Sponsored visa :
 • Subclass 457 Temporary work ( skilled ) visa
 • Subclass 482 Temporary skill shortage visa ( TSS )
 • Subclass 186 Employer Nomination Scheme ( Permanent Visa ) ( ENS )
 • Subclass 187 Regional Sponsored Migration Scheme ( permanent Visa ) ( RSMS )
General Skilled Migrant ( GMC ) visa :
 • Subclass 491 Skilled Work Regional ( Provisional ) Visa
 • Subclass 189 Skilled Independent Visa ( Permanent Visa )
 • Subclass 190 Skilled Nominated Visa ( Permanent Visa )
Family ( partner , parent ) Visa :
 • Subclass 820 Partner Visa
 • Subclass 801 Partner Visa ( permanent )
Vào một ngày đẹp trời 18/04/2017 Thủ Tướng Úc lúc bấy giờ là ông Turnbull thông báo rằng visa lao động 457 (loại visa dẫn đến PR dễ và nhiều người dung nhất trong các loại Skilled Visa ) sẽ bị loại bỏ và thay bằng visa mới (TSS ) vào năm 2018 ( chính xác là vào 18/03/2018 visa 457 chính thức bị khai tử ) . Lý do là vì để tạo việc làm thêm cho các dân Úc
TSS được chia ra :
1. Short-term stream sử dụng short-term skilled occupations list ( STSOL ) : Visa được cấp từ 2 – 4 năm ( trừ phi là international trade obligation ) , các bạn đừng nghĩ tới ITO vì nó rất khó để được miễn . Loại visa này các bạn không xin PR được . ielts là 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5
2. Medium-term steam sử dụng medium and long-term strategic skills list ( MLTSSL ) hoặc Regional occupation list ( ROL ) . Thời hạn 4 năm và sau 3 năm làm việc cho chủ bảo lãnh bạn sẽ được phép nộp để xin ENS hay RSMS , và dĩ nhiên là chủ phải đồng ý bảo lãnh PR cho bạn thì mới nộp được . ielts 6.0 và không kỹ năng nào dưới 6.0 ( lưu ý 6.0 là lúc bạn nộp PR còn lúc nộp visa này là 5.0 không kỹ năng nào dưới 5.0 ) . Nếu bạn học 5 năm trong đó tất cả các môn được dạy bằng tiếng anh từ cấp trung học trở lên thì sẽ được miễn , các khóa học ngoại ngữ đều không được tính .
Nghe qua thì rất dễ nhỉ ? Nhưng không , để đủ điều kiện cho TSS bạn cần có 2 năm kinh nghiệm trong vị trí mà bạn muốn xin , kể cả 2 danh sách trên . Điều đáng nói rằng 2 năm đó là toàn thời gian ( full-time ) , ai du học cũng biết úc chỉ cho làm 20h/1w và full khi mà có school holiday ( mà 2 năm full time là tính 38h/1w – trừ đi khoảng 5.5 tuần cho holiday của bạn ) . Vậy thì thử hỏi có mấy ai dhs mà đủ điều kiện ? Bộ di trú cũng có nói part-time sẽ được cân nhắc khi xét hồ sơ và casual sẽ không tính. Nên khả năng các bạn bị đánh rớt cho visa này rất là cao vì không đủ năm kinh nghiệm . Khi ấy các bạn phải nhờ luật sư di trú làm đơn kiện lên Migration Review Tribunal ( MRT ) , 1 nhánh của Administrative Appeals Tribunal ( AAT ) . Phí cho tất cả các vụ khoảng $1764 ( đây là phí visa của tòa , nếu bạn thắng sẽ được hoàn ½ ) . Trên tòa mấy bạn sẽ có cơ hội được cấp visa cao hơn bởi vì tòa sẽ đối chiếu lại luật di trú như thế nào và sẽ xử y chang như thế chứ không phải kiểu như bộ di trú muốn xét ra sao . Và trong luật thì không có nói 2 năm kinh nghiệm kia là bắt buộc phải có trước khi xin nộp visa , và cũng không khẳng định phải là full-time . Dù cho các bạn muốn nộp ENS diện direct thì cũng cần 3 năm kinh nghiệm và RSMS thì diện direct đã hủy tháng 11/2019 rồi . Như đã nói bên trên là những loại visa này là chủ bảo lãnh thế nên bạn phải được sự đồng ý của chủ mới được phép nộp . Riêng RSMS bạn được cấp thì phải làm cho chủ trong vòng 2 năm ( chủ cho bạn nghỉ thì vẫn chẳng ảnh hưởng gì cả trừ phi bạn tự rút ) còn ENS thì bạn có thể nghỉ lúc nào cũng được ( nhưng nhớ nên cẩn thận trong hợp đồng giữa bạn và chủ như thế nào ) . Còn điều nữa là chủ phải chi trả phí để bảo lãnh cho bạn , điều mà lúc trước không có . Và có thể các bạn phải làm thẩm định tay nghề ( skills assessment )
TSS làm được 3 năm cho cùng 1 chủ nếu bạn đủ điều kiện và chủ đồng ý bảo lãnh cho PR thì bạn có thể nộp ENS hay RSMS
Visa 485 có 2 dạng : ( ielts có 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.0 )
 1. Graduate Work Stream : cấp độ Certificte II-III-IV hay diploma hay advanced dip … tuy nhiên những vị trí mà bạn xin phải nằm trong MLTSSL , visa này có hạn 18 tháng đồng nghĩa với việc khi bạn kết thúc thì cũng chưa đủ điều kiện lấy 2 năm kinh nghiệm để nộp TSS
 2. Post-study Work Stream : tốt nghiệp từ bachelor trở lên , nhưng mà bạn phải cần CRICOS-registered course , visa được 2-4 năm tùy theo ngành nghề và vị trí bạn làm
Sau visa 485 bạn có thể nộp TSS rồi tới ENS hay RSMS hoặc xin thẳng ENS dạng direct hay 189-190 nếu đủ điều kiện
Visa 491 : visa mới từ 11/2019 ( 5 năm ) , thay thế cho visa 489 Skilled Regional ( Provisional ) , sống , làm việc và học tập tại regional trong 3 năm có thể xin Permanent Residence ( Skilled Regional ) Subclass 191 Visa nếu đủ điều kiện ( hiện tại là subclass 887 Skilled regional visa – sẽ được thay thế vào 11/2022 ) . Đây cũng là visa mà đã có hàng trăm người bị lừa ( chủ yếu ở miền bắc ) bởi vì mới ra nên ít người hiểu rõ nó yêu cầu những điều kiện gì.
491-189-190 đều là dạng points test , được tiểu bang hoặc chính phủ bảo lãnh , bạn phải nộp nguyện vọng của mình ( EOI expression of interest) vào vị trí và bang mà bạn muốn làm qua skill select , và ít nhất bạn phải có 65 điểm , sau khi bên bang hoặc chính phủ chấp nhận mời bạn thì mới được phép nộp visa 491-190 . Riêng 189 ( phổ biến nhất ) thì không cần tiểu bang hoặc chính phủ bảo lãnh. Mỗi một bang sẽ có danh sách nghề , số điểm , các điều kiện yêu cầu khác nhau … ( ví dụ có thể yêu cầu là bạn phải có được vị trí tuyển dụng đó rồi hoặc là bạn phải đang sống hay học tập tại bang đó ) , đồng nghĩa với việc 489-190 bạn phải sinh sống và làm tại bang mà bảo lãnh cho bạn còn 189 thì có thể làm bất cứ nơi đâu bạn muốn . Hầu như ngoài Sydney , Melbourne và Brisbane ra còn lại có thể xét là regional . Chính vì TSS quá khó để cho dhs để xin nên nhiều người sẽ chuyển sang GMC , cũng vì vậy mà points sẽ tang , điều kiện và yêu cầu cũng sẽ khó hơn . Tuy là điểm sàn là 65 nhưng chỉ có 1/10 cơ hội bạn được invite , chí ít bạn phải có ít nhất 75 trở lên , nhưng theo báo cáo và một số người đã được invite cho biết cần ít nhất tầm 85 thì may ra bạn sẽ có cơ hội . Lấy ví dụ accountants cần ít nhất 100 để được invite hoặc ý tá tầm 80-85 gì đó , và mỗi invitation round sẽ khác nhau tùy vào lượng người đăng ký và số điểm ra sao . Dĩ nhiên 3 visa này bạn cũng có thể phải làm skill assessment.
Lựa chọn cuối cùng của các bạn dĩ nhiên là 820 rồi chuyển lên 801 rồi , mình sẽ không đề cập chi tiết về visa này vì nó dài và phức tạp để hình dung cụ thể những điều kiện là gì . Nếu các bạn muốn hiểu thêm thì mình có thể cho các bạn nguồn tin để đọc
Lời khuyên của mình là gì :
- Các bạn trước khi sang du học thì nên xác định kỹ là qua học để lấy kiến thức , nếu mà để định cư thì hãy lên những group dhs , các web uy tín như của các luật sư lớn ở úc , của bộ di trú úc tìm hiểu , xem từ nhiều nguồn tin rồi so sánh xem cái nào thật cái nào giả .
- Đừng bao giờ tin tưởng bất kỳ ai nói với bạn rằng đinh cư úc rất dễ hay chắc chắn sẽ được , hoặc là bạn phải đóng khoản này khoản kia để được làm visa ( ngoại trừ phí của chính phủ đều có trên web hết – và phí luật sư )
- Tốt nhất là hãy nên chọn ngành học nào mà các bạn cảm thấy muốn học bởi vì danh sách tay nghề mỗi năm sẽ chỉnh sửa lại tùy theo tình hình , them bớt các điều kiện , và luật di trú cũng thường thay đổi mỗi năm nữa , ví dụ lúc sang học ngành của bạn có trong danh sách nhưng lúc tốt nghiệp ngành đó bị bỏ thì cũng không được
- Nâng cao khả năng tiếng anh của các bạn , nâng cao tay nghề bằng cách ráng làm những công việc mà có liên quan tới ngành nghề của các bạn trong thời gian học ( giúp ích cho cái 2 năm kia )
- Tip nhỏ cho các bạn nếu nhờ luật sư thì hãy hỏi số đăng ký hành nghề , bởi nếu một luật sư đàng hoàng sẽ không có lý do gì mà không cho bạn được cả và theo luật là được phép biết , tránh xa mấy cái trang agent ở VN hay đăng quảng cáo định cư úc .
Nguồn: Facebook bạn NT TP


Comments

Vui lòng đăng nhập trước
Post được báo rác nhiều sẽ bị xóa
Loading...